Preview: Oppo Find 5 ที่สุดแห่งความแรง Android ในราคาถูกปาฏิหารย์!

ป๋าเอก | 31 ม.ค. 2556 10:36:24 (อัพเดต 31 ม.ค. 2556 11:40:56)

29292

VIEWS ป๋าเอก

:: Preview: Oppo Find 5 ที่สุดแห่งความแรง Android ในราคาถูกปาฏิหารย์! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite ทุกท่าน เมื่อวานนี้ ป๋าเอก TechXcite และทีมงานได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวของ Oppo Find 5 อีกหนึ่งสมาร์ตโฟน Android เรือธงประจำปีนี้ของค่าย Oppo ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สมกับเป็นรุ่นความหวังดีทีเดียว ซึ่งในงานดังกล่าวผมได้มีโอกาสลองจับลองเล่น Oppo Find 5 แบบเล็กๆน้อยๆมาบ้างก็เลยอยากจะขอ Preview เจ้า Oppo Find 5 ให้ทุกท่านได้รับทราบกันว่ารุ่นนี้มันน่าฟาดขนาดไหนเผื่อใครสนใจกันอยู่ครับ :)

แน่นอนว่าจุดขายอย่างแรกและเห็นได้ชัดที่สุดจาก Oppo Find 5 ก็คือในส่วนของหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้วแถมยังมีระดับความละเอียดสูงถึง Full HD 1080p (1920*1080 พิกเซล) เพื่อความคมชัดสมจริงที่ยิ่งกว่าเก่า ระดับของพิกเซลบนหน้าจอของ Oppo Find 5 เองก็แน่นสุดๆถึง 441ppi มากกว่าที่ระดับตาเนื้อของมนุษย์จะเห็นได้หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า Retina Display นั่นเอง

แม้ว่าหน้าจอของ Oppo Find 5 จะเทพขนาดไหน แต่การที่มีเทคโนโลยีเจ๋งๆเข้ามามากมายขนาดนี้ก็ไม่ได้ทำให้หน้าจอหนาขึ้นตามไปด้วยแต่อย่างใด (ว่าง่ายๆคือตัวเครื่อง Oppo Find 5 ยังคงจุดขายด้านความบางเหมือนเดิม) ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะ Oppo Find 5 ใช้งานเทคโนโลยีแบบ OGS Crafts ซึ่งจะรวมชิ้นส่วนกระจก+จอสัมผัส+จอ LCD จากที่มือถือทั่วไปแบ่งเป็น 3 ชั้น Oppo Find 5 ก็จะรวมทั้ง 3 ส่วนนี้เข้าเป็นหน้าจอชิ้นเดียวกันซึ่งทำให้ตัวเครื่องสามารถคงระดับความบางไว้ได้ที่เพียง 8.9 มม. เท่านั้น

 

สำหรับ Oppo Find 5 จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean ภายในเครื่องโดยไม่ต้องอัพเกรดให้เสียเวลากันอีก ที่เด็ดกว่านั้นคือสเปคเรื่องฮาร์ดแวร์ภายในของ Oppo Find 5 ที่จะฆ่าเจ้าอื่นให้ตายกันได้ง่ายๆด้วยราคาถูกเยี่ยงนี้ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon S4 Pro แบบ Quad Core CPU ความเร็วถึง 1.5GHz, Adreno 320 GPU, 2GB RAM และความจุภายในเครื่อง 16GB (เพิ่มเมมฯไม่ได้นะ) ที่คาดหวังได้เลยครับกับประสิทธิภาพการทำงานที่ลื่นไหลทั้งด้านความบันเทิงทั่วไปหรือจะเป็นการเล่นเกมส์กราฟฟิคสูงๆก็ตาม แต่จริงๆก็แอบได้ยินเสียงลอยมาตามลมเหมือนกันว่า Oppo Find 5 รุ่น 32GB ก็อาจจะเข้ามาในบ้านเร็วๆนี้นะฮะ :)

มาว่ากันถึงเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อต่างๆที่สมาร์ตโฟนยุคนี้ที่ขาดไม่ได้ไปแล้วและก็มีอยู่ใน Oppo Find 5 เครื่องนี้ด้วยก็คือระบบ NFC ที่สามารถใช้งานในการส่งต่อข้อมูลต่างๆด้วยการหันฝาหลังตัวเครื่องแปะกันตามมาตรฐาน แต่ทาง Oppo ชูจุดขายที่ความเร็วในการส่งต่อข้อมูลผ่าน NFC ของพวกเขาเองว่าเร็วกว่าของยี่ห้อทั่วๆไปหลายเท่าเลยทีเดียว ที่สำคัญคือ Oppo Find 5 จะแถม NFC Tags มาให้ทุกท่านได้ใช้งานกันในแพ็คเกจด้วย ซึ่ง Tag เหล่านี้เราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้เครื่องตั้งค่า settings ในลักษณะไหน (เช่นติดในห้องนอนก็ตั้งค่าให้ปิดเสียงเมื่อหลับแล้ว) เพียงเราเอา Oppo Find 5 ไปทาบกับ Tag ก็จะทำให้การตั้งค่า Settings ต่างๆเป็นไปตามที่เรากำหนดไว้ล่วงหน้าด้วย สบายไปอีกหลายโข

พอพูดถึงเรื่องความบันเทิงแบบนี้ Oppo Find 5 เองก็มีจุดเด่นไม่แพ้ใครตรงระบบเสียงภายในเครื่องนี่แหละที่เป็น Dirac HD ที่ว่ากันว่าเป็นคุณภาพเสียงในระดับเดียวกับบรรดาห้องอัดสตูดิโอต่างๆใช้ในการบันทึกเสียงกันนั่นแหละ แถมยังเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่มีการนำไปใช้ในเครื่องเสียงติดรถยนต์ยี่ห้อดังๆอีกต่างหากซึ่งเมื่อนำมาผสานกับหน้าจอที่คมชัดอย่างที่ว่าไว้ข้างต้นแล้วก็เหมือนกับคุณได้ย่อขนาดชุด Home Theater ที่บ้านลงมาให้มีขนาดพอดีกับฝ่ามือของคุณยังไงยังงั้นเลย ซึ่งที่ผมว่ามาคือจากที่ได้ลองฟังจากหูฟัง Oppo Find 5 นะเพราะให้เสียงกระหึ่มสะใจมาก ส่วนลำโพงเครื่องไม่รู้ว่าเป็นยังไงเหมือนกันเพราะในงานเสียงดังมากไม่ได้ลองครับ

อีกเรื่องที่ต้องขอพูดหน่อยใน Oppo Find 5 ก็คือคุณสมบัติกล้องหลังของมันที่มีระดับความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED อีกสองดวงกะให้หน้าเด้งกันไปตามประสาค่ายนี้เลย 555+ โดย Oppo เลือกใช้เซนเซอร์ Exmor R จากบริษัท Sony ที่เป็นเลนส์แบบ 5 ชั้นเพื่อเพิ่มความคมชัดในการบันทึกภาพ แถมยังมีรูรับแสงที่ f/2.2 สำหรับการบันทึกภาพในที่แสงน้อยโดยเฉพาะ และที่ผมเห็นว่าเจ๋งดีอีกอย่างเกี่ยวกับกล้องของ Oppo Find 5 นั่นก็คือความสามารถในการบันทึกวิดีโอด้วยเฟรมเรตระดับ 120fps...อุแม่เจ้า!!! เกิดมาเพิ่งเคยเห็นเฟรมเรตแบบนี้ในมือถือเลยนะเนี่ย

อ้อ! และสำหรับคนที่ชอบเชื่อมต่อมือถือเข้ากับโทรทัศน์ของตัวเองเพื่อแสดงผลบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น Oppo Find 5 ก็มีระบบ WiFi Display ที่สามารถเชื่อมต่อได้ในทันที แต่ถ้าทีวีของคุณไม่ใช่ Smart TV (คือไม่รองรับอินเทอร์เน็ตนั่นแหละ) Oppo ยังมีอุปกรณ์เสริม S-Box ทีเป็น dongle เสียบเข้ากับทีวีของคุณก็จะทำให้โทรทัศน์สามารถใช้งานระบบ WiFi Display ได้เลย...บร๊ะ!!!

ส่วนคนที่กลัวว่าสเปคแรงๆแบบนี้แบตเตอรี่ของ Oppo Find 5 จะเอาอยู่หรือเปล่าก็ไม่ต้องกังวลใจไปครับเพราะตัวเครื่องให้แบตเตอรี่มาด้วยความจุ 2500 mAh ตามมาตรฐานมือถือจอใหญ่ยุคนี้ก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจขึ้นมาได้ในระดับหนึ่งละครับ

ทั้งนี้สำหรับ Oppo Find 5 มีราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยอยู่ที่ 16,990 บาท ซึ่งถือได้ว่าถูกมากๆถ้าเทียบกับสเปคที่ Oppo จัดมาให้เต็มๆแบบนี้ โดยเท่าที่ผมทราบมาดูเหมือนว่างาน Thailand Mobile Expo 2013 นี้จะมีเครื่องจริงของ Oppo Find 5 ไปให้ชาวไอทีได้สัมผัสกันในงานด้วย ส่วนจะมีขายทันงานดังกล่าวหรือไม่วงในของ Oppo บอกผมว่าให้ทุกท่าน "รอลุ้นกัน" ครับ แต่ที่แน่ๆดูเหมือนว่า Oppo Find 5 จะมีให้เลือกด้วยกันสองสีคือสีขาวและสีดำนะครับ (แต่ในงานผมเห็นแค่สีขาวเองนะ)

จากสเปคเหล่านี้คาดว่าหลายๆท่านคงอยากจะได้ Oppo Find 5 กันแล้วใช่มั้ยละ เอาเป็นว่าถ้าผมได้เครื่อง Oppo Find 5 มารีวิวเต็มๆ เมื่อไหร่ก็จะรีบนำมาให้ชาว TechXcite ได้ชมกันอย่างรวดเร็วแน่นอน ส่วนวันนี้คงขอลาไปก่อน สวัสดีครับ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ภาพโดย: น้าป๋วย TechXcite