Review: Cooler Master Power Fort 5600mAh แบตฯพกพาชาร์จครอบจักรวาล Android!

ป๋าเอก | 28 ส.ค. 2555 10:19:59 (อัพเดต 28 ส.ค. 2555 11:44:04)

14111

VIEWS ป๋าเอกกลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความ Review มันส์ๆสไตล์ ป๋าเอก TechXcite ที่จะขนเอา Gadget แนวๆมาให้ทุกท่านได้สัมผัสกันเป็นประจำเหมือนเช่นเคย คราวนี้ป๋าขอคั่นเวลาจากการรีวิวนวัตกรรมระดับบิ๊กๆของฝั่ง Android อย่าง Samsung Galaxy Note 10.1 และ Google Nexus 7 มาพูดถึงอุปกรณ์เสริมที่น่าจะเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เพิ่งจะซื้อแก็ดเจ็ตเหล่านี้มาไว้ในครอบครอง นั่นก็คือแบตเตอรี่ขนาดพกพาคุณภาพดียี่ห้อ Cooler Master Power Fort รุ่นความจุ 5600mAh นั่นเอง...

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าครั้งแรกที่ป๋าได้เจ้า Cooler Master Power Fort ตัวนี้มารีวิวก็แอบไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของมันสักเท่าไหร่ว่าจะไหวเหรอ เพราะหากเราพูดถึงชื่อแบรนด์ Cooler Master แล้วสิ่งแรกที่ต้องนึกถึงก่อนใครเพื่อนก็คืออุปกรณ์ประเภทพัดลมระบายความร้อนให้กับ PC หรือ Notebook เอาเสียมากกว่า ก็เพิ่งจะมารู้ว่า Cooler Master เขามีอุปกรณ์เสริมแบตเตอรี่พกพาวางขายในบ้านเราเอาตอนนี้นี่แหละฮะ!

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ป๋าได้นำ Cooler Master Power Fort ไปลองใช้งานจริงๆปรากฏว่าถึงกับต้องเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับยี่ห้อนี้ใหม่เลยทีเดียวว่า Gadget อย่างอื่นๆที่ Cooler Master เขาผลิตมาขายนั้นก็มีความดีเด่นได้ไม่แพ้พัดลมระบายความร้อนที่เป็นตัวชูโรงของค่ายนี้เลยแฮะ ส่วน Cooler Master Power Fort รุ่นความจุ 5600mAh ตัวนี้จะดีกว่าแบตเตอรี่พกพาที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดอย่างไร เดี๋ยวป๋าจะมาสาธยายให้ได้ทราบกันใน Review: Cooler Master Power Fort 5600mAh ด้านล่างนี้เลยจ้า :)


แบตเตอรี่พกพา Cooler Master Power Fort ตัวที่ป๋าได้มารีวิวนั้นเป็นรุ่นความจุ 5600mAh สีฟ้าซึ่งรู้สึกว่าตัวที่วางขายอยู่ตอนนี้จะมีสีให้เลือกหลายสีเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นสีเขียว, สีเหลือง, สีชมพู และสีทองเป็นต้น

โดยจากด้านข้างตัวกล่อง Cooler Master Power Fort มีการบรรยายสรรพคุณของแบตเตอรี่พกพาตัวนี้เอาไว้ว่าสามารถเพิ่มอายุการใช้งานให้กับอุปกรณ์ตัวอื่นๆได้อีกเยอะทีเดียวไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนที่ 22 ชั่วโมง หรือแท็บเล็ตอีก 6 ชั่วโมงเป็นอาทิ (ส่วนหนึ่งก็คงต้องขึ้นอยู่กับปริมาณแบตเตอรี่ภายในอุปกรณ์ของผู้ใช้งานด้วย)สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในกล่องก็จะประกอบด้วยแบตเตอรี่ขนาดพกพา Cooler Master Power Fort ความจุ 5600mAh, ปากกา Stylus (อันนี้มาแปลกดี), สายชาร์จแบตเตอรี่ USB-MicroUSB, คู่มือการใช้งาน และใบรับประกันการใช้งาน 1 ปีจาก Cooler Master ครับสำหรับสายชาร์จที่มาพร้อมตัวแบตฯพกพา Cooler Master Power Fort นั้นจะเป็นหัว USB แปลงเป็น MicroUSB นะครับ ดังนั้นฝั่งผู้ใช้งาน iPhone, iPad อาจจะต้องลำบากสักนิดในการใช้สาย USB แบบ 30-pin มาใช้กับแบตๆพกพาตัวนี้ ส่วนชาว Android ทั้งหลายงานนี้สบายแฮเพราะแกะกล่องมาปุ๊บก็เสียบสายใช้งานกันได้เลยจ้าด้านนี้จะเป็นพอร์ต MicroUSB สำหรับเสียบชาร์จไฟจากแหล่งกำเนิดพลังงานต่างๆเข้ามาเก็บไว้ในตัวแบตเตอรี่ Cooler Master Power Fort ครับส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นพอร์ต USB 2.0 สำหรับกระจายไฟออกจากแบตเตอรี่พกพา Cooler Master Power Fort ออกไปยังอุปกรณ์ที่เราต้องการชาร์จผ่านไปทางสาย USB-MicroUSB ที่แถมมาให้นั่นเองด้านบนตัวแบตเตอรี่พกพา Cooler Master Power Fort จะมีปุ่มอยู่ตรงกลางที่พะโลโก้ของ Cooler Master ซึ่งเราสามารถกดเพื่อเช็คปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ได้จากไฟแสดงผล LED สีขาวที่จะแบ่งปริมาณแบตฯคงเหลืออกเป็น 4 ระดับด้วยกันในส่วนของปากกาสไตลัสที่แถมมากับ Cooler Master Power Fort นั้นถือได้ว่าแปลกดีทีเดียวหากเทียบกับเจ้าอื่น ซึ่งต้องบอกว่าปากกาสไตลัสตัวนี้ก็สามารถตอบสนองการใช้งานขั้นพื้นฐานทั่วไปได้ค่อนข้างดี เรื่องการเขียนก็แม่นยำอยู่ไม่น้อย แถมวัสดุในการผลิตที่ไม่ได้ดูไก่กาเหมือนอย่างของแถมฟรีทั่วไป อย่างน้อยๆป๋าก็ว่ามันดีกว่าไอ้ปากกา iPad ที่ขายกัน 100-200 ตามห้างไอทีทั่วไปละกันฮะเอาละมาพูดกันถึงเรื่องของตัวแบตเตอรี่พกพา Cooler Master Power Fort กันบ้าง ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกนั้นต้องบอกว่าขนาดกำลังเหมาะมือดีเลยละให้อารมณ์ประมาณว่าถือก้อนสบู่หรือเมาส์ขนาดกลางๆอยู่ยังไงยังงั้น น้ำหนักก็ถือว่าน้อยเหลือเกินเพียง 132 กรัมเท่านั้น โดยด้านบนตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกทั่วไปทว่าพื้นผิวส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุคล้ายๆยางแบบด้านซึ่งทำให้เวลาหยิบจับหรือวางดูรู้สึกมั่นคงดีแฮะ

ขณะเดียวกันคุณสมบัติภายในของ Cooler Master Power Fort แน่นอนว่าดีเยี่ยมไม่แพ้กันสำหรับความจุแบตเตอรี่ 5600mAh ซึ่งป๋าได้นำไปทดลองกับทั้ง Samsung Galaxy S III และ Google Nexus 7 ก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่เข้าได้ไม่มีปัญหา ที่สำคัญก็คือสามารถชาร์จแบตฯอุปกรณ์ให้เต็มได้เร็วมากเพราะพอร์ตกระจายไฟออกนั้นให้พลังงานอยู่ที่ 2.1 A ในระดับใกล้เคียงกับการนำไปเสียสายชาร์จกับปลั๊กไฟบ้านเลยทีเดียวนั่นเอง

ซึ่งนอกเหนือจากสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตแล้ว Cooler Master Power Fort ยังสามารถนำไปชาร์จแบตเตอรี่ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับพอร์ต MicroUSB เช่นหูฟังบลูทูธ, เครื่องเล่น MP3, GPS หรือเครื่องเล่นเกมส์พกพาทั่วไปได้อีกด้วย (แน่นอนว่ารวมไปจนถึง iPhone, iPad และ iPod Touch แต่คุณต้องใช้สาย 30-pin USB ของตัวเองนะฮะ)

ทั้งนี้ด้วยความจุระดับ 5600mAh จึงทำให้แบตเตอรี่พกพา Cooler Master Power Fort ต้องใช้เวลาในการชาร์จไฟอยู่ในราว 7-8 ชั่วโมงด้วยกันถึงจะเต็มซึ่งก็ถือว่าไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใดหากคิดจะนำเจ้านี่ไปชาร์จไฟตุนไว้ระหว่างที่คุณกำลังนอนอยู่ ที่สำคัญก็คือ Cooler Master Power Fort มีระบบป้องกันไฟกระชากและไฟลัดวงจรด้วย ดังนั้นเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ข้ามคืนก็สามารถสบายใจได้เลยว่าหากแบตฯเต็มเมื่อไหร่ระบบก็จะตัดการจ่ายไฟให้โดยอัตโนมัติทันทีอีกต่างหาก เช่นเดียวกับทุกครั้งครับสำหรับภาพยืนยันว่า Cooler Master Power Fort สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้กับแท็บเล็ต Google Nexus 7 ได้จริง :)ก่อนที่จะจากกันตรงนี้ป๋าก็ขอมาสรุปกันสั้นๆละกันครับว่าแบตเตอรี่พกพา Cooler Master Power Fort 5600mAh ตัวนี้น่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานทั้งสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตสองอย่างไปพร้อมๆกันแต่ก็ไม่ต้องการพกพาแบตฯเสริมขนาดใหญ่เกินกว่าเหตุ ไอ้ครั้นจะให้ไปซื้อแบตฯตัวเล็กก็ดันไม่สามารถชาร์จแบตฯให้กับแท็บเล็ตของตัวเองได้อีก

ดังนั้นสำหรับความจุแบตเตอรี่ระดับ 5600mAh ป๋ามองว่าสามารถชาร์จแท็บเล็ตรุ่นเล็กๆกับสมาร์ตโฟนทั่วไปอย่างละรอบต่อหนึ่งวันได้แบบสบายๆ (ลองมาแล้วฮ่ะ) เรียกได้ว่าไม่ต้องมานั่งปวดกบาลจัดสรรโควตาว่าตรูจะชาร์จมือถือหรือแท็บเล็ตก่อนดีกันแบตสำรองหมดอีกต่อไป ที่สำคัญยังได้ปากกาสไตลัสแถมมาให้ใช้งานกับแท็บเล็ตอีกแบบนี้ไม่คุ้มก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วแฮะ :)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งชาว Android นี่น่าจะเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับแบตเตอรี่พกพา Cooler Master Power Fort 5600mAh เพราะมีแท็บเล็ตไซส์เล็กวางจำหน่ายกันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ซึ่งปริมาณความจุแบตเตอรี่ก็อยู่ในระดับบวกลบ 4000mAh กันทั้งนั้น (Samsung Galaxy Tab 2 7.0 หรือ Google Nexus 7 เป็นอาทิ) กำลังโอเคเลยหากจะนำมาชาร์จกับ Power Fort ก็ยังเหลือแบตให้มือถืออีกพอสมควรทีเดียว 

Cooler Master Power Fort 5600mAh 
ราคา 2,090 บาท (ฟรี Touch Pen)

และสำหรับคราวหน้า ป๋าเอก TechXcite จะไปขุดคุ้ยเอา Gadget พิสดารพันลึกหรือ Accessories อินดี้แนวโคตรตัวไหนมา Review ให้ทุกท่านได้ติดตามกันอีกก็รอชมกันได้ที่ TechXcite เว็บวาไรตี้สนุกๆของคน IT มี Lifestyle กันเหมือนเช่นเคยแน่นอน แล้วพบกันครับ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite