Review : Sandisk Mobile Ultra 16GB Class 10 (Android Edition)

พี่โอ๊ต | 20 ส.ค. 2555 11:12:50 (อัพเดต 20 ส.ค. 2555 12:52:15)

17307

VIEWS พี่โอ๊ต

Sandisk Mobile Ultra 16G

สวัสดีครับ วันนี้พี่โอ๊ต ขอจัด Review เล็กๆ ให้กับ Micro SD ที่น่าสนใจสำหรับอัพเกรดหน่วยความจำให้กับ Android Tablet หรือ Android Phone นั่นก็คือ Sandisk Mobile Ultra (Class 10 Micro SDHC - Android Edition) ซึ่งตัวที่จะรีวิวกันให้อ่านนั้น ก็เป็นรุ่น 16GB ที่มีหน้าตาแบบในรูปนี้เลยครับ
เจ้า Sandisk Mobile Ultra 16G ตัวนี้ ราคาจะแพงกว่า Micro SDHC 16G ทั่วๆไปนิดหน่อย เพราะมีฟีเจอร์ที่เหนือกว่าการ์ดธรรมดาทั่วไป เช่น
  • เป็น Micro SDHC Class 10 แท้ๆ ซึ่งจะเร็วกว่า Class 6 หรือ Class 4 แน่นอน (Class 10 คือการันตีความเร็วอ่านและเขียน ไม่ต่ำกว่า 10MB/s)
  • สามารถทำความเร็วในการอ่านได้สูงสุด 30MB/s (อันนี้เป็นความเร็วภายในสภาวะแวดล้อมที่ Sandisk ทำการทดสอบ)
  • ตัวการ์ดกันน้ำ (กันน้ำเกลือ/น้ำจืดที่ความลึก 1 เมตร ได้ 72 ชั่วโมง)
  • ตัวการ์ดทนอุณหภูมิสุดขั้วได้ (ทำงานที่อุณหภูมิ -25องศาC / 85องศาC ได้ 100 Cycles หรือประมาณ 8 ชั่วโมง)
  • แถมโปรแกรม "Sandisk Memory Zone" (ซึ่งต้องโหลดเองใน Play store และอันที่จริงไม่ต้องซื้อการ์ดรุ่นนี้ก็โหลดได้ฟรีอยู่แล้ว)
ดูสเปคกันแล้ว โม้ฟีเจอร์ไปครบแล้ว จับมาเทสเลยดีกว่าครับ


เปิดดูความจุจากใน Windows 7 ความจุมาเต็มๆ 16GB ครับ


ทดสอบด้วยโปรแกรม ATTO Disk Benckmark ความเร็วจัดว่าใช้ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะกับไฟล์ขนาดใหญ่
ความเร็วในการอ่านสูงสุดไปตันแถวๆ 20MB/s ซึ่งเป็นค่าสูงสุดที่โปรแกรมแสดงค่าได้


ทดสอบด้วย CrystalDiskMark ได้ความเร็วเฉลี่ยตามภาพเลยครับ


ทดสอบในคอมฯ เสร็จแล้วก็ต่อไปต่อกันในมือถือดีกว่าครับ ไหนๆก็เป็นรุ่นสำหรับ Android ติดชื่อหลาอยู่บนกล่องขนาดนี้แล้ว ไม่ทดสอบใน Android ก็คงไม่รู้ความเร็วที่แท้จริง ว่าแล้วก็จับไป Test ใน HTC Desire C (จากเครื่องในคลังแสงรีวิวของ techxcite) และไม่ลืมที่จะทดสอบใน Samsung Galaxy S3 ตัวฮ๊อต(อันนี้ยืมจากจารย์บอย) ผลเป็นยังไงไปดูเลยดีกว่า


ใน HTC Desire C ดูความเร็วจะตันๆแถวๆ 7MB/s
คาดว่าเป็นเพราะ Card Reader ของตัวเครื่องรองรับแค่ Class 6มาดูใน Samsung Galaxy S3 ดีกว่าครับ จัดไปเต็มๆแถวๆ 10MB/s

สรุป

สรุปจากผลทดสอบที่ได้ ก็ยืนยันได้ว่า Sandisk Mobile Ultra 16G เร็วเต็ม Class 10 จริงๆ สำหรับความเร็วที่สูงถึง 30MB/s ตามที่โม้ไว้บนกล่อง ในผลการทดสอบก็ยังไม่มีให้เห็นครับ ซึ่งโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าความเร็วที่ 30MB/s การ์ดตัวนี้ทำได้แน่นอน แต่จะทำได้ด้วยเงื่อนไขแบบใดก็อีกเรื่อง แต่ตรงนั้นผมว่าไม่ใช่ประเด็น เพราะเราคงไม่ได้ซื่อการ์ดมาเพื่อประชันความเร็วกันอย่างเดียว

ผมว่าดูกันชัดๆที่ความเร็วเฉลี่ยดีกว่า ซึ่งตัวนี้ก็ทำได้ดีในระดับความเร็วเต็มขั้นของ Class 10 ซึ่งถ้าเป็นการ์ดโนเนมอาจจะทำไม่ได้ ส่วนเรื่องความเร็วที่นอกเหนือไปกว่านั่นคิดซะว่าเป็นของแถมล่ะกันครับ

ปล. ผมไม่ได้ทดสอบโปรแกรม "Sandisk Memory Zone" ให้นะครับ เพราะเห็นว่าเป็นโปรแกรมที่โหลดได้ฟรี และใครๆก็โหลดได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อ Sandisk Mobile Ultra แต่อย่างใด รวมทั้งตัวโปรแกรมก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับตัวการ์ดเลยครับ (ในการ์ดก็ไม่ได้มีโปรแกรมแถมให้นะครับ) สำหรับคนที่อยากลองใช้โปรแกรม Sandisk Memory Zone โหลดได้ฟรีที่ Google Play เลยครับ