Camera: แนะนำร้านขายกล้อง ที่คนอยากซื้อกล้องใหม่ต้องรู้จัก

น้าป๋วย | 14 พ.ค. 2555 10:18:16

269680

VIEWS น้าป๋วย

Camera: แนะนำร้านขายกล้อง ที่คนอยากซื้อกล้องใหม่ต้องรู้จัก

มีมือใหม่หลายท่านที่กำลังตัดสินใจจะซื้อกล้องคู่ใจมาใช้งานสักตัว แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อกับร้านไหนดี น้าป๋วย TechXcite จึงขอแนะนำแหล่งจำหน่ายกล้องที่บรรดาช่างภาพนิยมเลือกซื้อเลือกหามาบอกกล่าวเผื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ โดยส่วนใหญ่จะขอเน้นไปในร้านของกรุงเทพเป็นหลัก เพราะถือเป็นแหล่งรวมสินค้ามากที่สุดของประเทศก็ว่าได้ (คนต่างจังหวัดอย่าเพิ่งน้อยใจ แต่ให้ทำใจครับเพราะในกรุงเทพมีร้านให้เลือกมากกว่าจริงๆ)

เริ่มจากแหล่งชอปปิ้งยอดนิยมสำหรับคอไอที นั่นคือ พันธ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ เพราะที่นี่นอกจากขึ้นลือชาเรื่องของอุปกรณ์ไอทีแล้ว ร้านกล้องก็มีหลายร้านให้เลือกอยู่เหมือนกัน และที่นี่เปรียบเหมือนแหล่งรวมอุปกรณ์กล้องมากมายแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ที่ต้องทำใจคือมันเป็นร้านที่มีเจ้าของเดียวกันแต่เปิดหน้าร้านหลายห้องในห้างครับ! ร้านกล้องในห้างพันธ์ทิพย์มีอยู่หลายร้านครับ เช่น ร้าน Laox เจ้าของเดียวกับ Digilife ครับ

ส่วนอีกร้านนึงมีชื่อหลากหลายครับ เช่น Photo Vision , Photo AV , AV Center , Camera&Lens ซึ่งจริงๆแล้วเป็นร้านค้าที่เรียกว่าเครือเดียวกัน แต่เปิดร้านกระจายเต็มห้าง ส่วนร้านอื่นๆก็พอมี เช่น World Camera และร้านค้าอื่นๆที่ขายพวกกล้องคอมแพกต์ทั่วไปซะมากกว่า แถมที่นี่ยังมีร้านรับซ่อมกล้องอีกด้วย หากจะหากล้อง DSLR หรือพวกเลนส์ลองไปเดินด้อมๆมองๆตามร้านพวกนี้แล้วกันครับ แต่มีข้อแนะนำไว้ก่อนดังนี้

  • อย่าซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิต เพราะร้านเหล่านี้มักจะชาร์จค่ารูดบัตร เป็นไปได้เงินสดดีที่สุดแถมต่อรองได้ด้วย
  • เช็คราคาหลายๆร้านให้ดีๆก่อนตัดสินใจ เพราะราคาแต่ละร้านไม่เท่ากันแม้จะเป็นเครือเดียวกัน
  • ร้านเหล่านี้มีทั้งสินค้าประกันศูนย์และสินค้าประกันร้าน ซึ่งเงื่อนไขการประกันของสินค้าประกันร้านเท่ากับเราซื้อเครื่องหิ้วดีๆนั่นเอง ราคาถูกกว่าแต่แลกกับความเสี่ยงที่ไม่อยู่ในการรับประกันของศูนย์บริการ
  • เช็คสินค้าดีๆก่อนตัดสินใจจ่ายตังค์ มิฉะนั้นอาจมีรายการย้อมแมว

แหล่งต่อมาที่น่าสนใจก็คือ ฟอร์จูนทาวน์ ที่นี่ก็ถือเป็นห้างไอทีอีกห้างหนึ่งใจกลางกรุงเทพเหมือนกัน และตอนนี้มีการปรับปรุงให้มีโซนร้านค้ากล้องที่รวบรวมเอาร้านกล้องใหญ่ๆมาไว้ที่เดียวกันให้ตีกันเล่น 555 มาดูดีกว่าว่าห้างไอทีมอลล์ ฟอร์จูนทาวน์มีร้านอะไรบ้าง เริ่มจาก Big Camera , EC Mall , Zoom Camera , Capa Digifoto , Pixpros House , Pix-One , Photo Hut , Digital2Home , Camera Cafe , Sunny Camera , World Camera และร้านขายอุปกรณ์เสริมอื่นๆอีก เยอะไหมล่ะ ส่วนการซื้อกล้องที่นี่ เนื่องจากเป็นร้านใหญ่ มีชื่อเสียง จึงมั่นใจได้ว่าเสี่ยงน้อยกว่าการไปเดินพันธ์ทิพย์ครับ

  • บางร้านมีขายทั้งประกันศูนย์และประกันร้าน ส่วนบางร้านก็ขายแต่สินค้าประกันศูนย์อย่างเดียว เช็คดีๆก่อนซื้อครับ หรือถ้าอยากได้ของถูกก็ไม่ว่ากัน
  • หลายร้านต่อรองได้ แต่บางร้านต่อรองไม่ได้ครับ
  • มีหลายร้านที่นี่ยินดีรับบัตรเครดิตแถมมีผ่อน 0% ด้วย
  • ร้านค้าอยู่ในโซนเดียวกัน ขึ้นอยู่กับจริตของคุณแล้วล่ะ ว่าถูกชะตากับร้านไหน

ยังไม่สะใจแค่นี้ครับ เดี๋ยวพาไปต่อ โดยสถานที่ต่อไปก็คือบริเวณเซ็นทรัลลาดพร้าวครับ ที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านขายกล้องอีกแห่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เดี๋ยวมาลองดูว่าร้านค้าต่างๆอยู่ตรงไหนบ้าง

ร้านกล้องโซนเซ็นทรัลลาดพร้าวที่เยอะที่สุดก็อยู่ในตัวห้างนั่นแหละครับ เพราะที่เซ็นทรัลลาดพร้าวเองก็มีโซนร้านค้ากล้องด้วยเช่นกัน ไม่นับรวม Powerbuy ที่มีอยู่ทุกสาขาของห้างเซ็นทรัล โดยโซนกล้องจะอยู่ที่ชั้นใต้ดิน มีทั้งร้าน Fotofile , Photohut , Fotofriend , Digital2Home กระจุกอยู่ติดกันแบบประจันหน้า ยังไม่หมดแค่นี้เพราะสามารถเดินข้ามสะพานลอยมาฝั่งตรงข้ามที่เต็มไปด้วยร้านอัดรูปมากมาย มีร้านกล้องชื่อ World Camera และ ร้าน Sunny Camera แถมยังมีร้านฮุ้งแอนด์ณาที่มีของมือสองกับรับซ่อมกล้องอยู่ฝั่งเดียวกันอีกด้วย

แนะนำมาหลายที่แล้ว แน่นอนว่าขาดที่นี่ไม่ได้ นั่นคือ MBK หรือ มาบุญครองรวมถึงย่านสยามสแควร์และพารากอนลากยาวไปถึงเซ็นทรัลเวิลด์ด้วย แถวนี้มีร้านกล้องที่เรียกว่าเป็นสาขาใหญ่ที่มีของที่คุณอยากได้อยู่เพียบ ไม่แพ้ที่อื่นเลยก็ว่าได้

เริ่มจากในส่วนของมาบุญครองก่อนเลยดีกว่า เพราะที่นี่เค้าเปิดโซนกล้องขึ้นมาเป็นพิเศษ บริเวณชั้น 5 เรียกว่า Camera Center แน่นอนว่ามีร้านดังอย่าง Big Camera , Digilife , Fotofile และศูนย์บริการ Canon รวมถึงร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์เสริมต่างๆ และไม่หมดแค่นี้เพราะที่นี่มีร้านค้าที่มีกล้องวางขายกันอีกมากมายตั้งแต่กล้องคอมแพกต์ไปจนถึงกล้อง DSLR ขายปนๆกับมือถือ แท็บเลตไปด้วย

แต่ถ้าให้แนะนำร้านใหญ่ๆดูน่าเชื่อถือหน่อยก็คงต้องเป็นร้าน Powerbuy ครับ หรือไม่ก็ร้าน Sunny Camera และร้าน Big Galleria ที่เป็นร้านเดียวกับ Big Camera รวมถึงร้าน Fotofile ชั้น 1 ที่มีอีกสาขาชื่อว่า Foto Thailand อยู่ที่ชั้น 3 นอกเหนือจากนี้ก็มีร้าน SP Camera , Digilife และ AV Center ที่อยู่นอกโซนกล้องชั้น 5 เรียกว่าเดินกันเมื่อยขาครับสำหรับมาบุญครอง

เดินเมื่อยมาจากมาบุญครองแล้วต้องมาต่อที่ดิจิตอลเกตเวย์ สยามสแควร์ครับ ที่นี่ร้านเยอะไม่แพ้กัน มีร้าน Photohut , World Camera , Digilife และร้านกล้องโลโม่น่ารักๆ ไล่ไปจนถึงสยามพารากอนที่มี Power Mall แล้วเดี๋ยวไปจบที่เซ็นทรัลเวิลด์ครับ

ที่เซ็นทรัลเวิลด์จะอารมณ์ประมาณเดียวกับเซ็นทรัลลาดพร้าวครับมี Powerbuy และร้านค้าขายกล้องใหญ่ๆเช่น Big Galleria , Fotofriend , World Camera ซึ่งแน่นอนว่ารับประกันศูนย์ มั่นใจในเรื่องบริการหลังการขายและสินค้าได้ ซึ่งต้องบอกไว้ว่าร้านกล้องใหญ่ๆเหล่านี้ยินดีรับบัตรเครดิตแบบไม่มีชาร์จ และอาจมีผ่อน 0% ให้ด้วย แต่ราคาแน่นอนว่าอาจจะแพงกว่านิดหน่อย ยังไงแล้วเดี๋ยวสรุปให้ดูนะครับว่าจุดเด่นของแต่ละร้านเป็นอย่างไร

ร้าน World Camera เท่าที่น้าป๋วย TechXcite สัมผัสมาคือ บริการดี จริงใจ พนักงานขายมีความรู้ แนะนำสินค้าได้ดีครับ และที่ชอบเป็นพิเศษก็คือหากซื้อราคาเงินสด สามารถต่อรองได้ หรือถ้าจะรูดบัตรก็มีผ่อน 0% ไม่มีชาร์จด้วย แถมมีหลายสาขาด้วย สะดวกที่ไหนไปที่นั่น

ร้าน Big Camera และ Big Galleria เป็นร้านที่มีสาขาเยอะมาก ไปห้างไหนก็เจอ ข้อดีก็คือสาขาเยอะนี่แหละ แต่สาขาใหญ่ๆจะมีกล้อง DSLR และอุปกรณ์เสริมให้เลือกมากกว่า ส่วนการบริการและความรู้ของพนักงานขายก็นานาจิตตังครับ แต่ที่นี่ต่อรองไม่ได้ครับ นอกจากมีบัตรส่วนลดเช่น ถือบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ นอกจากนี้ก็มีของให้เลือกหลายยี่ห้อและมีกิจกรรมให้ลูกค้าบ่อยๆ

ร้าน Photo Hut ร้านนี้ก็สาขาเยอะอยู่เหมือนกัน แต่ราคาต่อรองไม่ได้ครับ นอกจากจะถือบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ แต่จุดเด่นก็คือมีของให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แถมมีอบรมฟรีสำหรับลูกค้าที่ซื้อกล้องครับ

ร้าน Fotofile ร้านนี้ถือเป็นร้านที่ช่างภาพหลายๆคนชอบครับ เพราะเน้นเรื่องกล้อง DSLR พนักงานขายมีความรู้ บริการเป็นเลิศ เข้าไปดูสินค้ามีกาแฟ น้ำหวานเย็นๆบริการจนคุณเกรงใจต้องจ่ายค่ากาแฟเป็นหมื่นๆ แถมมีของมือสองให้เลือกซื้ออีก แต่ที่นี่เน้นแค่กล้อง Canon กับ Nikon ครับ คิดจะเล่นยี่ห้ออื่นไม่ต้องไปหา แถมที่นี่ยังเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจาก Apple ด้วย จึงมี iPad , Macbook ให้เล่น ส่วนอุปกรณ์เสริมก็เยอะเหมือนกัน ทีเด็ดคือ ต่อรองกันได้ครับ ฉะนั้นพกเงินสดไป ดีที่สุด

ความจริงมีอีกร้านหนึ่งที่อยากแนะนำแต่ไม่ได้บอกตั้งแต่ต้นเพราะเป็นเอกเทศมากๆ นั่นคือร้าน AV Camera ซึ่งร้านนี้มีแค่สาขาเดียวอยู่แถวบางรักข้างๆโรบินสันบางรักครับ แต่ด้วยชื่อร้านไปพ้องกับร้านที่พันธ์ทิพย์ ทั้งๆที่ตั้งชื่อมาก่อน เลยต้องดูดีๆครับ ว่าร้านนี้มีแค่สาขาเดียว ร้านนี้เน้นบริการ และราคาที่เรียกได้ว่าถูกใจครับ แถมมีอุปกรณ์เสริมต่างๆหลากหลายให้เลือกซื้อครับ ช่างภาพหลายๆท่านแนะนำกันมารุ่นต่อรุ่น เพราะเปิดมา 29 ปีแล้ว

ส่วนร้านอื่นๆก็ลองๆดูกันครับ มีอยู่หลายร้านตามที่แนะนำไปอย่างที่บอก ซึ่งบางร้านก็โอเคครับ ส่วนบางร้านก็มีเรื่องดราม่ามาโพสกันในเว็บอยู่เป็นระยะ ส่วนบางร้านก็ไม่ค่อยได้โฆษณาซักเท่าไร แต่บริการดี ต่อรองได้ก็มีครับ ส่วนถ้าให้น้าป๋วย TechXcite แนะนำชื่อมา (แบบไม่ใช่หน้าม้า และไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด) ก็ได้แก่ร้าน Pixpros House , Digilife , Fotofriend หรือไม่ก็ไปร้านใหญ่ๆอย่าง World Camera ไปเลย ประมาณนี้ครับที่พอจะคุยๆกันได้ ไม่ใช่ซื้อไปแล้วมีปัญหา กลับมาที่ร้านอีกทีก็โบ้ยความรับผิดชอบ ส่วนร้านอื่นๆที่ไม่ได้เอ่ยชื่อตอนท้ายนี้ใช่ว่าไม่ดีนะครับ เพียงแต่ผมเองยังไม่เคยเข้าไปใช้บริการ ใครเคยใช้บริการแล้วเห็นว่าดีอยากแนะนำ ก็บอกต่อกันได้ครับ หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์แก่มือใหม่บ้างนะครับ

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite