Review : รีวิว Sony Xperia arco S สมาร์ทโฟนตัว TOP สวย ทน ถึก แถมกันน้ำกันฝุ่นด้วย!!!

 | 12 พ.ย. 2555 07:56:18 (อัพเดต 12 พ.ย. 2555 12:12:59)

13811

VIEWS

Review : รีวิว Sony Xperia arco S สมาร์ทโฟนตัว TOP สวย ทน ถึก แถมกันน้ำกันฝุ่นด้วย!!!

Review : รีวิว Sony Xperia arco S
สมาร์ทโฟนตัว TOP สวย ทน ถึก แถมกันน้ำกันฝุ่นด้วย!!!

สวัสดีค่าเพื่อนๆชาว TechXcite มาพบกันอีกแล้วกับ MissIT วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาพบกับ SmartPhone ตัวนึงที่จัดได้ว่ามันอยู่ในระดับท็อปเลยทีเดียว มันมาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษเจ๋งๆเพียบเลย อยากรู้แล้วหล่ะสิว่ามันจะพิเศษแค่ไหน ไปดูกันเลยจ้า

เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับ SmartPhone จาก Sony มันมีชื่อว่า Sony Xperia Arco S เจ้าตัวนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice-Cream Sandwich CPU 1.5GHz แบบ Dual-Core Qualcomm  RAM 1 GB มีหน่วยความจำภายใน 16 GB และสามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32 GB ด้วย

หน้าจอมีขนาด 4.3 นิ้ว ใช้จอแสดงผล Retina Daisplay 16 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล มาพร้อมกับ Mobile Bravia Engine ทำให้ภาพที่ออกมาดูสมจริงมากที่สุด และจอยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ด้วย หน้าจอด้านบนเป็นลำโพงสำหรับสนทนา ด้านซ้ายมีไฟแสดงสถานะ LED ทางด้านขวามีกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล

ด้านล่างจอมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่ม (ปุ่ม back , ปุ่ม home , ปุ่มเมนูเพื่อตั้งค่าต่างๆ) ถัดลงมามีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านบน มีช่องสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมจุกปิด เพื่อป้องกันน้ำและฝุ่นเข้า


มีช่อง HDMI ถัดไปเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และสุดท้ายเป็นช่องเสียบ Micro USB สำหรับชาร์ตแบตเตอรี่

ด้านซ้าย มีช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD ถัดไปเป็นใส่ซิมการ์ด

ด้านขวา มีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง (ใช้เป็นปุ่มล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ) มีปุ่มกดเพิ่ม-ลดระดับเสียง และมีปุ่มกดเพื่อเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูป

ด้านหลัง ส่วนบนมีเลนส์กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลข้างๆกันเป็นลำโพงเสียง ถัดไปเป็นรูไมโครโฟนตัวที่ 2 ใช้สำหรับตัดเสียงรบกวนรอบข้างขณะสนทนา

เอาหล่ะ เราก็ได้รู้ความสามารถและส่วนต่างๆของเครื่องแบบพื้นฐานกันไปแล้ว มาถึงคุณสมบัติพิเศษกันบ้างดีกว่า คุณสมบัติพิเศษของเจ้า Sony Xperia Arco S ตัวนี้ คือ!!! มันสามารถกันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทกได้นั่นเอง เจ้า Sony Xperia Arco S ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับ IP55, IP57 แล้วว่ามีความสามารถในการกันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทก มันสามารถแช่ในน้ำได้นานถึง 30 นาที ในระดับความลึก 1 เมตร จะโดนฝน เล่นน้ำ เล่นสงกรานต์ก็หายห่วงเลยหละ

ตัวอย่างการทดสอบประสิทธิภาพการกันน้ำ สามารถกันน้ำได้จริงๆจ้า

มาพูดถึงในส่วนการใช้งานต่างๆกันบ้างดีกว่า

เรื่องแรกมาเริ่มกันที่กล้องกันก่อนดีกว่า... กล้องของ Sony Xperia Arco S มีมาให้ถึง 2 กล้อง กล้องหน้ามีความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด HD 720p และส่วนกล้องหลังมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ออโต้โฟกัส บันทึกวิดีโอความละเอียดในระดับ Full HD 1080p และยังมีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพต่างๆมากมาย เช่น การถ่ายภาพพาโนรามา, พาโนรามา 3 มิติ , ตรวจจับรอยยิ้ม  ฯลฯ

โหมดต่างๆของกล้อง Sony Xperia Arco S

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องหลังของ Sony Xperia Arco S

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องหน้าของ Sony Xperia Arco S

ต่อมาเป็นการเข้าเว็บไซต์ต่างๆ สามารถเข้าเว็บพื้นฐาน และเว็บหนักๆได้ดีทีเดียวเลยหละ ดูได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ซูมเข้าซูมออกไม่ค่อยมีอาการกระตุกเลย

การดูหนังบนเจ้า Sony Xperia Arco S สามารถดูได้ดีทีเดียวทั้งเสียงและภาพคมชัดมาก สามารถดูไฟล์วิดีโอแบบ HD ภาพที่ออกมาสมจริงมากเลยหละ ส่วนในการฟังเพลง เสียงที่ออกมาใสและคมชัดในระดับนึงเลยหละ และที่สำคัญนะตอนโทรศัพท์เปียกๆก็สามารถฟังเพลงได้ปกติเลยหละ

ในส่วนของการเข้า Social ต่างๆ อย่าง Facebook , Twitter , Instragram ก็สามารถอัพโหลดแชร์ได้สบายๆเลยจ้า

การเล่นเกมต่างๆก็สามารถเล่นได้สบายๆเลยไม่ว่าเกมเล็กเกมใหญ่ก็ไม่มีอาการกระตุกให้รำคาญใจเลยหละ ภาพสวยสุดๆสีสันสดใส

ได้ทดสอบเสป็กของเครื่องจากโปรแกรม Antutu

ได้คะแนนไปถึง 6762 คะแนนเลยค่า

และได้ทดสอบ Multitouch จากโปรแกรม Multitouch Tester


สามารถทัชสกรีนพร้อมกันได้ถึง 10 จุด

บทสรุป
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเจ๋งๆ เล่นแล้วลื่นหัวแทบแตก แถมดีไซน์สวย ทน ถึก กันน้ำกันฝุ่นกันกระแทกได้อีกต่างหาก เรียกได้ว่าซื้อเครื่องเดียวจัดเต็มกันไปเลย ก็ลองหันมาเล่น Sony Xperia Arco S ตัวนี้ดูนะคะ ราคาอยู่ที่ 15,990 บาทค่ะ แถมเจ้าตัวนี้ยังสามารถรองรับ 3G ได้ทุกเครือข่ายเลยหละ

ข้อดี
-ตัวเครื่องดูหนาแน่น แข็งแรงทนทาน
-สามารถกันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทกได้
-หน้าจอ Mobile Bravia Engine ทำให้ภาพดูสมจริงมาก สีสันสวยสดใส
-มีช่องต่อสาย HDMI

จุดสังเกต
-ตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ แต่มันก็คงใหญ่ตามหน้าจอแหละเนอะ