Review : สัมผัสแรก Canon EOS 100D บ่องตง ..... แฮปปี้ซูเปอร์จิ๋ว!!

น้าป๋วย | 7 พ.ค. 2556 16:31:05 (อัพเดต 21 พ.ค. 2556 09:20:47)

131818

VIEWS น้าป๋วย

Review : สัมผัสแรก Canon EOS 100D บ่องตง ..... แฮปปี้ซูเปอร์จิ๋ว!!

Review : สัมผัสแรก Canon EOS 100D บ่องตง ..... แฮปปี้ซูเปอร์จิ๋ว!!

วันนี้ TechXcite มีกล้องรุ่นใหม่มาแนะนำให้รู้จักกัน ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงอะไรแล้วกัน เพราะนี่คือกล้อง DSLR เล็กและเบาที่สุดในโลก Canon EOS 100D ซึ่งเราจะมาดูรีวิวเป็นน้ำจิ้มก่อนตัดสินใจซื้อ ใครอยากรู้ว่า Canon EOS 100D ตัวนี้ คุ้มค่าน่าลงทุนหรือเปล่า ลองอ่านกันเพลินๆก่อนครับ

เริ่มจากโดยรวมของบอดี้ก่อนแล้วกันครับ แวบแรกที่เห็นคือ Canon EOS 100D เป็นกล้อง DSLR อารมณ์กระปุกออมสินเพราะตัวมันเล็กๆเหมือนของกล้องปลอมที่เป็นกระปุกออมสินเห็นๆวางขายกันในห้างประมาณนั้น นี่ถ้าทำสีชมพูออกมา รับรองสาวๆกรี๊ดสลบ เพราะมันดูเล็กๆแบ๊วๆดีครับ

ส่วนขนาดที่ว่าเล็กนั้น เล็กแค่ไหน ดูสเป็คแล้วไม่เห็นภาพเลยจับเอามาวางประกบกับ Canon EOS 60D ดูจะเห็นได้ชัดเลยว่าขนาดบอดี้กล้องนั้นเล็กกว่ามาก เรียกว่าตัวสั้นๆ เก็บใส่กระเป๋าง่ายดีครับ ใครชอบกล้องพกง่ายน่าจะถูกใจ เพราะดูแล้วใหญ่กว่าพวกกล้อง Mirrorless นิดหน่อยเอง และไปใหญ่ตรงหัวกะโหลกช่องมองภาพนี่แหละครับ นอกนั้นพอๆกัน

หยิบจับอะไรแถวนั้นได้เอามาลองวางเทียบกันหมด สำหรับขนาดความกว้างของกล้องนั้นเท่ากับ iPhone 4 เป๊ะ แถมสั้นกว่าหน้าจอของตัว Samsung Galaxy Note 2 อีก ดูแล้วรู้สึกยังไงกันบ้างครับ

ลองถอดเลนส์ออก ดูแปลนเมาท์จะเห็นว่าสามารถใช้งานกับเลนส์ EF-S ไม่มีปัญหา ปัญหาก็คือบอดี้ที่เล็กจนดูเหมือนกล้องมันอ้าปากกว้างครับ ^^ ดังนั้นเหมาะกับพวกเลนส์ตัวเล็กๆอย่างพวก 40mm F2.8 นั่นแหละครับ พกง่ายถ่ายสะดวก

แต่ถ้าหากท่านนิยมอาวุธหนักแบกบาซูก้าไปถ่ายสาว กล้องก็จะดูเล็กลงไปถนัดตา อย่างในภาพที่จับเอา EOS 100D ประกบกับ 70-200 F2.8L ถ้าเอาไปส่องสาวก็เห็นแต่ฮูดไม่เห็นตัวกล้องครับ อันนี้เรื่องจริง!!

ไปดูดีไซน์และการวางตำแหน่งปุ่มต่างๆบนตัวกล้อง Canon EOS 100D กันบ้างครับ สไตล์การออกแบบยังคงความเป็น Canon ดูไปดูมาคล้ายๆกับพวก Canon EOS 1100D โหมดการถ่ายภาพที่เป็นแป้นหมุนนั้นให้มาครบๆ มีฮอทชูแฟลชมาตรฐาน ที่ชอบก็คือสวิตซ์เลื่อนโหมดถ่ายวีดีโอที่เอาไว้ใช้งาน Live View ได้

ด้านหลังตัวกล้องดูเรียบๆสบายตา ปุ่มตั้งค่ากล้องต่างๆมีเฉพาะที่สำคัญๆ ดังนั้นบางเมนูอาจจะต้องเข้าไปรื้อในเมนูข้างในอีกที ไม่เหมาะสำหรับมืออาชีพที่ต้องการปุ่มกดเยอะๆไว้ทำงานแบบรวดเร็วครับ เพราะเน้นปุ่มน้อย หาง่ายสำหรับมือใหม่ หรือคนที่อยากได้กล้องสำหรับวันพักผ่อนมากกว่า

บริเวณกริปจับเป็นดีไซน์ยางแบบใหม่ช่วยเพิ่มความกระชับในการจับถือ แต่อย่างที่บอกว่ากล้องมันตัวเล็กครับ คนมือใหญ่ๆที่เคยคุ้นกับกล้องที่จับเต็มไม้เต็มมือ มาเจอตัวนี้ออาจจะไม่ชอบก็ได้ แต่ถ้าคิดถึงเรื่องความเบา ความเล็ก ความสะดวกในการถ่ายภาพ ไม่ใช่เอามาเป็นภาระที่ต้องแบก ยกให้ Canon EOS 100D ตัวนี้เลย ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อก็มีให้ตามที่ใช้แน่ๆ ทั้ง HDMI ไมโครโฟน รีโมท ช่อง AV out และ USB

และที่ดึงมาจากรุ่นพี่และทำได้เร็วขึ้นนั่นคือหน้าจอระบบสัมผัสของ Canon EOS 100D ตัวนี้ จากที่ลองเล่นสักพักใหญ่ๆ ถือว่าทำงานเร็วดีครับ ใครชอบจิ้มๆแบบมือถือก็จัดไปเลย และที่สำคัญคือระบบโฟกัสแบบ Hybrid ที่แม้จะใช้ Live View ก็เร็วทันใจดีจากที่ลองมาเอง

สรุปแล้วสำหรับเรื่องของบอดี้ Canon EOS 100D นั้นโดดเด่นเรื่องความเล็กและเบา เหมาะสำหรับเป็นกล้องที่ใช้พกพาไปท่องเที่ยว หรือจะเริ่มหัดถ่ายรูปก็ไม่เลวครับ แถมระบบโฟกัสก็ดีกว่าพวก Mirrorless บางตัว ถ่ายวีดีโอก็โฟกัสต่อเนื่องขณะถ่ายวีดีโอได้อีก แจ่มแมวจริงๆ

พูดแต่รูปลักษณ์ภายนอกเดี๋ยวจะเบื่อกันไปก่อน มาดูประสิทธิภาพของไฟล์กันดีกว่า ลองดูภาพตัวอย่างที่เอามาให้ดูครับว่าถ้าไม่ดูเลขแล้วแยกออกไหมครับว่าอันไหนใช้ ISO เท่าไร

ไหนๆก็ถ่ายรูปมาแล้ว ลองดูภาพครอป 100% กันดีกว่า ไล่มาตั้งแต่ต้น ISO 100 จนถึงภาพสุดท้าย ISO 12800 เห็นภาพแล้วบอกว่าสุดๆจริงๆสำหรับ Canon EOS 100D ตัวนี้ การทดสอบเรื่อง Noise ของ Canon EOS 100D นั้น ตอนที่ถ่ายภาพก็ตั้ง WB Auto วัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพ โฟกัสตั้งทีเดียวแล้วปรับเป็น M ซะ บอกตรงๆครับ ใช้ตัวนี้ถ่ายสวยไม่แพ้รุ่นพี่

เรามาดูต่อกันอีกหน่อยเกี่ยวกับเรื่องสีสันครับ Canon EOS 100D ตัวนี้จับเอาไปถ่ายภาพในที่ร่มหาแสงสวยๆก็ถ่ายทอดสีสันได้อย่างที่ตาเห็น เทคโนโลยีเรื่องเซ็นเซอร์ของ Canon EOS 100D ให้มาแบบไม่มีกั๊กครับ

ถามเรื่อง White Balance ลองตั้ง Auto ทั่วไป ก็เห็นได้ชัดเลยว่ากล้องฉลาดพอที่จะประมวลผลให้เห็นส่วนที่เป็นสีขาวจริง ไม่อมเหลืองโดยเฉพาะเมื่อไปเจอไฟดิสเพลย์ที่เป็นไฟทังสเตน แค่นี้ก็น่าพอใจแล้วครับ กล้องเล็กๆแต่ทำงานได้ไม่เล็กตามตัว

พูดถึงเรื่อง Dynamic Range ของไฟล์ Canon EOS 100D จัดมาเต็มๆ ในความเห็นส่วนตัวก็คือมันให้ภาพที่สวยใสสมบูรณ์แบบได้ในตัวเลย และอย่างที่บอกว่าเทคโนโลยีเซ็นเซอร์และการประมวลผลที่ทำได้ยอดเยี่ยม ถ้าไปเทียบกับกล้องรุ่นเก่าๆ รับรองว่าชนะขาดลอย ยังไงซื้อไว้ถ่ายรูปเล่นก็ไม่ผิดหวังครับ ดีกว่ากล้องรุ่นเก่าๆแน่นอน

ลองมาดูการถ่ายภาพแนวแอ็คชั่นกันบ้าง ถามเรื่องการโฟกัส ตัวกล้องโฟกัสได้ค่อนข้างเร็วครับ แม้จุดโฟกัสไม่เยอะเท่าไร แต่ถ้ากะจังหวะดีๆก็เข้าเป้าเหมือนกัน ดังนั้นซื้อมาถ่ายรูปลูก ถ่ายรูปสัตว์เลี้ยงก็ยังได้อยู

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความสามารถของ Canon EOS 100D ถ้าจะให้ฟันธงว่าน่าซื้อไหม ตอบได้เลยว่าน่าซื้อครับสำหรับคนที่อยากได้กล้องเล็กๆเอาไว้พกไปถ่ายรูป หรือไม่ก็มือใหม่ที่ต้องการกล้อง DSLR ไว้ฝึกถ่ายภาพ แถมมีเลนส์ให้เล่นเยอะกว่า EOS M ครับ ตรงจุดนี้ก็ลองๆดูว่า เหมาะกับเราหรือเปล่า ราคาเปิดมา บอดี้อยู่ที่ 18,900 บาท จัดไป ถูกกว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ออกมาโม้เรื่องถ่ายรูปสวยซะอีก (แต่ตัวนี้โทรออกไม่ได้นะ 555+)!!

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite