Preview : Nikon D7100 กล้อง DSLR เรือธงตระกูล DX จาก Nikon

น้าป๋วย | 21 ก.พ. 2556 16:50:50 (อัพเดต 21 ก.พ. 2556 18:12:50)

73983

VIEWS น้าป๋วย

Preview : Nikon D7100 กล้อง DSLR เรือธงตระกูล DX จาก Nikon

Nikon D7100 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว วันนี้น้าป๋วย TechXcite ได้มีโอกาสไปร่วมงานแถลงข่าวแถมยังได้มีโอกาสสัมผัสตัวจริงของกล้องตัวนี้ในงาน จึงอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังเป็น Preview Nikon D7100 สำหรับคนที่สนใจกันสักเล็กน้อย ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่าเจ้า เจ้า D7100 ที่ได้จับวันนี้ยังมี Firmware ที่ไม่สมบูรณ์นัก ซึ่งทำให้ไม่สามารถทดลองถ่ายภาพตัวอย่างมาให้ชมได้ครับ

เริ่มจากตัวบอดี้และการจับถือ ต้องบอกว่าความรู้สึกแรกที่ได้เห็นและจับถือ Nikon D7100 ตัวนี้นั้น ให้ความรู้สึกเหมือนกับ D7000 ยังไงยังงั้น การดีไซน์ภายนอกก็ยังดูไม่เปลี่ยนแปลงไปมากสักเท่าไร ที่เห็นชัดๆก็น่าจะเป็นเส้น Red Line ที่คาดตัวกล้องแบบใหม่เอกลักษณ์ของ Nikon ที่เปลี่ยนไปจาก Nikon D7000

ส่วนบนหัวกะโหลกกล้อง Nikon D7100 มีไมโครโฟนรับเสียงแบบสเตอริโอ ตรงนี้ถือว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับเสียงที่น่าจะดีขึ้น ส่วนตัววิวไฟน์เดอร์นั้นมองเห็นภาพ 100% แถมในช่องมองภาพตรงแถบแสดงข้อมูลดิจิตอลได้มีการเปลี่ยนแปลงให้มองเห็นชัดขึ้นจากเดิมเป็นตัวเลขเขียวๆมาเป็นตัวเลขสีขาวที่สว่างขึ้น (ถ่ายมาไม่ได้ครับ T_T)

ถัดมาในส่วนของวงแหวนปรับโหมดกล้อง Nikon D7100 ได้นำเอาดีไซน์การทำงานจากรุ่นพี่อย่าง Nikon D600 มาทั้งดุ้นเลยครับ มีตัวล็อคแป้นเพื่อป้องกันการหมุนเลื่อนโดยไม่ตั้งใจ

จอดิจิตอลก้านบนยังคงแสดงผลรายละเอียดต่างๆเหมือนเดิม ส่วนปุ่มต่างๆที่เห็นจะมีปุ่มเลือกระบบวัดแสง ปุ่มชดเชยแสง และปุ่มบันทึกวีดีโอครับ ส่วนปุ่มชัตเตอร์และสวิตซ์เปิด-ปิดก็ยังคงเหมือนเดิม

Nikon D7100 ยังคงมีแฟลชในตัวที่รองรับระบบ CLS อยู่เหมือนเดิม โดยแฟลชหัวกล้องมี GN 12 ครับ

มาดูด้านหน้ากันบ้าง ที่สังเกตได้ชัดคือกล้อง Nikon D7100 ตัวนี้สามารถใช้เลนส์รุ่นเก่าที่ไม่มีมอเตอร์ได้เพราะมีแกนมอเตอร์ในตัวกล้องให้ใช้งาน ฉะนั้นคนมีเลนส์เก่าสบายใจได้ Nikon ไม่ทิ้งเพื่อนเก่า ส่วนเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ตัวนี้มีดีที่การตัดเอา Low-Pass Filter ออกช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น มาพร้อมความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล

เพิ่มเติมนิดหน่อยในเรื่องของสเป็คเกี่ยวกับการโฟกัส เพราะ Nikon D7100 ชูจุดแข็งว่ามีระบบโฟกัส 51 จุด พร้อมรองรับรูรับแสงกว้างสุดที่ F8 แถมยังสามารถโฟกัสในที่แสงน้อย -2EV ซึ่งจากการลองทดสอบในงานพบว่าเร็วและไม่วืดวาดแม้โฟกัสในที่มีคอนทราสต์ต่ำ ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรต้องรอดูอีกทีครับ

บริเวณด้านข้างเมาท์มีปุ่มแอบอยู่ 2 ปุ่ม คือ PV อันนี้ไว้เช็คระยะชัดลึกครับ ส่วนอีกปุ่มคือ Fn สามารถเซ็ตค่าที่ต้องการได้ตามที่ต้องการครับ ว่าจะให้เป็นปุ่มควบคุมการทำงานอะไร

มาดูอีกด้านนึงที่มีปุ่มควบคุมการเปิดแฟลชหัวกล้อง จะมีปุ่ม BKT อยู่ใกล้ๆ เอาไว้ถ่ายภาพคร่อมครับ ส่วนโลโก้ D7100 เป็นแผ่นโลหะขัดเงาสวยงาม มีตัวรับสัญาณอินฟราเรดด้วย ลืมบอกไป ตัวบอดี้ของ Nikon D7100 เป็นแมกนีเซียมอัลลอยบริเวณด้านบนและด้านหลังครับ ลองเช็คจากสเป็คแล้ว Nikon D7100 บอกว่าเบากว่า D7000

ลงมาอีกนิดจะเจอปุ่มปลดล็อคเลนส์ ตามด้วยก้านเลือกโหมดโฟกัส ที่เราสามารถเลือกโหมดออโต้โฟกัสแบบต่างๆได้จากการกดปุ่มลงไปครับ

ตรงนี้อยากให้เห็นพอร์ตเชื่อมต่อว่าครบๆครับ Nikon D7100 เป็นรุ่นเรือธงในตระกูล DX เลยจัดเต็มทั้ง USB , HDMI , ไมโครโฟน , หูฟัง และ GPS หรือรีโมทคอนโทรล

มาดูเรื่องของแบตเตอรี่บ้าง ข้อดีของ Nikon D7100 สำหรับคนที่มี D600 ก็คือ ใช้แบตรุ่นเดียวกันครับ ใครมี D600 อยู่แล้ว อยากได้กล้องสำรองก็จัด Nikon D7100 ไปเลยครับ ไม่มีปัญหาเรื่องแบต เอามาใช้ด้วยกันได้เลย

ว่าไปถึงเรื่องกริปด้วยละกันครับ แน่นอนว่าเป็นรุ่นใหม่ชื่อรหัส MB-D15 ซึ่งมีข้อดีคือใช้รังถ่านแบบเดียวกับ MB-D14 โดยตัวกริปออกแบบได้สวยงามเข้ากับบอดี้กล้องมากๆครับ ใส่แล้วหล่อเลย

หน้าจอ D7100 มีการขยายขนาดเป็น 3.2 นิ้ว ความละเอียด 1,229,000 จุด รองรับการแสดงผล RGBW ทำให้แสดงผลได้ย่างสดใสสมจริงและคมชัด จะเห็นว่ามีค่า W ซึ่งหมายถึงจุดสีขาวเพิ่มขึ้นมา ซึ่ง Nikon บอกว่าจอรุ่นนี้จะสู้แดดได้ดีขึ้นและยังลดแสงสะท้อนจากหน้าจอด้วยเพราะมีการวางชั้น LCD แบบติดกันลดช่องว่างระหว่างกระจก ส่วนปุ่มตัว i ที่เห็นเพิ่มเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆครับ

ฟีเจอร์ที่เป็นลูกเล่นของกล้องอย่างพวก Effect ต่างๆมีมาให้เลยในตัวกล้องครับ ใช้งานง่ายและสะดวกดี โดยสามารถเห็นภาพตัวอย่างจาก Live View ก่อนถ่ายจริงได้เลย

ฟังก์ชั่นใหม่ ครอป 1.3 เท่าซึ่งมีไว้สำหรับช่างภาพที่ต้องการอัตราขยายภาพสูงขึ้น โดยหากใช้โหมดครอปภาพแล้วจะสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงได้ 7 ภาพต่อวินาทีเลยทีเดียว

อีกนิดนึงกับระบบที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ Nikon ครับ กับการเลือใช้ WB เฉพาะจุดที่ต้องการโดยจะต้องทำงานร่วมกับ Live View โดยเราสามารถเลือกจุดที่ต้องการปรับค่า WB ได้เป็น Preset ของกล้อง ตรงนี้ยังไม่ได้ลองเล่นเต็มๆนะครับ ไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้าง ต้องขออภัยครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับการ Preview Nikon D7100 หวังว่าคงได้เห็นรายละเอียดคร่าวๆไปแล้ว ส่วนใครที่อยากรู้จุดขายสำคัญของ Nikon D7100 นอกเหนือจากที่กล่าวมา ลองมาดูสไลด์ Presentation ต่อไปนี้ครับ ว่า Nikon D7100 มีดีอะไร แล้วน่าใช้แค่ไหน

 

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite

ขอขอบคุณเนื้อหา : Nikon Sale Thailand