Preview :Samsung Galaxy Camera กล้อง Android ระบบ 4G ตัวแรกของโลก

น้าป๋วย | 25 ต.ค. 2555 10:12:25 (อัพเดต 25 ต.ค. 2555 12:16:41)

9823

VIEWS น้าป๋วย

Preview :Samsung Galaxy Camera กล้อง Android ระบบ 4G ตัวแรกของโลก

วันนี้ TechXcite ขอพรีวิวสั้นๆกับกล้องรุ่นใหม่ของ Samsung ที่กลายเป็น Talk of the town ในขณะนี้ เพราะว่ากล้องตัวนี้เป็นกล้องระบบ Android ที่สามารถใช้งาน 4G ได้ นั่นคือ Samsung Galaxy Camera กล้องไฮบริดลูกผสมที่นำเอาเทคโนโลยีการถ่ายภาพมารวมไว้กับระบบปฏิบัติการ Android

รูปลักษณ์ภายนอกของกล้อง Samsung Galaxy Camera นั้นเหมือนกล้องคอมแพกต์ทั่วไปที่มีตัวเลนส์ กริปจับถือ และปุ่มชัตเตอร์เห็นกันโดดเด่นชัดเจน แต่ขนาดตัวบอดี้กล้องนั้นค่อนข้างใหญ่ทีเดียว เนื่องจากมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.8 นิ้ว

ปุ่มต่างๆด้านหลังของกล้องถูกตัดออกจนหมด เพราะทุกอย่างใช้การควบคุมด้วยระบบหน้าจอสัมผัส ที่สามารถใช้การดูภาพต่างๆ รวมถึงการจัดการแก้ไขไฟล์ภาพได้เหมือนกับโทรศัพท์ Android

ความโดดเด่นของกล้อง Samsung Galaxy Camera ก็คือ ระบบเลนส์ที่สามารถซูมได้ถึง 21 เท่า โดยมีรูรับแสงเริ่มต้นสว่างถึง F2.8 นั่นหมายความว่ามันยังคงเอกลักษณ์ของการทำหน้าที่กล้องถ่ายภาพมากกว่าที่จะเป็นโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องเล่นอะไรสักอย่างที่ถ่ายรูปได้ นอกจากเรื่องความคมชัดและเลนส์ซูมแล้ว ยังมีระบบการทำงานของกล้องที่มากกว่าอุปกรณ์อื่นๆที่ถ่ายรูปได้อย่างแน่นอน

ตัวบอดี้กล้องนั้นมีแฟลชป๊อปอัพในตัว เพิ่มความสะดวกเมื่อต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ส่วนสเป็คอื่นๆที่โดดเด่นของตัวกล้องนั้นมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI CMOS ความละเอียด 16.3 ล้านพิกเซล สามารถตั้งค่า ISO ได้สูงสุด 3200 หน่วยความจำภายในเครื่อง 8 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ Micro SD ได้พร้อมทั้งรองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูง 1080p มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว

 

ด้านล่างของตัวกล้องมีช่องใส่แบตเตอร่และเมมโมรี่การ์ดครับ รวมถึงช่องใส่ซิมการ์ดด้วยโดยใช้ซิมการ์ดแบบ MicroSIM ส่วนแบตเตอรี่ความจุ 1650mAh ซึ่งน้อยไปนิดนึงครับ ทาง Samsung เลยประกาศว่า ถ้าซื้อกล้อง Samsung Galaxy Camera แล้วจะแถมแบตเตอรี่ให้อีกหนึ่งก้อน โดยจากการสอบถามข้อมูลทาง Samsung แจ้งว่าสามารถถ่ายภาพได้ประมาณ 200 ภาพ ส่วนด้านบนตัวกล้องมีปุ่มชัตเตอร์ ก้านโยกซูม และสวิตซ์เปิด-ปิด ซึ่งถ้ากดค้างจะปิดเครื่องไปเลย เปิดมาอีกทีต้อง Boot ระบบกันใหม่ใช้เวลาสักพัก แต่ถ้ากดแล้วปล่อยจะเป็นการ Standby เหมือมือถือทั่วไป

และที่แปลกกว่ากล้องตัวอื่นๆในโลกคงหนีไม่พ้นการนำเอาระบบปฏิบัติการ Android เข้ามาอยู่ในตัวกล้องนั่นเอง ด้วยระบบ Android 4.1 Jelly Bean ที่ทำงานได้รวดเร็วบวกกับ ซีพียูแบบ Quad-core Processor ความเร็ว 1.4GHz ในขณะที่แรมในตัวมีให้ถึง 1GB รองรับ Wi-Fi, Bluetooth 4.0, GPS และ HDMI แถมทีเด็ดอยู่ตัวกล้องรองรับเครือข่าย  3G (850/900/1900/2100 MHz) และ 4G LTE ติดอยู่อย่างเดียวคือโทรเข้า-ออกไม่ได้ครับ

มาดูในเรื่องของกล้องกันก่อนดีกว่าครับ Samsung Galaxy Camera ตัวนี้ มีระบบการถ่ายภาพที่สามารถปรับตั้งค่าต่างๆได้อย่างรวดเร็วผ่านทางการสัมผัสที่หน้าจอได้โดยตรง แถมมีโหมด M ให้เล่นกันอีกด้วย สามารถตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ รูรับแสง ISO ได้ตามต้องการ โดยเมื่อเปิดกล้องและแตะปุ่มชัตเตอร์เบาๆกล้องก็พร้อมทำงาน

สำหรับหน้าตา Interface ของกล้องนั้นใช้งานง่าย โดยหน้าจอหลักนั้นจะมีโหมดการถ่ายภาพให้เลือก ส่วนถ้าจะเล่นแอพลิเคชั่นก็ต้องกดเลือกตามไอคอน ซึ่งตรงนี้สามารถจัดเรียงได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานเหมือนกับการใช้มือถือ Android ทั่วๆไป

ความสุดยอดของกล้องที่พ่วง Android มาให้ก็คือ เราสามารถใช้งาน Application ยอดฮิตสำหรับถ่ายภาพได้ทันที อย่างเช่น Instagram เป็นต้น คราวนี้เวลาไปถ่ายภาพที่จำเป็นต้องใช้เลนส์ซูมเยอะๆก้ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะมือถือนั้นไม่สามารถซูมได้เยอะๆ แถมเลนส์คุณภาพดีถ่ายออกมาภาพสวยคมชัดแล้วค่อยมาแต่งให้เบลอๆทีหลังเหมือนเดิมครับ :P

และถึงแม้ว่ากล้องตัวนี้จะโทรศัพท์ไม่ได้ แต่ในเมื่อใส่ซิมได้ ก็สามารถที่จะรับ SMS MMS หรือเล่น Whatsapp เล่น Line ได้ไม่มีปัญหา แต่ที่หลายคนอยากรู้ก็คือสามารถลงแอพที่ใช้โทรออกได้อย่างพวก Skype หรือ Tango แล้วจะใช้งานได้หรือไม่ ต้องขอบอกว่าทำได้ครับเพราะมีลำโพงและไมค์สำหรับดูวีดีโอและอัดเสียงวีดีโออยู่แล้ว แต่ตรงนี้ขอติดไว้นิดนึงว่ายังไม่ได้ทดสอบนะครับว่าทำได้ดีแค่ไหน

รูปแบบการเชื่อมต่อต่างๆมีมาให้ครบครันเหมือนเดิม ใครอยากใช้ Wi-Fi ก็เลือกใช้ได้ แต่ถ้าหาจุด Wi-Fi Hot Spot ไม่ได้ก็หันมาใช้ 3G (หรือจะเป็น 4G ก็ได้นะ ถ้าไปอยู่ต่างประเทศที่รองรับ) ตรงจุดนี้ถือว่าช่วยในเรื่องของความสะดวกในการเชื่อมต่อสู่โลกอินเตอร์เน็ตครับ

และเมื่อลองโหลดแอพพลิเคชั่นมาเล่นผ่าน Google Play Store ก็ถือว่าทำงานได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหา ทีนี้เราก็จะเห็นคนเล่นเกมผ่านกล้องกันบ้างล่ะครับ เบื่อๆเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดยกเอากล้องมาเล่นเกม

ลองทดสอบกับเกมยอดฮิตอย่าง Angry Birds ไหลลื่นไม่มีกระตุก แถมเสียงดังฟังชัดจริงๆ เล่นเพลินๆไปสักพักแบตเตอรี่ลดฮวบเหลือครึ่งเดียวครับ สูบพลังงานเอาเรื่องเหมือนกัน

แต่ถ้าไม่อยากเล่นเกม จะลองเปิด Youtube ดูวีดีโอสนุกๆอย่างรายการ Gadget น่าฟาด ก็ได้ ซึ่งจากการทดสอบแล้วดูได้ไม่มีสะดุด เน็ตเร็วๆนี่ดูเพลินจนแบตหมดเลยครับ

และเมื่อนำมาเปรียบเทียบขนาดให้เห็นภาพว่าขนาดตัวกล้องนั้นใหญ่แค่ไหน ของเอาไปวางเทียบเคียงกับ Samsung Galaxy NoteII ด้านขวา และ Samsung Galaxy SIII ด้านซ้ายครับ

สุดท้ายกับการสรุปพรีวิวกันครับ จากการได้ทดลองเล่นสักพัก ถือว่าระบบกล้องนั้นทำงานได้ดี เด่นด้านเลนส์ซูฒที่ให้มาสูงถึง 21X แต่ที่ประทับใจก็คือระบบ Android 4.1 ที่ให้มากับตัวกล้อง ทำงานได้ลื่นไหล รวมถึงสเป็คเครื่องที่เอามาใช้เล่นเกมแรงๆได้ไม่มีกระตุก แต่ปัญหาที่พบก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มาน้อยและหมดเร็วมากกว่ากล้องอื่นๆทั่วไปเนื่องจากมีการใส่ระบบปฏิบัติการ Android เข้ามา และถ้าเพิ่มให้สามารถโทรศัพท์เข้ามาได้ด้วยจะเริ่ดกว่านี้มากๆครับ

สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ประมาณ 18,000 บาท ซึ่งยังไม่ได้กำหนดแน่ชัด โดยจะเริ่มวางขายประมาณสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤศจิกายนนี้ ใครที่เล็งๆกล้องตัวนี้ไว้ แนะนำให้ไปลองเล่นดูครับ แล้วจะติดใจ เพราะมันทำได้ตั้งแต่ดูหนังฟังเพลง รับ SMS คุยแชท เล่นเกม พิมพ์งาน ส่วนกล้องถ่ายรูปเวลาใช้จริงแบตหมดก่อนครับ 555 ซื้อแบตเตอรี่เสริมเตรียมไว้ได้เลย