Review: Samsung Galaxy Note 10.1 แท็บเล็ต+สไตลัส=อุปกรณ์แห่งอนาคต! (EP1 Design)

ป๋าเอก | 17 ส.ค. 2555 10:08:46 (อัพเดต 17 ส.ค. 2555 14:35:36)

43681

VIEWS ป๋าเอก

Review: Samsung Galaxy Note 10.1 แท็บเล็ต+สไตลัส=อุปกรณ์แห่งอนาคต! (EP1 Design)
ป๋าเอก TechXcite กลับมาอีกครั้งกับโปรเจกต์ที่ทุกคนรอคอยกับบทความรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 อีกหนึ่งแท็บเล็ตระดับแถวหน้าของตลาดเวลานี้ที่เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยและจ่อรอจำหน่ายในบ้านเราตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมนี้ทั่วประเทศด้วยราคาเพียง 21,900 บาทเท่านั้น

แน่นอนว่าการกลับมาในคราวนี้ของ Samsung Galaxy Note 10.1 ที่ทางยักษ์ใหญ่แห่งคาบสมุทรเกาหลีตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ในตระกูลใหม่อย่าง Note ให้ได้รับความนิยมกว้างมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากที่พวกเขาเคยสร้างปรากฏการณ์สั่นสะเทือนเลือนลั่นวงการ IT โลกมาแล้วเมื่อครั้งที่เปิดตัว Samsung Galaxy Note สมาร์ตโฟน+แท็บเล็ตพันธุ์ไฮบริดออกมาเป็นรุ่นแรกในโลกนั่นเอง (เพิ่งจะขายครบ 10 ล้านเครื่องทั่วโลกเอาในเดือนนี้นี่เอง)

แต่ไอ้ครั้นจะกลับมาอย่างเดียวด้วยการขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นแต่เพียงอย่างเดียวแล้วเอามาเนียนขายใหม่ก็คงไม่ใช่วิถีทางของ Samsung แน่ๆ เพราะอย่างที่หลายคนคงจะทราบกันไปบ้างแล้วคร่าวๆว่า Samsung Galaxy Note 10.1 ของเราจัดเต็มชนิดที่ว่าแรงแซงหน้าคู่แข่งร่วมตลาดหลายๆเจ้าไปแล้วไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ Quad Core CPU ที่แรงไม่แพ้ใคร, จำนวน RAM ที่ให้มาในเครื่องถึง 2GB หรือจะเป็นปากกาสไตลัส S-Pen แบบใหม่ที่ได้รับการปรับโฉมให้สามารถใช้งานได้เสมือนปากกาจริงๆพร้อมแอปฯการทำงานต่างๆอย่างครบครันเป็นอาทิ

เอาละแม้กระทั่ง ป๋าเอก TechXcite ก็ตื่นเต้นจนใจตุ๊มๆต่อมๆที่จะได้สัมผัสกับเจ้า Samsung Galaxy Note 10.1 ตัวจริงไม่ไหวแล้วเหมือนกัน (ในฐานะที่เคยเป็นผู้ใช้งาน Samsung Galaxy Note รุ่นแรกมาก่อนเหมือนกัน) ดังนั้นในวันนี้ป๋าจะมาแนะนำทุกท่านคร่าวๆในพาร์ตแรกเกี่ยวกับเรื่องดีไซน์หน้าตาและรูปลักษณ์ทั่วไปของ Samsung Galaxy Note 10.1 กันเป็นการเรียกน้ำย่อยไปก่อนแล้วกันครับ ว่าแล้วจะรอช้าอยู่ไย...ไปลุยกันเลยดีกว่าชาว TechXcite จงเจริญ!!!

Review: Samsung Galaxy Note EP1 Designหน้าตาภายนอกของเจ้า Samsung Galaxy Note 10.1 นั้นแทบไม่แตกต่างจาก Samsung Galaaxy Tab 2 10.1 เลยแม้แต่น้อยครับเพราะมีขนาดใกล้เคียงกันมากๆที่ 7.09*10.31*0.35 นิ้ว เล่นเอาหลายคนเข้าใจผิดในแวบแรกที่มองเห็นไปตามกันๆ ส่วนเรื่องน้ำหนักดูเหมือนว่า Samsung Galaxy Note 10.1 จะมากกว่าของ Tab 2 10.1 อยู่แค่ 18 กรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าแทบไม่เห็นความแตกต่างจาก Samsung Galaxy Tab 2 7.0 เสียเท่าไหร่ในแง่ของการดีไซน์ (เพราะจุดขายเขาอยู่ตรงซอฟต์แวร์และสไตลัสนั่นแล)

ทั้งนี้ Samsung Galaxy Note 10.1 จะมาพร้อมกับหน้าจอ LCD ขนาด 10.1 นิ้วความละเอียด 1280*800 พิกเซลที่ก็สวยสดใสตามสไตล์ค่ายนี้แต่อดเสียดายไม่ได้ที่ไม่ได้ใส่เทคโนโลยีเทพ Super AMOLED มาให้แต่อย่างใดด้วยความที่ต้องการให้การใช้งานปากกาสไตลัสนั้นเป็นจุดเด่นมากกว่าความสวยงามของจอภาพนั่นเอง โดยหน้าจอจะถูกล้อมกรอบด้วยขอบข้างรูปลักษณ์เดียวกันกับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy Tab พร้อมช่องตะแกรงลำโพง 2 ข้างครับ

โดย Samsung Galaxy Note 10.1 รุ่นที่จะมีวางจำนห่ายในบ้านเราจะมีเพียงแค่รุ่น 3G+WiFi (โทรศัพท์เข้า-ออกได้ต่างจากเครื่องหิ้ว MBK) ความจุเริ่มต้น 16GB ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งสีขาวหรือสีดำตามความศรัทธาครับSamsung Galaxy Note 10.1 ในมุมมองแนวตั้งแบบ Portrait หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับด้านหน้าบนของ Samsung Galaxy Note 10.1 สิงสถิตไว้ซึ่งกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลและเซนเซอร์ Proximity Sensor ตรวจจับระยะใบหน้าผู้ใช้งานครับ (แน่นอนว่าเอาไว้ทำงานร่วมกับฟีเจอร์ Smart Stay เปิดหน้าจอทุกครั้งที่มองเหมือนอย่างใน Samsung Galaxy S III นั่นเอง)ตะแกรงลำโพง 2 ข้างของ Samsung Galaxy Note 10.1 เสียงดังดีทีเดียวพลิกมาดูด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 10.1 กันบ้างก็ยังคงคล้ายคลึงกับ Samsung Galaxy Tab 2 10.1 อยู่ดีกับหน้าตาเรียบๆมีโลโก้ใหญ่ Samsung พาดตรงกลางพร้อมออปชั่นกล้องและแฟลชอยู่ทางด้านบน แต่ที่จะพิเศษเพิ่มขึ้นมาก็ทางมุมขวาล่างของผู้ใช้งานที่จะมีช่องเสียบปากกาสไตลัส S-Pen มาให้ด้วยสำหรับกล้องหลังของ Samsung Galaxy Note 10.1 มีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซลซึ่งจะมาพร้อมออโต้โฟกัสและแฟลช LED ครับ คนที่ชอบการถ่ายภาพด้วยแท็บเล็ตก็น่าจะถูกใจกันไปตามระเบียบมาว่ากันถึงเรื่องสำคัญนั่นก็คือพอร์ตและปุ่มใช้งานต่างๆบน Samsung Galaxy Note 10.1 ที่ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านบนของตัวเครื่อง ส่วนจะมีอะไรบ้างเดี๋ยวไปดูกันครับ :)จากซ้ายไปขวาเริ่มต้นด้วยช่องใส่ SIM Card ซึ่งเป็นซิมการ์ดแบบปกติ (ไม่ต้องไมโครเหมือน S3) โดย Samsung Galaxy Note 10.1 สามารถทำงานร่วมกับซิมการ์ดได้กับของทุกค่ายทั้ง AIS, DTAC, TrueMove H หรือ TOT ได้ทั้งหมดและสามารถใช้งานโทรศัพท์เข้า-ออกได้ด้วยซึ่งจะมาพูดถึงกันในพาร์ตต่อไป นอกจากนี้ยังมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และพอร์ต IR (อินฟราเรด)ตามมาด้วยช่องเสียบ Micro SD Card เพิ่มได้สูงสุด 64GB บน Samsung Galaxy Note 10.1 จุใจโฮกๆสำหรับลูกอีช่างโหลดช่างยัดใส่แท็บเล็ต แถบปรับระดับเสียง และสุดท้ายท้ายสุดสำคัญมากก็คือปุ่ม Power/Home สำหรับปิด/เปิดหรือปลดล็อคเครื่องนั่นเองจ้า


ส่วนทางด้านล่างตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 10.1 กลายเป็นมาตรฐานใหม่ไปแล้วสำหรับพอร์ต Samsung Dock Connector ในการชาร์จแบตเตอรี่หรือโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ รวมไปจนถึงจุดเล็กๆที่เป็๋นรูไมโครโฟนใต้ตัวเครื่องด้วยว่าแล้วก็คงขาดไม่ได้เลยที่จะต้องลองชัก...เอ้ย! หยิบปากกาสไตลัส S-Pen ออกมาจากรู...เอ้ย! ช่องใส่ใน Samsung Galaxy Note 10.1 ดูสิว่ามันจะมีหน้าตาเป็นยังไงหนอโดยจากแวบแรกของสายตาที่ป๋าเห็นเกี่ยวกับปากกา S-Pen ตัวใหม่ของ Samsung Galaxy Note 10.1 ต้องบอกว่าดูดีมีชาติสกุลกว่าตัวเก่าบน Note เดิมเยอะดูน่าใช้งานขึ้นไปอีก ให้ความรู้สึกที่เป็นเหมือนแท่งปากกาเมจิกเพราะมีการปรับดีไซน์ให้ออกมาในทรงหกเหลี่ยมคล้ายๆกับดินสอที่เราใช้กันอยู่นี่แหละ ซึ่งนอกจากจะใหญ่ขึ้น (ก็แหง) และจับได้กระชับมือขึ้นแล้วยังสามารถวางบนโต๊ะได้โดยไม่ลื่นไหลไปไหนอีกด้วย เพราะจำได้ว่าของเดิมวางตรงไหนก็กลิ้งเป็นเม็ดขนุนลงไปอยู่บนพื้นอันเป็นสาเหตุของอัตราการหายในระดับสูงนั่นเอง 555+แน่นอนว่าบทความรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 นั้นยังคงไม่จบลงง่ายๆเพราะยังมีฟังก์ชั่นและลูกเล่นอีกหลายอย่างให้ต้องพูดถึงกันชนิดที่ว่าแค่ Episode เดียวคงจบไม่ลง ดังนั้นในคราวหน้า ป๋าเอก TechXcite จะมาพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับคุณสมบัติภายในเครื่องของเจ้า Samsung Galaxy Note 10.1 กันให้มากขึ้นกว่านี้ (ว่าง่ายๆคือขอเวลาไปเทสต์ก่อนอะนะ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกเล่นเกี่ยวกับปากกาสไตลัส S-Pen บน Samsung Galaxy Note 10.1 ที่ถือได้ว่าเป็นพระเอกของงานที่จะทำให้เจ้าแท็บเล็ตตัวนี้กลายร่างเป็นอุปกรณืแห่งอนาคตกันได้ในบัดดลนั่นเอง

เอาเป็นว่าขอเชิญแฟนๆ TechXcite ทุกท่านรอติดตามชมบทความรีวิวภาคสอง Samsung Galaxy Note 10.1 EP2 Stylized Stylus กันได้ที่ TechXcite เว็บวาไรตี้สนุกๆของคน IT มี Lifestyle ของเรากันได้เช่นเคยเร็วๆนี้แน่นอนครับ ตอนนี้ขอตัวไปกกกอดน้อง Note 10.1 ก่อนนะจ๊ะ แล้วเจอกันคร้าบบบบบ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite