Review : Sandisk Mobile Ultra 16GB Class 10 (Android Edition)

พี่โอ๊ต | 20 ส.ค. 2555 11:12:50 (อัพเดต 20 ส.ค. 2555 12:52:15)

17970

VIEWS พี่โอ๊ต

Review : Sandisk Mobile Ultra 16GB Class 10 (Android Edition)

Sandisk Mobile Ultra 16G

สวัสดีครับ วันนี้พี่โอ๊ต ขอจัด Review เล็กๆ ให้กับ Micro SD ที่น่าสนใจสำหรับอัพเกรดหน่วยความจำให้กับ Android Tablet หรือ Android Phone นั่นก็คือ Sandisk Mobile Ultra (Class 10 Micro SDHC - Android Edition) ซึ่งตัวที่จะรีวิวกันให้อ่านนั้น ก็เป็นรุ่น 16GB ที่มีหน้าตาแบบในรูปนี้เลยครับ
เจ้า Sandisk Mobile Ultra 16G ตัวนี้ ราคาจะแพงกว่า Micro SDHC 16G ทั่วๆไปนิดหน่อย เพราะมีฟีเจอร์ที่เหนือกว่าการ์ดธรรมดาทั่วไป เช่น
  • เป็น Micro SDHC Class 10 แท้ๆ ซึ่งจะเร็วกว่า Class 6 หรือ Class 4 แน่นอน (Class 10 คือการันตีความเร็วอ่านและเขียน ไม่ต่ำกว่า 10MB/s)
  • สามารถทำความเร็วในการอ่านได้สูงสุด 30MB/s (อันนี้เป็นความเร็วภายในสภาวะแวดล้อมที่ Sandisk ทำการทดสอบ)
  • ตัวการ์ดกันน้ำ (กันน้ำเกลือ/น้ำจืดที่ความลึก 1 เมตร ได้ 72 ชั่วโมง)
  • ตัวการ์ดทนอุณหภูมิสุดขั้วได้ (ทำงานที่อุณหภูมิ -25องศาC / 85องศาC ได้ 100 Cycles หรือประมาณ 8 ชั่วโมง)
  • แถมโปรแกรม "Sandisk Memory Zone" (ซึ่งต้องโหลดเองใน Play store และอันที่จริงไม่ต้องซื้อการ์ดรุ่นนี้ก็โหลดได้ฟรีอยู่แล้ว)
ดูสเปคกันแล้ว โม้ฟีเจอร์ไปครบแล้ว จับมาเทสเลยดีกว่าครับ


เปิดดูความจุจากใน Windows 7 ความจุมาเต็มๆ 16GB ครับ


ทดสอบด้วยโปรแกรม ATTO Disk Benckmark ความเร็วจัดว่าใช้ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะกับไฟล์ขนาดใหญ่
ความเร็วในการอ่านสูงสุดไปตันแถวๆ 20MB/s ซึ่งเป็นค่าสูงสุดที่โปรแกรมแสดงค่าได้


ทดสอบด้วย CrystalDiskMark ได้ความเร็วเฉลี่ยตามภาพเลยครับ


ทดสอบในคอมฯ เสร็จแล้วก็ต่อไปต่อกันในมือถือดีกว่าครับ ไหนๆก็เป็นรุ่นสำหรับ Android ติดชื่อหลาอยู่บนกล่องขนาดนี้แล้ว ไม่ทดสอบใน Android ก็คงไม่รู้ความเร็วที่แท้จริง ว่าแล้วก็จับไป Test ใน HTC Desire C (จากเครื่องในคลังแสงรีวิวของ techxcite) และไม่ลืมที่จะทดสอบใน Samsung Galaxy S3 ตัวฮ๊อต(อันนี้ยืมจากจารย์บอย) ผลเป็นยังไงไปดูเลยดีกว่า


ใน HTC Desire C ดูความเร็วจะตันๆแถวๆ 7MB/s
คาดว่าเป็นเพราะ Card Reader ของตัวเครื่องรองรับแค่ Class 6มาดูใน Samsung Galaxy S3 ดีกว่าครับ จัดไปเต็มๆแถวๆ 10MB/s

สรุป

สรุปจากผลทดสอบที่ได้ ก็ยืนยันได้ว่า Sandisk Mobile Ultra 16G เร็วเต็ม Class 10 จริงๆ สำหรับความเร็วที่สูงถึง 30MB/s ตามที่โม้ไว้บนกล่อง ในผลการทดสอบก็ยังไม่มีให้เห็นครับ ซึ่งโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าความเร็วที่ 30MB/s การ์ดตัวนี้ทำได้แน่นอน แต่จะทำได้ด้วยเงื่อนไขแบบใดก็อีกเรื่อง แต่ตรงนั้นผมว่าไม่ใช่ประเด็น เพราะเราคงไม่ได้ซื่อการ์ดมาเพื่อประชันความเร็วกันอย่างเดียว

ผมว่าดูกันชัดๆที่ความเร็วเฉลี่ยดีกว่า ซึ่งตัวนี้ก็ทำได้ดีในระดับความเร็วเต็มขั้นของ Class 10 ซึ่งถ้าเป็นการ์ดโนเนมอาจจะทำไม่ได้ ส่วนเรื่องความเร็วที่นอกเหนือไปกว่านั่นคิดซะว่าเป็นของแถมล่ะกันครับ

ปล. ผมไม่ได้ทดสอบโปรแกรม "Sandisk Memory Zone" ให้นะครับ เพราะเห็นว่าเป็นโปรแกรมที่โหลดได้ฟรี และใครๆก็โหลดได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อ Sandisk Mobile Ultra แต่อย่างใด รวมทั้งตัวโปรแกรมก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับตัวการ์ดเลยครับ (ในการ์ดก็ไม่ได้มีโปรแกรมแถมให้นะครับ) สำหรับคนที่อยากลองใช้โปรแกรม Sandisk Memory Zone โหลดได้ฟรีที่ Google Play เลยครับ