Review: รีวิวตัวปล่อยสัญญาน Wi-Fi ราคาต่ำ คุณภาพสูง กับ G-Net G310H 3G MiFi !

 | 6 ก.ค. 2555 16:46:51

119757

VIEWS

Review: รีวิวตัวปล่อยสัญญาน Wi-Fi ราคาต่ำ คุณภาพสูง กับ G-Net G310H 3G MiFi !

Review: รีวิวตัวปล่อยสัญญาน Wi-Fi ราคาประหยัด คุณภาพสูง กับ  G-Net G310H 3G MiFi !

ติดตามรีวิวสินค้า IT [[ G-Net G310H 3G MiFi Router Phone ]] ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite ผมเชื่อว่าอาจมีบางคนที่มักคิดว่า "ของดี จะต้องมีราคาแพงเท่านั้น" วันนี้เฮียมีสินค้าตัวหนึ่งมารีวิวให้ชมกันครับ ซึ่งเชื่อว่าเมื่ออ่านรีวิวตัวนี้จบแล้ว ความคิดของคุณต้องเปลี่ยนไปจากเดิมแน่นอน ว่าของถูกและดีก็ยังมีอยู่ในโลกนะเนี่ย

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทาง G-Net ด้วยนะครับ ที่สนุบสนุนของรีวิวดีๆ กับทีมงานเสมอมา แต่รับรองว่ารีวิววันนี้จะไม่มีลำเอียงแน่นอน ฟันธงกันแบบตรงๆ ตามสไตล์ เฮียณัฐ จัดเต็ม แน่นอนครับ

G-Net G310H 3G MiFi Router ตัวนี้ถ้าเทียบกับ MiFi ตัวปล่อยสัญญาน Wi-Fi ตัวอื่นๆแล้วล่ะก็ ยกตัวอย่างเช่นของ iFox MiFi 585 ซึ่งเป็นตัวปล่อยสัญญานที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในตลาดในขณะนี้ แต่ด้วยความที่มันเป็น MiFi แท้ๆ โทรเข้าโทรออกไม่ได้ และยังมีราคาที่สูงอยู่พอสมควร (เพิ่มอีกนิดหน่อยได้สมาร์ทโฟน Android รุ่นเล็กๆ เลยทีเดียว) ไม่ได้บอกว่า iFox ไม่ดีนะครับ ทีมงานก็ใช้อยู่เหมือนกัน แต่ราคาอาจจะแรงไปหน่อย ส่วนราคาของ G-Net G310H 3G MiFi Router อยู่ที่ 1,990 บาทเท่านั้น ราคาประมาณมือถือฟีเจอร์โฟนทั่วไปในตลาดเท่านั้นเอง ฟังแบบนี้แล้วรู้สึกว่าเจ้านี่น่าใช้ขึ้นมาบ้างหรือยังครับ ว่าแล้วก็ไปชมการรีวิว G-Net G310H กันดีกว่าครับ เฮียจะชี้ชัดๆ เลยว่าเจ้านี่มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ก่อนอื่นมาแกะกล่อง G-Net G310H กันก่อนดีกว่าครับ กล่องก็ไม่ได้พิเศษอะไรครับ แต่ด้านข้างกล่องจะมีรูปมือถือบอกว่ามือถือรุ่นนี้มีสีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีน้ำเงิน, ชมพู, และขาว ชอบสีไหนก็จัดได้ตามสะดวก

หน้ากล่องมีสเปคคร่าวๆ ของ G-Net G310H บอกเอาไว้ แต่สังเกตุที่ผมชี้เอาไว้นะครับ ว่าเจ้านี่จะรองรับความถี่ของเครื่องที่ 850/2100 เท่านั้น นั่นก็หมายความว่า ท่านที่ใช้ 3G ของ AIS กับมือถือเครื่องนี้ไม่ได้ นอกนั้นพวก Dtac, TrueMove H, หรือ TOT ได้หมดครับ

นอกจากนั้นก็เป็นฟีเจอร์มือถือทั่วไปครับ คือ ใช้ดูหนัง, ฟังเพลง, ฟังวิทยุ FM ทั่วไปได้หมด

เปิดกล่องออกมา จะเห็นพระเอกของเรานอนหลบมุมอยู่ดังในรูปนี้ โดยเครื่อง G-Net G310H ที่เรานำมารีวิวนี้เป็นเครื่องสีน้ำเงินนะครับ

จากนั้นก็เปิดเครื่องดูหน้าจอกันดีกว่า จะรออะไร ซึ่งหน่้าจอหลักก็จะเป็นแบบนี้ครับ ซึ่งจะมีสถานะต่างๆ แสดงอยู่เต็มไปหมด

G-Net G310H มีรูปทรงเหมือนฟีเจอร์โฟนทั่วไปครับ ซึ่งอาจจะขัดใจวัยรุ่นซักนิด เพราะว่าดีไซน์ออกจะธรรมดามากๆ แต่เชื่อว่าถ้าเป็นเครื่องคุณสมบัติล่ะก็ จะทำให้หัวใจ G-Net G310H หล่อขึ้นมากเลยทีเดียว

ตัวไมค์สนทนาอยู่ใกล้ๆ กับปุ่มเลข 0 ครับ

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟัง 2.5 มม. (ไม่ใช่หูฟังขนาด 3.5 มม. ทั่วไป) ส่วนช่องถัดไปเป็นช่องเสียบสายคล้องครับ เวลาจะใส่ต้องเปิดฝาหลังออกก่อน

ขนาดตัวเลขใหญ่โตมาก คนที่มีปัญหาทางสายตาก็มองเห็นได้

ด้านหลังมีตรา G-Net ด้านล่าง, และ ลำโพง (เสียงดังดีใช้ได้) ครับ ส่วนฝาหลังมีลวดลายตามในภาพ ช่วยให้มือถือไม่หลุดมือได้ง่าย ถือได้สะดวก มั่นใจ

 

ขนาดตัวเครื่องเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ขนาด AA จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องจะบางกว่าตัวแบตเตอรี่นิดเดียวเท่านั้น

จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของ G-Net G310H คือส่วนล่างของเครื่อง สามารถเปิดฝาออกมาเพื่อใช้เป็น Modem ได้ด้วยครับ เวลาใช้ก็ไม่ต้องกลัวแบตหมดครับ เพราะว่าเมื่อเราเสียบมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์จะชาร์ตไฟไปในตัวด้วย

จากนั้นก็เปิดฝาหลัง ถอดแบตออกมาดูภายในเครื่องกันบ้างครับ เปิดมาก็จะพบกับช่องใส่ SIM Card, และเมม MicroSD Card ครับ ซึ่งเมื่อใส่เมมไว้ที่เครื่อง และเสียบกับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ของคุณก็จะกลายร่างเป็น Flashdrive ทันที

แบตเตอรี่ของ G-Net G310H ก้อนเล็กๆ แบบนี้นะครับ ความจุ 500mAh อาจจะดูน้อยไปหน่อยแต่รับรองว่าใช้เป็นโทรศัพท์ได้ครบวันแน่นอนครับ

โดยเมื่อเปิดเครื่อง และเสียบเข้ากับช่อง USB จะมีเมนูให้เลือกใช้ดังนี้ครับ Mass Storage (ใช้เก็บข้อมูล เหมือน Flashdrive), Modem (โมเด็ม), และ USB Tethering (ใช้เป็นแอร์การ์ด) ถ้าจะใช้เป็นแอร์การ์ดต่อเน็ตกับคอมพิวเตอร์ ก็เลือก USB Tethering แต่จริงๆ แล้วจะใช้วิธีปล่อย Wi-Fi ให้กับคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน

ส่วนที่ชาร์จจะมาแบบขาวๆ แบบนี้ (คุ้นๆ เหมือนเคยเห็นที่ไหนก็ไม่รู้ ^^) เวลาใช้ก็แค่เพียงเอามือถือมาเสียบไปที่ช่อง USB นี้ จากนั้นก็นำไปเสียบชาร์จได้เลยครับ

ต่อไปของมาชมรายละเอียดเมื่อเปิดเครื่องกันบ้างครับ

เมนูต่างๆ มีการจัดวางเหมือนมือถือพื้นฐานทั่วไปครับ 

 

ลองเปิดไปที่เมนูเกมก่อนเลยครับ จะพบกับนี่เลย สุดยอดเกมอภิมหาอมตะนิรันดร์การณ์ ยอดฮิตจาก Nokia 3310 ครับ นั่นก็คือ "เกมงู" นั่นเอง 

เมนู Multimedia ก็มาครบทั้งโปรแกรมดูรูปภาพ, วีดีโอ (ไฟล์ .3GP, .MP4 เท่านั้น), เครื่องบันทึกเสียง, วิทยุ FM, และตัวจัดการไฟล์ ถือว่ามาครบคาดเพียงแต่กล้องถ่ายภาพเท่านั้น

G-Net G310H มีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษให้เลือกใช้นะครับ ดังนั้นเจ้านี่ทำมาเพื่อคนไทยแน่นอน

นอกจากเจ้านี่จะใช้เป็นตัวปล่อย Wi-Fi ได้แล้ว ตัวมันเองยังสามารถรับ Wi-Fi จากที่อื่นได้ด้วยครับ แต่ถ้าให้พูดกันตรงๆ ด้วยความที่มันจอเล็กไปหน่อย ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นเน็ตเท่าใดนัก อย่างที่เห็นในภาพเลยครับ

แต่อย่าเข้าใจผิดว่า G-Net G310H สามารถรับ Wi-Fi ได้แล้ว จะสามารถปล่อยต่ออีกรอบได้นะครับ (เหมือนที่เฮียเคยทำตอนอยู่หอ เพราะตอนนั้นที่หอจำกัดจำนวน Wi-Fi เครื่องที่ใช้ เลยจัดการต่อ Wi-Fi กับคอมพิวเตอร์ แล้วใช้คอมปล่อย Wi-Fi อีกดอก ^^) เพราะ G-Net G310H จะสามารถรับ Wi-Fi ได้เท่านั้น ไม่สามารถส่งต่อ Wi-Fi ได้

ต่อไปลองมาดูฟีเจอร์ที่เด่นที่สุดของเจ้า G-Net G310H กันดีกว่าครับ กับการใช้เป็นตัวกระจายสัญญาน 3G ผ่านทาง Wi-Fi หรือที่เรียกว่า MiFi นั่นเอง

การจะปล่อยสัญญาน 3G กระจายออกเป็น Wi-Fi ด้วย G-Net G310H สามารถทำได้ง่ายมากครับ เพียงแค่กดปุ่มรูปสัญญาน Wi-Fi เบาๆ เพียงหนึ่งครั้ง แค่นั้นมือถือก็จะกระจายสัญญานเน็ตในอีกไม่กี่วินาทีเท่านั้น

แต่ถ้าเราไม่อยากให้ใครก็ไม่รู้มาแย่งสัญญานเน็ตของเราไปใช้หน้าตาเฉย ก็สามารถเข้าไปตั้งระบบป้องกันได้ครับ ทำได้ดังนี้เลย

ก่อนอื่นเข้าไปที่เมนู Setting จากนั้นก็เลือก WLAN Hotspot จากเดิมค่า Default จะตั้ง Security Mode เป็น Open Network ซึ่งก็คือใครก็สามารถเข้าใช้ Wi-Fi ของเราได้โดยไม่ต้องใส่ Password

ให้เปลี่ยนตรง Security Mode เป็น "WPA2 PSK" นะครับ จากนั้นก็เข้ามาตั้ง Password ตามที่เราต้องการได้เลย เท่านี้ G-Net G310H ของคุณก็จะปล่อย Wi-Fi ให้คุณได้ใช้ส่วนตัวคนเดียวแล้วครับ

และที่พิเศษสุด G-Net G310H จะมีตัวนับปริมาณข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่คุณใช้ไว้ด้วยครับ เพื่อที่คุณจะไม่ใช้ 3G กันจนเพลิน เน็ตไหลกันหมดเงินเป็นพันแน่นอน

Final Word

ข้อดี

- ราคาประหยัด เพียงแค่ 1,990 บาทคุ้มมากๆ
- เป็น MiFi ที่โทรศัพท์ได้
- เสียบคอมเป็น Aircard สะดวกมาก ชาร์จไฟในตัว
-  ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

ข้อสังเกต

- แบต 500mAh ถ้าให้ดีควรมีแบตสำรองอีกก้อน
- รูปทรงไม่ค่อยเร้าใจเท่าไหร่
- ไม่รองรับ 3G ของ AIS (ความถี่ 900MHz)

จริงอยู่ครับว่า สมัยนี้สมาร์ทโฟนส่วนมากในตลาดจะมีฟังค์ชั่นการปล่อยสัญญาน Wi-Fi อยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าคุณใช้มือถือของคุณทำแบบนั้นแล้วล่ะก็ รับรองว่าแบตมือถือของคุณหมดไวอย่างแน่นอน ดังนั้น G-Net G310H 3G MiFi Router Phone จึงเข้ามาตอบโจทย์คนที่ต้องการปล่อยสัญญานอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อืนๆ โดยไม่กระทบกับมือถือเครื่องหลักของคุณครับ และยิ่งสมัยนี้แท็บเล็ตเริ่มเข้ามามีส่วนสำคัญกับชีวิตของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตเด็ก ป.1 หรือแท็บเล็ตอื่นๆ ที่หาซื้อง่ายมากในขณะนี้ แต่ถึงแม้แท็บเล็ตของคุณจะรองรับ 3G หรือสามารถใส่ซิมได้ แต่รับรองว่าแท็บเล็ตของคุณก็ไม่สามารถโทรศัพท์แน่นอน (ยกเว้น Samsung Galaxy Tab บางรุ่นนะครับ ^^) 

เท่าที่เฮียได้ทดลองใช้ G-Net G310H 3G MiFi Router Phone มาได้ระยะหนึ่ง ก็ค่อนข้างประทับใจกับตัวอุปกรณ์พอสมควรครับ ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก พกพาสะดวก และสามารถปล่อยสัญญานได้ 5 อุปกรณ์พร้อมๆ กัน จึงทำให้เวลาออกไปทำข่าวนอกสถานที่ หรือไปเที่ยวกับเพื่อนหลายๆ คนก็สามารถปล่อยสัญญานใข้ด้วยกันอย่างง่ายๆ

แต่ด้วยความที่แบตเตอรี่ให้มาเพียง 500mAh จากที่ทดลองใช้ต่อเนื่องกัน พบว่า G-Net G310H 3G MiFi Router Phone สามารถใช้งานได้ประมาณ 2-3 ชม. เท่านั้น แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่อะไรครับ เพราะว่าโทรศัพท์เครื่องนี้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ครับ หาซื้อได้ตามร้านขาย G-Net ได้เลย เชื่อว่าก่อนไม่กี่ร้อยบาทแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าถ้าคุณซื้อมือถือเครื่องนี้ คุณจะได้อะไรที่มากกว่า และคุ้มกว่าซื้อ MiFi อย่างเดียวแน่นอนครับ แถมราคายังถูกกว่าเกือบครึ่งอีกด้วย 

G-Net G310H 3G MiFi Router Phone ราคา 1,990 บาท

by เฮียณัฐ TechXcite