IT: Intel จับมือ ศธ. ทดสอบห้องเรียน โครงการแจกแท็บเล็ตเด็ก ป.1 ห้องเรียนจะเป็นอย่างไร เชิญด้านใน !

ทีมงานTechXcite | 2 มี.ค. 2555 11:02:50

9225

VIEWS ทีมงานTechXcite

IT: Intel จับมือ ศธ. ทดสอบห้องเรียน โครงการแจกแท็บเล็ตเด็ก ป.1 จะเป็นอย่างไร เชิญด้านใน !

ติดตามข่าว IT ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite วันนี้มีข่าวความคืบหน้าโครงการประชานิยมของรัฐบาลนายก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรมาฝากครับ คงมีคนสงสัยว่า เมื่อเด็ก ป.1 ได้รับแท็บเล็ตไป แล้วพวกเค้าจะใช้เรียนกันยังไง ห้องเรียนจะเป็นแบบไหน เรามาติดตามชมไปพร้อมๆ กันครับ

โดยทางบริษัท Intel ประเทศไทย รายงานว่าตอนนี้ทาง Intel ได้จับมือกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำต้นแบบห้องเรียนที่ใช้เทคโนโลยีของ Intel บนแทบเล็ต เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และประถมศึกษาปีที่ 4 โดยเลือกโรงเรียนอนุบาลสามเสน  เป็นโรงเรียนนำร่อง ระยะเวลาทดสอบเดือน ก.พ.-เม.ย.นี้ เพื่อทดสอบการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ที่จะมีแท็บเล็ตเป็นเครื่องมือใหม่ในการเรียนรู้ด้วย 

สำหรับแท็บเล็ตของ Intel ที่ใช้ในการทดสอบนี้ ก็มีสเปคใกล้เคียงกับที่ทางรัฐบาลกำหนดมาก่อนหน้านี้ครับ คือแท็บเล็ตของ Intel ตัวนี้มีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว, ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.2 Honeycomb, เชื่อมต่อ Wi-Fi ได้, มีกล้องหน้า/หลัง, ใช้งานได้ 4-5 ชม. และใช้เทคโนโลยีประมวลผล Atom โดยทาง Intel ไม่ได้ประเมินราคาของแท็บเล็ตตัวนี้ครับ เพราะว่ายังเป็นเพียงแค่ตัวทดสอบเท่านั้น เพราะรัฐบาลใช้เงื่อนไขการซื้อแบบ G2G ทำให้ Intel เป็นได้แค่เพียงที่ปรึกษาเท่านั้น ซึ่งแท็บเล็ตที่จะแจกในโครงการนี้ รัฐบาลจะให้ประเทศจีนเป็นผู้ผลิต

นอกจากนี้ ทาง Intel ยังมีแผนที่จะนำเสนอโครงการ Intel Teach ที่ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่ออบรมครูอาจารย์ให้ใช้เทคโนโลยีการเรียนการสอน เนื่องจากพบว่าครูส่วนใหญ่ไม่เชี่ยวชาญไอที ไม่มีความรู้เกี่ยวกับแทบเล็ตมาก่อน ปัจจุบันมีครูที่อยู่ในโครงการแล้ว 1.4 แสนคน จากจำนวนครูทั่วประเทศกว่า 5 แสนคน ส่วนเรื่องห้องเรียนนั้น Intel ระบุว่า พื้นฐานของห้องเรียนแทบเล็ตที่ควรมี คือ ไวไฟ หรืออินเทอร์เน็ตภายในของโรงเรียน และเซิร์ฟเวอร์ สำหรับเก็บคอนเทนท์ ส่วนขนาดของห้องเรียนก็แล้วแต่การบริหารจัดการของครู เพราะเทคโนโลยีสามารถปรับเปลี่ยนได้นางณัฏฐนันท์ ปั้นลายนาค ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสามเสนฯ เผยว่า หลังจากทดลองใช้กับเด็ก ป. 1 และ ป. 4 เป็นเวลา 1 เดือน พบว่าแทบเล็ต ทำให้เด็กรู้สึกมีความสุขกับการเรียนมากขึ้น สามารถทำให้การเรียนรู้นามธรรมเป็นรูปธรรมได้มากเท่าไร จะทำให้เด็กเข้าใจบทเรียนมากยิ่งขึ้น โดยจะเป็นการใช้แทบเล็ตประกอบกับการสอน 3 วิชาสาระ คือ อังกฤษ ภาษาไทย และคณิตศาสตร์ โดยมีคอนเทนท์หลักจาก สพฐ.ใส่มาให้  อย่างไรก็ตาม แทบเล็ตไม่สามารถแทนการสอนของครูได้ และยังไม่ใช่สิ่งที่สำคัญมากกว่าครู แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้สอนง่ายขึ้นเท่านั้น

 "คนที่ห่วงว่าเด็กจะหมกมุ่นกับแทบเล็ตจนไม่เรียน ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เพราะมีระบบที่ครูควบคุมหน้าจอของเด็กได้ และครูจะต้องเป็นนักจัดการที่ดี ออกแบบการสอนว่าจะใช้แทบเล็ตตอนไหน ไม่ได้ใช้ตลอดชั่วโมง" นางณัฏฐนันท์กล่าว

มาดูกันครับว่า เมื่อเด็ก ป.1 ลูกหลานของพวกเรา ได้แท็บเล็ตไปใช้ในการเรียนจริงๆ แล้วจะทำให้การเรียนดีขึ้นได้จริงๆ หรือเปล่า ยังไงเด็กก็เป็นอนาคตของชาติครับ สู้ๆ ครับ ^^

by เฮียณัฐ TechXcite
source: bangkokbiz