Review: Samsung ATIV Smart PC วัดระดับความน่าฟาดกับ ป๋าเอก TechXcite!

ป๋าเอก | 18 ธ.ค 2555 15:53:27

23944

VIEWS ป๋าเอก

Review: Samsung ATIV Smart PC วัดระดับความน่าฟาดกับ ป๋าเอก TechXcite!

:: Review: Samsung ATIV Smart PC วัดระดับความน่าฟาดกับ ป๋าเอก TechXcite! ::

หลังการประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows 8 (และ Windows RT) โดย Microsoft เพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ปรากฏว่าในเวลานี้จากที่หลายท่านอาจจะเคยมองว่า Windows 8 น่าจะเป็นเรื่องที่ไกลตัวชาวไทยอยู่พอสมควรก็คงจะต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่เพราะมหึมากองทัพสินค้าบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่แห่แหนกันเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยกันแบบไม่เว้นวัน

ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง PC ตั้งโต๊ะ, Notebook ขนาดพกพา, Ultrabook ไซส์เล็ก ไล่เรียงไปจนถึงนวัตกรรมอุปกรณ์ Hybrid อีกมากมายหลายประเภทบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 จนหลายท่านเกิดอาการอยากจะฟาด Windows 8 จนตัวสั่นแต่ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเริ่มจากอุปกรณ์รุ่นไหนดี

ถ้าอย่างนั้นวันนี้ ป๋าเอก TechXcite ก็มีอีกหนึ่งอุปกรณ์น่าสนใจบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่อยากจะมาแนะนำให้ได้ไปลองสัมผัสหรือซื้อหามาใช้งานกันนั่นก็คือ Samsung ATIV Smart PC แท็บเล็ต Hybrid พร้อมด็อคคีย์บอร์ดจากทางค่าย Samsung ซึ่งเป็นมือโปรในการพัฒนาแท็บเล็ตอันดับต้นๆ (ประสบการณ์จากฝั่ง Android ได้ใช้งานกันก็ตรงนี้แหละ) ในตลาด IT เวลานี้นั่นเอง

แน่นอนครับว่าในเมื่อได้ Samsung ATIV Smart PC มาแบบนี้แล้วตามประสาผมแล้วก็ต้องนำมาฟาดให้ทุกท่านได้ทราบกันว่าเจ้า Samsung ATIV Smart PC มีจุดดีจุดเด่นอะไรบ้างและมีระดับความน่าฟาดน่าฟัดถึงขนาดไหน (คิดเสียว่าเหมือนเพื่อนมาแนะนำกันเวลาซื้อของก็ได้นะเออ) ถ้าอย่างนั้นจะรอช้าอยู่ไยรีบไปติดตามรายละเอียดของเจ้า Samsung ATIV Smart PC กันได้ทางด้านนี้เลย!!!

Samsung ATIV Smart PC - Design

- ตามสไตล์ค่าย Samsung ชาวเกาหลียังไงก็ต้องขอหน้าเด้งสวยใสไว้ก่อนอย่างอื่นค่อยว่ากันทีหลัง 555+ ซึ่งใน Samsung ATIV Smart PC เองก็เลือกใช้งานหน้าจอใหญ่สะใจ 11.6 นิ้วความละเอียด 1366*768 พิกเซลที่เขาว่ากันว่ามันเป็นระดับมาตรฐานของ Windows 8 อยู่แล้วเพราะฉะนั้นเรื่องที่ว่าเปิดแอปฯมาแล้วจะไม่รองรับกับขนาดหน้าจอก็ขอให้ตัดออกไปได้เลยเพราะไซส์นี้ลงตัวสุดแล้ว

- อย่างไรก็ตามสิ่งที่ป๋าไม่แนะนำในการใช้งาน Samsung ATIV Smart PC ก็คือการใช้งานแท็บเล็ตในแนวตั้ง (Portrait) เพราะว่าหน้าจอมันกว้างมากอยู่แล้ว พอหยิบมาใช้งานในแนวตั้งจะกลายเป็นว่าคุณจะถือแท็บเล็ตที่มีขนาดหน้าจอยาวโคตรๆซึ่งมันทะแม่งๆพิกลนะ คิดเสียว่าเขาออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานในแนวนอน Landscape เป็นหลักละกัน (แต่ถามว่ามันใช้ได้มั้ย?...ไม่มีปัญหา!!!)

- ในส่วนบอดี้ของ Samsung ATIV Smart PC เป็นพลาสติกขัดเงาผิวคล้ายๆโลหะเหมือนอย่างที่เราเคยเห็นกันในผลิตภัณฑ์ตระกูล Samsung Galaxy S3 หรือ Samsung Galaxy Note 2 นั่นเองซึ่งก็ดูหรูหรามีราคาขึ้นมาอีกเยอะแถมยังมีน้ำหนักเบาอีกต่างหาก (ประมาณ 800 กรัมถ้านับเฉพาะส่วนของแท็บเล็ต แต่เพิ่มขึ้นไปเป็น 1.48 กิโลกรัมถ้ามาพร้อม Keyboard Dock ครบชุด) ทั้งนี้สำหรับเครื่องที่จะออกวางจำหน่ายจริงดูเหมือนว่าจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือสีเทาน้ำเงินและสีขาวจ้า

Samsung ATIV Smart PC - Performance

- แน่นอนว่าถ้าพูดถึงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ในฝั่ง Windows 8 แล้วก็ต้องมาว่ากันถึงเรื่องของชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลอันเป็นหัวใจหลักก่อนเลย ซึ่ง Samsung ATIV Smart PC เครื่องนี้มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Atom เจนเนอเรชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า Clover-Trail (Dual Core CPU 1.8GHz พร้อมชิปกราฟฟิคในตัว) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานและความสามารถในการประหยัดพลังงานได้ดีกว่า Atom รุ่นเก่าแน่นอน ยิ่งเมื่อเสริมเข้ามาด้วย RAM ขนาด 2GB ก็ยิ่งช่วยให้การทำงานต่างๆบนแท็บเล็ตไหลลื่นขึ้นอีกพอสมควรเลยทีเดียว

- อย่างไรก็ตามที่น่าเสียดายก็คือการที่หน่วยประมวลผล Clover Trail รุ่นใหม่นั้นยังไม่รองรับการทำงานกับ USB 3.0 อยู่ดี ก็เลยทำให้ Samsung ATIV Smart PC ใส่มาให้แค่พอร์ต USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ตแต่เพียงอย่างเดียว (ถ้าคิดว่าเอามาต่อเมาส์หรืออุปกรณ์เสริมเล็กๆน้อยๆก็ถือว่าได้อยู่นะ) แต่ยังดีที่สำหรับพอร์ตอื่นๆ Samsung ATIV Smart PC ก็ยังจัดมาให้ครบถ้วนทั้งช่องใส่ SD Card, พอร์ต Micro USB, HDMI รวมไปจนถึงช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro-SIM ด้วย

- นอกจากนี้หากใครอยากจะซื้อ Samsung ATIV Smart PC ไปเล่นเกมส์กราฟฟิคโหดๆก็คงจะต้องผิดหวังกันไปเพราะสเปคเขาไม่ได้มาแรงสะใจเหมือน Notebook เต็มรูปแบบอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าจะซื้อมาใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปอย่างเช่นงานออฟฟิศหรือความบันเทิงพื้นฐานทั่วไป (ดูหนัง, ฟังเพลง, เข้าเว็บออนไลน์) ละก็ Samsung ATIV Smart PC สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างสบายบรื๋อเลยละ

- อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้ของอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตในยุคนี้ก็คือกล้องหน้า-หลังซึ่ง Samsung ATIV Smart PC ก็จัดเต็มมาให้ทั้งกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลสำหรับการเล่น Skype หรือโปรแกรมวิดีโอคอลอื่นๆ และกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชซึ่งจากที่ลองๆเล่นมาก็ถือว่าถ่ายภาพได้ตามมาตรฐานสมาร์ตโฟนยุคนี้แถมยังสะดวกตรงถ่ายรูปแล้วสามารถแต่งภาพได้ง่ายกว่าด้วยการใช้หน้าจอสัมผัสที่มีขนาดมโหฬารของตัวเครื่องนั่นเอง (แต่คิดว่าคงไม่มีใครยกขึ้นมาถ่ายรูปกันบ่อยๆแน่ 555+)

- ทั้งนี้สำหรับ Samsung ATIV Smart PC ที่ผมได้มารีวิวในคราวนี้เป็นรุ่นความจุ 64GB แต่เมื่อนำมาลองใช้จริงความจุจะเหลืออยู่ประมาณ 40GB เศษๆเท่านั้นซึ่งก็หายไปกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 และโปรแกรมต่างๆที่มีมาในเครื่องนั่นแล (เรื่องนี้ Windows 8 ยังแก้ไม่หายจริงๆที่ความจุเครื่องหายไปแบบครึ่งต่อครึ่งจนสร้างความเซ็งให้กับลูกอีช่างโหลดทั้งหลาย) แต่ถ้าคุณยังไม่สะใจก็สามารถใส่ SD Card เพื่อเพิ่มความจุภายในเครื่องให้มากกว่าเดิมก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

- ในส่วนของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ใน Samsung ATIV Smart PC จากที่ได้ไปลองๆเล่นๆมาแบบมนุษย์ทั่วไป (ดูหนัง, เล่นเน็ต, ทำงานเอกสาร, ต่อ 3G) พบว่าตัวเครื่องอยู่ยั้งยืนยงได้ประมาณ 8-9 ชั่วโมงซึ่งถือได้ว่าเยอะพอสมควรโดยเฉพาะอย่างิย่งคนที่ต้องนำอุปกรณ์ไปใช้นอกสถานที่ตลอดเวลา (แต่ยังอยากได้ประสบการณ์การทำงานแบบ Windows 8 อยู่) ซึ่งนอกเหนือจาก Samsung ATIV Smart PC จะมีแบตอึดถึกทนพอสมควรแล้ว ตัวเครื่องยังไม่เกิดอาการร้อนหรือเกิดเสียงพัดลมระบายความร้อนเมื่อต้องใช้งานอย่างต่อเนื่องภายนอกอาคารอีกด้วย

Samsung ATIV Smart PC - Special Feature

- ในเรื่องของ Special Feature หลักๆเลยที่เห็นชัดมากใน Samsung ATIV Smart PC ก็คือความเป็นอุปกรณ์ Hybrid ของมันที่สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบแท็บเล็ตหรือจะเป็น Notebook ขนาดย่อมก็ยังได้เพียงใช้งานร่วมกับ Keyboard Dock ของมันเอง ซึ่งจุดประสงค์ในการใช้งานก็คงจะแตกต่างกันไปด้วยความที่แท็บเล็ตเป็นระบบหน้าจอสัมผัสซึ่งสะดวกแก่การพกพาออกไปข้างนอก ในขณะที่การมี Keyboard แยกเป็นออปชั่นเสริมก็ทำให้ผู้ที่ต้องพิมพ์งานเอกสารบ่อยๆอุ่นใจขึ้นมาอีกหลายเปลาะเลย

- อีกหนึ่งอย่างที่เป็นจุดขายมาจากอุปกรณ์ฝั่ง Android ของ Samsung และนำมาสานต่อความสำเร็จใน Samsung ATIV Smart PC เครื่องนี้ก็คือปากกาสไตลัส S Pen ที่มีมาให้สำหรับคนชอบวาดๆเขียนๆโดยเฉพาะ แน่นอนว่ามีปากกาอย่างเดียวคงไม่ครบคู่เพราะ Samsung เองก็ต้องใส่แอปฯ S Note สำหรับใช้งานคู่กันมาให้ด้วยในเครื่อง ซึ่งคุณสมบัติในการใช้งานก็เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับของ Note 2 หรือ Note 10.1 อยู่ไม่น้อยทั้งความสามารถ Shape Match หรือ Formula Match เรียกได้ว่า S-Pen เป็นอีกหนึ่งน้ำจิ้มเล็กๆน้อยๆที่ Samsung เขาใส่มาให้ด้วยในเครื่อง Samsung ATIV Smart PC ในบางอารมณ์ที่การใช้งานด้วยหน้าจอสัมผัสเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอครับ :)

Samsung ATIV Smart PC - OS & Software

- Samsung ATIV Smart PC ปฏิบัติการบนระบบ Windows 8...ต้องบอกอีกมั้ยเนี่ย 555+

- หลายๆคนอาจจะพอทราบกันว่า Windows 8 นั้นได้ตัดปุ่ม Start ออกไปซึ่งสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานแบบเก่าอยู่ไม่น้อย ทว่าใน Samsung ATIV Smart PC มีหมัดเด็ดอยู่ตรงที่พวกเขาได้นำปุ่ม Start กลับมาอีกครั้งใน Windows 8 โดยสามารถเลือกใช้งานจากไอคอนที่อยู่บนหน้า Desktop หลักทันที ก็ถือว่าสะดวกอยู่ไม่น้อยทีเดียวครับ (อันนี้กด Like ให้เลย)

- นอกจากนี้หากการใช้หน้าจอสัมผัสเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน Samsung ATIV Smart PC ก็ยังมีทางลัดมาให้ใช้งานกันด้วยการแตะหน้าจอด้วยสามนิ้วพร้อมกันเพื่อเ็นการเรียก shortcut สำหรับออปชั่นการใช้งานหลักๆไม่ว่าจะเป็น cut, copy, paste หรือสร้าง new folder ก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยนิ้วเรานี่แหละ

- สำหรับแอปฯในเครื่อง Samsung ATIV Smart PC ก็ถือว่าคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้วสำหรับคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Samsung มาอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็น AllShare Play หรือ S Note ที่กล่าวไว้ข้างต้น เรียกได้ว่าอย่างน้อยถึงคุณจะข้ามแพลตฟอร์มจาก Android มาใช้ Windows 8 ก็อาจจะยังพอคุ้นหน้าคุ้นตาการใช้งานหลายๆอย่างอยู่บ้าง

- และที่เด็ดมากกว่านั้นก็คือแอปฯ S Player ใน Samsung ATIV Smart PC ที่หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าแค่โปรแกรมเล่นไฟล์วิดีโอนี่นาเพราะในเครื่องเองก็มีแอปฯ Video ของ Windows 8 มาให้ด้วย แต่เจ้า S Player ที่ว่านี้สามารถเล่นไฟล์วิดีโอนามสกุล .mkv ที่หลายท่านชื่นชอบ (ดาวน์โหลด) มาดูได้เลยไม่ต้องไปหา codec มาเพิ่มให้เมื่อยตุ้มอีกต่อไป แถม S Player ยังไม่ได้มีไว้แค่ดูหนังแต่เพียงอย่างเดียวแต่ยังสามารถชมไฟล์ภาพหรือเพลงได้เลยในตัวอีกต่างหาก 

Samsung ATIV Smart PC - Value

- สำหรับ Samsung ATIV Smart PC จะวางจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆนี้ด้วยราคา 28,900 บาท ซึ่งราคาที่ว่านี้ก็รวมในส่วนของ Keyboard Dock และ S-Pen มาแล้วด้วย ดังนั้นก็ถือได้ว่าคุ้มค่าดีทีเดียวสำหรับคนที่ไม่ต้องการไปซื้อปากกาสไตลัสหรือคีย์บอร์ดเสริมมาเพิ่มอีก

- และอีกหนึ่งอย่างที่ป๋าว่าคุ้มค่าดี (และไม่สับสนด้วย) ก็คือการที่ Samsung ATIV Smart PC นั้นรองรับการทำงานร่วมกับ 3G ในบ้านเราแบบ Quad Band นั่นหมายความว่าตัวเครื่องสามารถใส่ซิมการ์ด 3G ของค่ายไหนก็ได้ในบ้านเราไม่ว่าจะเป็น AIS, TrueMove H หรือ DTAC และสามารถใช้งานได้ทันที ลดความปวดกบาลเวลาซื้อเครื่องไปได้อีกโขเลยแหละ

Samsung ATIV Smart PC - Final Thought

จากทั้งหมดทั้งมวลที่ป๋าว่ามาข้างต้นก็ถึงเวลาที่ต้องมาตัดเกรดให้คะแนนวัดระดับความน่าฟาดของ Samsung ATIV Smart PC กันแล้ว ซึ่งเกรดที่ออกมาก็คือ...

เกรด A ฟาดไปเถอะ คุ้มค่า คุ้มราคา แน่นอน!!!

ด้วยราคาเพียง 28,900 บาทแต่คุณกลับได้แท็บเล็ตคุณภาพโอเคดีไซน์งามหยดสเปคกำลังสวย (ไม่เวอร์เกินจนเครื่องร้อนแบตหมดเร็วแต่เน้นประสิทธิภาพการทำงานและแบตเตอรี่ทนทานเป็นหลัก) แถมยังมี Windows 8 และ Microsoft Office ไปใช้งานกันสบายๆ ที่สำคัญไม่ต้องถูกผูกมัดอยู่กับการใช้ WiFi ทำงานออนไลน์อยู่กับที่แต่เพียงอย่างเดียวเหมือนโน้ตบุ๊คแต่ยังมีทางเลือก 3G ให้ได้ใช้งานกันนอกสถานที่ จะใช้หน้าจอสัมผัสเป็นแท็บเล็ตก็สะดวกต่อการพกพาเพื่อความบันเทิงไปในทุกที่หรือจะต่อ keyboard ก็นั่งพิมพ์งานเอกสารกันได้สนุกมือไม่แพ้ Notebook รุ่นใหญ่แม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นป๋าเอกฟันธงเลยว่าชาวออฟฟิศทั้งหลายมี Samsung ATIV Smart PC ติดตัวไว้ใช้อุ่นใจแน่นอนเจ้าค่ะ!!!

ส่วนคราวหน้า ป๋าเอก TechXcite จะไปสรรหา Gadget อะไรใหม่ๆน่าสนใจมาฟาดให้ทุกท่านได้ชมกัน ก็รอติดตามกันได้ที่นี่เว็บ TechXcite, แฟนเพจ TechXcite และ TechXcite Channel ในรายการ Gadget น่าฟาด กันได้เหมือนเดิมครับ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้า สวัสดีจ้า :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite