กระแสอุปกรณ์เสริมจำพวก Teleconverter (เลนส์ขยายระยะซูม) กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศจีน โดยเฉพาะแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Oppo และ vivo ที่ส่งอุปกรณ์นี้ออกมาเสริมทัพสมาร์ทโฟนเรือธงด้านการถ่ายภาพ ล่าสุดมีรายงานจากสื่อสังคมออนไลน์ Weibo ระบุว่า Apple กำลังอยู่ในขั้นตอนการประเมินความเป็นไปได้ในการผลิตอุปกรณ์เสริมลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อใช้งานร่วมกับ iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max ที่มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงปลายปี 2026 นี้

แม้ว่าจะยังไม่มีการตัดสินใจขั้นเด็ดขาด แต่การที่ Apple เริ่มให้ความสนใจในเทคโนโลยีนี้ถือเป็นก้าวที่น่าจับตามอง เพราะปกติแล้วบริษัทมักจะไม่กระโดดเข้าหาเทรนด์ใหม่ ๆ โดยทันที แต่มักจะรอจนกว่าเทคโนโลยีนั้นจะมีความเสถียรและ "สุกงอม" มากพอ ก่อนจะนำมาพัฒนาในแบบฉบับของตนเอง นอกจากเรื่องเลนส์เสริมแล้ว ยังมีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนา "กล้องรูรับแสงแบบปรับได้" (Variable Aperture) สำหรับกล้องหลักของ iPhone 18 Pro ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่แบรนด์คู่แข่งฝั่ง Android เคยทำมาก่อนหน้านี้แล้วหลายปี
ในด้านงานดีไซน์ คาดการณ์กันว่า iPhone 18 Pro และ Pro Max จะยังคงรักษารูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับรุ่นก่อนหน้าเป็นหลัก แต่มีกระแสข่าวลือที่น่าสนใจว่า Apple อาจจะเลือกใช้ดีไซน์ "ฝาหลังแบบโปร่งใส" (Transparent Back) เพื่อสร้างความแปลกใหม่ ซึ่งเป็นแนวคิดที่แบรนด์อย่าง Xiaomi และแบรนด์อื่น ๆ เคยทำมาแล้วในอดีต การขยับตัวครั้งนี้จึงถูกมองว่าเป็นการพยายามนำเทคโนโลยีที่ตลาดให้การยอมรับแล้ว มาปรับปรุงใหม่เพื่อสร้างความฮือฮาให้กับกลุ่มผู้ใช้งาน iOS
.jpg)
หมีเด้งวิเคราะห์: กลยุทธ์ "มาช้าแต่ชัวร์" กับการทวงคืนบัลลังก์การถ่ายภาพ การที่ Apple หันมาสนใจทำ Teleconverter สะท้อนให้เห็นว่า "ระยะซูมแบบ Optical" คือสมรภูมิใหม่ที่ iPhone ยังตามหลังคู่แข่งฝั่ง Android อยู่พอสมควรในปี 2026 การพัฒนาเลนส์เสริมแยกชิ้นอาจเป็นทางออกที่ชาญฉลาดในการเพิ่มประสิทธิภาพการซูมโดยไม่ต้องทำให้ตัวเครื่องหนาเทอะทะจนเสียดีไซน์ หาก Apple สามารถทำอุปกรณ์นี้ออกมาให้ใช้งานได้ง่ายและทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพอันทรงพลังของตนได้อย่างไร้รอยต่อ มันจะไม่ใช่แค่การตามเทรนด์ แต่จะเป็นการยกระดับ iPhone ให้กลายเป็น "กล้องโปร" ที่ยืดหยุ่นกว่าเดิม และสร้างรายได้มหาศาลจากแผนกอุปกรณ์เสริมอีกด้วย
source: gsmarena