ออโตเดสก์ซอฟต์แวร์อยู่เบื้องหลังงานออกแบบเร่งเร็วเบาแรงให้รถแข่ง

ทีมงานTechXcite | 14 พ.ย. 2554 14:36:24

5806

VIEWS ทีมงานTechXcite

ออโตเดสก์ซอฟต์แวร์อยู่เบื้องหลังงานออกแบบเร่งเร็วเบาแรงให้รถแข่ง

ออโตเดสก์ซอฟต์แวร์อยู่เบื้องหลังงานออกแบบเร่งเร็วเบาแรงให้รถแข่ง

Kelly Racing วางใจ Autodesk Inventor และ Autodesk Simulation CFD ในการสร้างส่วนประกอบรถแข่งเพื่อบันทึกสถิติความเร็ว
กรุงเทพฯ-14 พฤศจิกายน 2554— ทีมรถแข่งจากออสเตรเลีย Kelly Racing ได้รับการโหวตจากออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) ผู้นำด้านซอฟต์แวร์เพื่องานออกแบบ 3D, วิศวกรรมและเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ให้เป็นผู้คว้ารางวัล Inventor of the Month ประจำเดือนตุลาคมสำหรับนวัตกรรมที่ใช้ซอฟต์แวร์จากออโตเดสก์ในการออกแบบและตรวจสอบชิ้นส่วนรถใหม่ที่ทำให้ทีมเป็นสุดยอดในการแข่ง โดยไม่จำเป็นต้องตรวจสอบทางกายภาพในการทดสอบ

การระบุช่วงเวลาที่ใช้ระหว่างการแข่งมักจะใช้เวลามากกว่า 3 สัปดาห์ แต่ Autodesk Inventor Professional, Autodesk Simulation CFD, Autodesk Simulation Multiphysics และ Autodesk Vault Professional ล้วนเป็นซอฟต์แวร์ที่ Kelly Racing เลือกใช้เพื่อหาองค์ประกอบหรือชิ้นส่วนใหม่ในเวลาที่เหมาะสมและมีชัยไปกว่าครึ่งเหนือทีมแข่งรถทั้งหมด

“ความเร็ว แรง และประสิทธิภาพเป็นที่สุดของธุรกิจของเรา” ริคกี้ เคลลี่ เจ้าของและทีมงานของ Kelly Racing กล่าว “ออโตเดสก์จัดหาเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญในการปรับปรุงขั้นตอนการออกแบบของเรา ซึ่งทำให้เราสามารถเอาชนะคู่แข่งทั้งในสนามและในตลาดได้ ตอนนี้เราได้ทำงานร่วมกับ Autodesk Product Design Suite ทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเราได้มาก”

ยิ่งออกแบบเร็ว รถก็ยิ่งเร็ว ด้วยแบบจำลองดิจิตัล

การแข่งขันในสุดสัปดาห์ต่อไป ผู้ขับได้สรุปอย่างย่อๆ กับทีมออกแบบและทีมวิศวกรของ Kelly Racing เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นไปอย่างแม่นยำทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีในระหว่างการแข่งขัน หลังจากนั้นนักออกแบบได้ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์นวัตกรรมมืออาชีพในการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนรถที่มีอยู่ เพื่อเพิ่มประสิทธภาพในการทำงานและประหยัดเวลาของทีม ตัวอย่างเช่นการพัฒนาด้านหน้าของตัวรถโดยเฉพาะระบบกันสะเทือนของชิ้นส่วนรถ

ซึ่งเพิ่มแรงดึงและการยึดเกาะคิดเป็นร้อยละ 8 นำไปสู่การทำเวลาได้เร็วขึ้นหรือตัดเวลาออกไปร้อยละ 1 ของน้ำหนักรถทั้งหมด ผ่านการออกแบบและการเพิ่มประสิทธิภาพของวัสดุ แม้แต่การแก้ไขเพียงเล็กน้อยก็เป็นส่วนสำคัญในกีฬาที่ความแตกต่างเพียงเสี้ยววินาทีจะเป็นสิ่งกำหนดระหว่างที่ 1และที่ 21

จากนั้นวิศวกรได้ทำการทดสอบการออกแบบด้วย Autodesk Simulation CFD เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของอากาศและก๊าซ และทำให้แน่ใจว่าองค์ประกอบต่างๆ สามารถทำงานได้ที่ความเร็วสูงสุด 300 กิโลเมตร (188 ไมล์) ต่อชั่วโมง Autodesk Simulation Multiphysics software ยังใช้ในการทำนายและตรวจสอบประสิทธิภาพวิศวกรรมเครื่องกลของส่วนประกอบใหม่อีกด้วย

ซอฟต์แวร์ Autodesk Vault Professional data management เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการจัดการกระบวนการออกแบบจากเริ่มต้นแนวคิดไปจนกระบวนการสุดท้าย อำนวยความสะดวกให้กับทีมวิศวกรด้วยการควบคุมกระบวนการออกแบบที่ดีขึ้น ทุกอย่างตรงตามความต้องการทั้งส่วนประกอบต่างๆ หรือส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาเข้าสู่การแข่งขันและนำส่วนๆ นั้นไปไว้ในรถ

การได้ใช้แบบจำลองดิจิตัล (Digital Prototyping) เป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จสำหรับ Kelly Racing ซึ่งทีมแข่งขันรถหน้าใหม่ส่วนมากใช้เวลา 6 เดือนหรือมากกว่า 1 ปีในการได้คว้าชัยชนะครั้งแรก แต่การที่เพิ่งเข้าร่วมแข่งขันในฤดูกาลที่ 3 Kelly Racing ก็ได้รับชัยชนะถึง 2 ครั้งพร้อมกับแท่น 9 แท่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“Kelly Racing ใช้ซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์เพื่อเร่งกระบวนการออกแบบที่เพิ่มพลังในการแข่งขันให้กับทีม” กล่าวโดย โรเบิร์ต บัซ ครอส (Robert “Buzz” Kross) รองประธานอาวุโสกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตของออโตเดสก์ “ส่งผลให้ทีมสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและแข่งขันได้เป็นอันดับสูงสุดในการแข่งรถ”

เกี่ยวกับ โปรแกรมสุดยอดนักประดิษฐ์ประจำเดือน Inventor of the Month

แต่ละเดือน ออโตเดสก์คัดเลือก Inventor of the Month จากยูสเซอร์ของซอฟท์แวร์ Autodesk Inventor ผู้ชนะได้รับการยกย่องจากความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมและนวัตกรรมการคิดค้นที่เป็นไดเดียสุดยอด   ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเกี้ยวกับ สุดยอดนักประดิษฐ์ประจำเดือนได้จาก IOM@autodesk.com 

เกี่ยวกับ Kelly Racing

Kelly Racing เป็นทีมรถแข่งที่เข้าแข่งขันในรายการ Australian V8 Supercar series ทีมได้เปิดตัวในปี 2552 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ท่าสามารถอ่านได้จาก www.kellyracing.com.au.     

เกี่ยวกับออโตเดสก์

ออโตเดสก์ อิงก์ เป็นผู้นำระดับโลกด้านซอฟท์แวร์เพื่อการออกแบบ 3D งานเอ็นจิเนียร์และเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ สำหรับอุตสาหกรรมหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการผลิต, การออกแบบและก่อสร้าง และมีเดียและเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2525 ที่ได้เริ่มเปิดตัวซอฟท์แวร์ AutoCAD บริษัทออโตเดสก์ได้พัฒนาซอฟท์แวร์ต่างๆออกมาต่อเนื่องเพื่อช่วยลูกค้าสัมผัสประสบการณ์จินตนาการในรูปแบบดิจิตัลก่อนที่สร้างจริง บริษัทที่ติดอันดับ Fortune 100

รวมทั้งบริษัทเจ้าของรางวัลอะเคเดมี่อะวาร์ดด้าน Best Visual Effects ทั้ง 15 บริษัท ต่างใช้ซอฟท์แวร์ออโตเดสก์ เป็นเพื่อคู่ใจในการออกแบบ วิช่วลไลซ์ และจำลองจินตนาการสร้างสรรค์เพื่อประหยัดเวลา ต้นทุน แต่ยังได้คุณภาพ นวัตกรรมล้ำสมัย เพื่อความได้เปรียบในการแข่งขันที่เป็นหนึ่ง  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถอ่านได้จาก www.autodesk.com.