ปัจจุบัน Samsung เริ่มเสนอการอัปเดต OS เวอร์ชันใหม่เป็นจำนวน 7 ปีสำหรับเรือธงรุ่นใหม่ๆ (และ 8 ปีสำหรับรุ่น Enterprise) แต่นั่นอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะล่าสุด Galaxy S20 Series มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว โดยจะไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์อีกต่อไปตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

S20 Series จะประกอบด้วย S20, S20+ และ S20 Ultra ซึ่งทั้งหมดถูกเปิดตัวมาแล้ว 5 ปีแล้ว ซึ่ง Samsung ได้ออกการอัปเดตความปลอดภัยรายเดือนสำหรับ 4 ปีแรก จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นกำหนดการรายไตรมาสสำหรับปีสุดท้าย และตอนนี้ทั้งหมดนั้นก็สิ้นสุดลงแล้ว เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ได้รับสัญญาว่าจะได้รับการสนับสนุนเพียงห้าปีเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก S20 FE เปิดตัวในช่วงปลายปี จึงยังคงได้รับการอัปเดตความปลอดภัยรายไตรมาสอยู่ แต่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็ต้องโดนอยู่ดี
ตอนนี้จะเห็นว่าผู้ผลิตโทรศัพท์หลายรายในปัจจุบันสัญญาว่าจะสนับสนุนซอฟต์แวร์ที่ยาวนานขึ้นสำหรับเรือธงเป็นอย่างน้อย ซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่ดี เพราะแอปบางประเภท เช่น แอปธนาคาร ต้องใช้ซอฟท์แวร์เวอร์ชันใหม่เพื่อใช้งานและเพื่อความปลอดภัยต่อการถูกแฮก
source: gsmarena