Apple: Steve Jobs ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของ Apple เสียชีวิตอย่างสงบแล้วด้วยวัย 56 ปี!

ป๋าเอก | 6 ต.ค. 2554 08:26:32

20638

VIEWS ป๋าเอก

Apple: Steve Jobs ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของ Apple เสียชีวิตอย่างสงบแล้วด้วยวัย 56 ปี!

:: Apple: Steve Jobs ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของ Apple เสียชีวิตอย่างสงบแล้วด้วยวัย 56 ปี! ::

ถือได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของบริษัท Apple หรือจะของทั้งวงการ IT และเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้สำหรับข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีต CEO ของบริษัท Apple เจ้าของนวัตกรรมพลิกโลกมากมายไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ในตระกูล Mac, iPod, iPad รวมไปจนถึง iPhone ที่เพิ่งจะมี iPhone 4S เปิดตัวไปเป็นอุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่ Steve Jobs ได้มีส่วนร่วมในการสรรสร้างให้กับทาง Apple ด้วย

โดยทางด้านของสำนักข่าว AFP รายงานว่า Steve Jobs ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 56 ปีเมื่อช่วงวันที่ 5 ตุลาคม 2554 ที่ผ่านมาจากโรคมะเร็งตับอ่อน ซึ่งทางฝั่งครอบครัวของ Steve Jobs เองได้กล่าวขอบคุณผู้ที่ให้กำลังใจ Steve Jobs ในการต่อสู้กับโรคร้ายลอดช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ด้วย

ขณะเดียวกันทางฟากฝั่ง Apple เองก็ได้ขึ้นหน้าเว็บไซต์พิเศษเพื่อแถลงการณ์เกี่ยวกับการจากไปของ Steve Jobs ว่าพวกเขารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ Apple ได้สูญเสียอัจฉริยะที่มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ในขณะที่โลกเองก็ได้สูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพอีกหนึ่งคนด้วย ขณะเดียวกันทุกคนที่เคยร่วมงานกับ Steve Jobs ต่างก็ต้องสูญเสียเพื่อนรักและอาจารย์ผู้สร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดคนหนึ่งไป ทั้งนี้ Steve Jobs ได้ทิ้งไว้เพียงบริษัท Apple ที่มีแต่เพียงเขาคนเดียวเท่านั้นที่จะสร้างขึ้นมาได้ ทว่าวิญญาณของ Steve Jobs จะเป็นนิรันดรตลอดกาลอยู่ในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ตลอดไป

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ต้องการร่วมไว้อาลัย Steve Jobs สามารถส่งข้อความไปยังอีเมล์ rememberingsteve@apple.com ได้ครับ ทั้งนี้ทีมงาน TechXcite ทุกคนต้องขอร่วมแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ Steve Jobs ผู้เผ็นทุกสิ่งทุกอย่างของ Apple ด้วยคนครับ T^T

ประวัติ Steve Jobs จากเว็บไซต์ Wikipedia

สตีเฟน พอล "สตีฟ" จ๊อบส์ (อังกฤษ: Steve Jobs, 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 - 5 ตุลาคม ค.ศ. 2011) เป็นผู้นำธุรกิจและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ร่วมก่อตั้ง ประธาน อดีตประธานกรรมการบริหารของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ และยังเคยเป็นประธานกรรมการบริหารพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ และเป็นคณะกรรมการบริหารบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์ใน ค.ศ. 2006 หลังดิสนีย์ซื้อกิจการพิกซาร์

สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs)ร่วมก่อตั้งแอปเปิลคอมพิวเตอร์กับสตีฟ วอซเนียก ใน ค.ศ. 1976 เป็นผู้มีส่วนช่วยทำให้แนวความคิดเรื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นที่นิยมขึ้นมา ด้วยเครื่อง Apple II ต่อมา สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) เป็นผู้แรกที่มองเห็นศักยภาพทางการค้าของส่วนประสานงานผู้ใช้แบบกราฟิกส์และเม้าส์ ที่ถูกพัฒนาขึ้นในศูนย์วิจัยซีร็อกซ์พาร์ค ของบริษัทซีร็อกซ์ และได้มีการผนวกเทคโนโลยีเหล่านี้เข้าไว้ในเครื่องแมคอินทอช หลังพ่ายแพ้ในการแย่งชิงอำนาจกับคณะกรรมการบริหารใน ค.ศ. 1984 สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ลาออกจากแอปเปิลและก่อตั้งเน็กซ์ บริษัทพัฒนาแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะในการศึกษาขั้นอุดมศึกษาและตลาดธุรกิจ การซื้อกิจการเน็กซ์ของแอปเปิลใน ค.ศ. 1996 ทำให้สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) กลับเข้าทำงานในบริษัทแอปเปิลที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้นนั้น และสตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) รับหน้าที่ CEO ตั้งแต่ ค.ศ. 1997 ถึง 2011 สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ยังเป็นประธานกรรมการบริหาร และผู้บริหารระดับสูงของพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ ผู้นำด้านการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ ทั้งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ 50.1% กระทั่งบริษัทวอลต์ดิสนีย์ซื้อกิจการไปใน ค.ศ. 2006 จ๊อบส์เป็นผู้ถือหุ้นมากที่สุดของดิสนีย์ที่ 7% และเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของดิสนีย์ 

หลังจากที่ป่วยเป็นมะเร็งตับอ่อนเป็นเวลาหลายปี สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) เสียชีวิตในวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: afp