Preview: Sony Xperia Z, ZL สัมผัสอารยธรรม Android สุดแซ่บอย่าให้ said!

ป๋าเอก | 15 ก.พ. 2556 11:34:08

21742

VIEWS ป๋าเอก

:: Preview: Sony Xperia Z, ZL สัมผัสอารยธรรม Android สุดแซ่บอย่าให้ said! ::

เมื่อวานนี้ ป๋าเอก TechXcite ได้ไปร่วมงานสัมผัสแรก first hands-on ของ Sony Xperia Z และ Sony Xperia ZL สมาร์ตโฟน Android สองรุ่นล่าสุดจากทาง Sony ประเทศไทยที่สาวกอารยธรรมตั้งตารอกันมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ได้มีโอกาสลองจับลองเล่นทั้ง Sony Xperia Z และ Sony Xperia ZL มานิดๆหน่อยๆก็เลยเก็บภาพและรายละเอียดของโทรศัพท์มือถือที่น่าสนใจทั้งสองรุ่นนี้มาฝากกันครับ :)

Preview: Sony Xperia Z

แน่นอนว่าเรือธงหลักของงานวันนี้ก็คือ Sony Xperia Z ที่ทุกท่านอยากทราบข้อมูลกันอยู่นั่นเอง โดยจุดเด่นของทั้ง Sony Xperia Z และ Sony Xperia ZL ที่ต่างจาก Xperia ในรุ่นอื่นๆก็คือหน้าจอที่หันมาใช้งานเทคโนโลยีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ตามสมัยนิยมนั่นเอง 

ทั้งนี้หน้าจอของ Sony Xperia Z มีขนาด 5 นิ้วด้วยระดับความละเอียดที่ 1920*1080 พิกเซล จำนวนพิกเซลต่อตารางนิ้วในระดับ 443ppi ซึ่งทาง Sony เองก็โปรโมตว่า Sony Xperia Z ใช้เทคโนโลยี Mobile Bravia Engine 2 ซึ่งให้สีสันและคอนทราสต์ของภาพที่คมชัดสมจริงใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ในตระกูลโทรทัศน์โน่นเลย 

สำหรับดีไซน์ของ Sony Xperia Z ก็ทำออกมาในสไตล์ OmniBalance คือมีรายละเอียดด้านงานประกอบที่สมมาตรกันในทุกๆด้าน ดูเท่เก๋เฉี่ยวอยู่ไม่น้อยเลยครับ ส่วนตัวเครื่องก็บางประมาณ 7.9 มม. ประกบด้วยกระจกกันรอยทั้งด้านหน้าและด้านหลังแข็งแรงทนทานทีเดียว ถ้าปิดหน้าจอก็จะเห็นตัวเครื่องทุกด้านเป็นสีดำเงาวับดูขลังดีแฮะ

อ้อ! ลืมบอกไปว่าใน Sony Xperia Z ได้มีการเพิ่มเติมเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า OptiContrast เข้ามาในหน้าจอด้วยการลดเลเยอร์ที่เป็นช่องอากาศลงไปอีก ซึ่งผลที่ได้ก็คือหน้าจอของ Sony Xperia Z จะสะท้อนแสงน้อยลงทำให้มองเห็นชัดขึ้นแม้จะใช้งานกลางแสงแดดจัดๆ


 แต่แน่นอนว่าถ้าพูดถึงจุดเด่นในมือถือของ Sony ยุคนี้ เชื่อว่าหลายท่านน่าจะนึกถึงเรื่องกันน้ำ, กันฝุ่นก่อนเป็นอันดับแรกใช่มั้ยละครับ ซึ่งเจ้า Sony Xperia Z ก็สามารถรองรับการกันน้ำ, กันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 โดยตัวเครื่องสามารถลงแช่น้ำสบายอุราได้ในระดับ 1 เมตรเป็นเวลาต่อเนื่อง 30 นาที...แต่ถ้านานกว่านี้ก็ตัวใครตัวมันละจ้า 555+

และอีกหนึ่งเรื่องที่เชื่อขนมกินได้ใน Sony Xperia Z ก็คือการที่ตัวเครื่องเลือกใช้เซนเซอร์กล้องหลังแบบ Exmor RS ตัวใหม่ด้วยระดับความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซลที่น่าจะถูกใจคนชอบถ่ายรูปด้วยมือถือเป็นยิ่งนัก ซึ่งจุดเด่นของเซนเซอร์ Exmor RS ก็คือความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบ HDR และความคมชัดที่ค่อนข้างสูงและให้รายละเอียดได้มากในการถ่ายภาพย้อนแสง แล้วก็ที่หลายคงเคยเห็นไปแล้วในคลิปบน YouTube นั่นก็คือการที่ Sony Xperia Z ถ่ายภาพแบบ Burst Mode ได้ 10 ภาพต่อวินาทีนั่นเองจ้า

กล้องหลังดีแบบนี้แต่ก็ไม่ใช่ว่ากล้องหน้าจะไก่กาแต่อย่างใด เพราะใน Sony Xperia Z เองก็จะมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลที่ก็เป็นเซนเซอร์ในตระกูล Exmor R เหมือนกันซึ่งจากที่ลองมาปรากฏว่าถ่ายรูปแล้วหน้าเด้งมาก (สาวๆคงถูกใจกัน)

เอาละครับพูดเรื่องอื่นมาเยอะสุดท้ายแล้วด้วยความเป็นสมาร์ตโฟนยังไงก็ต้องมาดูสเปคด้านฮาร์ดแวร์กันบ้าง โดยเจ้า Sony Xperia Z ก็จะจัดสเปคมาให้เต็มๆตามมาตรฐานมือถือรุ่นท็อปประจำปี 2013 แบบนี้ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon S4 Pro แบบ Quad Core CPU ความเร็ว 1.5GHz, 2GB RAM, ความจุภายในเครื่อง 16GB (เพิ่มได้อีก 32GB ผ่าน MicroSD), รองรับ NFC หรือจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean (อัพเกรดเป็น 4.2 เร็วๆนี้) เป็นอาทิ

แต่ถ้าคิดว่าสเปคแรงๆแบบนี้เดี๋ยวแบตเตอรี่ใน Sony Xperia Z จะไหลออกราวท่อน้ำแตกก็อย่าเพิ่งจินตนาการกันไปก่อนละครับ เพราะในเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2330 mAh พร้อมเทคโนโลยีใหม่ในชื่อว่า STAMINA ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิดหรือปิดโปรแกรมที่ต้องการขณะที่โทรศัพท์มือถือพักหน้าจอได้ (อย่างเช่นปิด WiFi หรือเปิด Facebook Notifications) ซึ่งทาง Sony บอกว่าจะช่วยให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ในเครื่องยาวนานขึ้นถึง 4 เท่าเลยทีเดียว (เดี๋ยวได้มาต้องเอามาลองมั่งแฮะ)

โดยในส่วนของราคาและกำหนดการวางจำหน่ายของ Sony Xperia Z นั้นยังไม่มีการประกาศออกมาภายในงานแต่อย่างใด แต่จากข้อมูลที่ผมพอทราบมาดูเหมือนว่า Sony Xperia Z จะมีราคาอยู่ในหลัก 2xxxx บาทนิดๆ โดยในแพ็คเกจจะแถมหูฟัง Sony ให้อย่างเดียว (Docking ซื้อแยก) และมีให้เลือก 2 สีคือสีขาวและสีดำ (สีม่วง "อาจจะ" ตามมาในอนาคต) ส่วนกำหนดการวางจำหน่ายของ Sony Xperia Z น่าจะมาทันปลายเดือนมีนาคมครับ (แต่ถ้าเอาให้ชัวร์รับรองว่าเดือนเมษายนมีของขายแน่นอนจ้า)

Preview: Sony Xperia ZL

อีกหนึ่งรุ่นฝาแฝด (หรือเปล่า?) ที่ Sony ก็นำมาโชว์กันในวันนี้ด้วยก็คือ Sony Xperia ZL ครับ ซึ่งความแตกต่างหลักๆใน Sony Xperia ZL กับ Sony Xperia Z เท่าที่น่าจะเห็นกันได้ชัดๆก็คงจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่ต่างกันเลยกับเรื่องที่ว่า Sony Xperia ZL ไม่กันน้ำ-กันฝุ่นนั่นแหละครับ

โดยอีกหนึ่งความแปลกของ Sony Xperia ZL ก็คือการที่กล้องหน้าย้ายตำแหน่งมาอยู่ทางมุมด้านขวาล่างของตัวเครื่องแทนซึ่งเป็นภาพที่ไม่เห็นกันบ่อยนักในมือถือทั่วไป ซึ่งจากที่ผมไปถามมาเห็นทาง Sony บอกว่าะช่วยให้เวลาถ่ายรูปตัวเองในแนว landscape ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ (แต่เวลาเล่น Skype หรือแอปฯแนวๆนี้คงพิลึกดีเหมือนกัน) 


นี่ก็ต่างกันไปเลยเหมือนกันสำหรับฝาหลังของ Sony Xperia ZL ที่ไม่ได้เห็นกระจกเหมือนกับ Sony Xperia Z แต่จะเป็นพลาสติกกรุลายสวยงามไปอีกแบบ นัยว่าเพื่อการหยิบจับที่ง่ายขึ้น (มั้ง) 


ที่แน่ๆคือ Sony Xperia ZL สีดำจะเป็นฝาหลังขรุขระแบบนี้แต่ถ้าเป็นสีขาวฝาจะเป็นสีขาวเรียบๆไม่มีการฉลุลายเยี่ยงนี้อย่างแน่นอนครับ

อย่างที่บอกไปข้างต้นครับสเปครวมๆของ Sony Xperia ZL นั้นเหมือนกันกับ Sony Xperia Z อย่างกับแกะเลยละ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียด 1920*1080 พิกเซล (443ppi) เทคโนโลยี Mobile Bravia Engine 2 และ OptiContrast เหมือนกัน

ระบบปฏิบัติการของ Sony Xperia ZL เองก็เป็น Android 4.1.2 Jely Bean เหมือนกัน (อัพเป็น 4.2 ก็ได้เหมือนกันอีก)

ตัวซีพียูใน Sony Xperia ZL เป็น Snapdragon S4 Pro แบบ Quad Core CPU ความเร็ว 1.5GHz, 2GB RAM, ความจุภายในเครื่อง 16GB (เพิ่มได้ 32GB ผ่าน Micro SD) และรองรับ NFC เหมิอนรุ่นพี่ชายทุกประการ

เช่นเดียวกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเซนเซอร์ Exmor RS และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลความคมชัดสูงตัวเดียวกันกับใน Sony Xperia Z เลย

มาตบท้ายกันด้วยราคาและกำหนดการวางจำหน่ายของ Sony Xperia ZL ในประเทศไทยที่ทาง Sony แง้มๆมาแล้วว่า Sony Xperia ZL จะมีราคาถูกกว่า Xperia Z ประมาณ 2000 บาทและจะวางจำหน่ายภายหลังจากที่ Xperia Z ลุยตลาดไปได้ซักพักนั่นแหละจ้า :) 

Comparison: Sony Xperia Z vs. Sony Xperia ZL 

Preview: Sony Xperia Accessories

ตบท้ายกันด้วยน้ำจิ้มที่ทาง Sony นำมาให้ได้ลองเล่นกันนิดหน่อยก็จะมีหูฟัง Bluetooth รุ่น Stereo Bluetooth Headset SBH20 ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับมือถือของคุณได้ผ่านทาง Bluetooth หรือ NFC ก็แล้วแต่ศรัทธา โดยในตัวมันเองก็จะมีส่วนของ controller ที่สามารถกดควบคุมการรับสายโทรศัพท์หรือเปิด-ปิดเพลงได้ตามใจชอบ 

ที่สำคัญแล้วรับประกันคุณภาพเสียง Sony งานนี้ได้ฟังเพลงหรือรับสายด้วยคุณภาพเสียงใสๆระดับ HD แน่นอนจ้า :) 

ปิดท้ายกันที่ลำโพงไร้สายลูกจิ๋วแต่แจ๋ว Sony Wireless Speaker SRS-BTV5 ที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือของคุณได้ผ่าน Bluetooth หรือ NFC เช่นกัน จะฟังเพลงหรือจะรับสายโทรศัพท์ก็สามารถทำได้จากเจ้าลูกกลมๆตัวนี้ทันที แถมพลังเสียงยังเป็นเทคโนโลยี 360 Sound ซึ่งจะให้เสียงรอบด้านครบทุกทิศทาง จากที่ลองๆเล่นในงานก็รู้สึกว่าเสียงมันดังๆดีออกแนวใสๆให้กังวาลกับเสียงร้องเป็นยิ่งนัก (ยืมคำเฮียมั่นคงมาใช้ 555+)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite