iOS: iPhone 4S รายงานสด Live ส่งตรงจากงานแถลงข่าวเปิดตัว iPhone 4S อย่างเป็นทางการ! (จบงานแล้ว)

ป๋าเอก | 4 ต.ค. 2554 16:22:26

60688

VIEWS ป๋าเอก

iOS: iPhone 4S รายงานสด Live ส่งตรงจากงานแถลงข่าวเปิดตัว iPhone 4S อย่างเป็นทางการ! (จบงานแล้ว)

:: iOS: iPhone 4S รายงานสด Live ส่งตรงจากงานแถลงข่าวเปิดตัว iPhone 4S อย่างเป็นทางการ! (จบงานแล้ว) ::

เกาะติดสถานการณ์ความคืบหน้าล่าสุดงานเปิดตัว iPhone 4S อย่างเป็นทางการโดย Apple ไปพร้อมๆกับ TechXcite ของเรากันได้ตั้งแต่ช่วงเวลาเที่ยงคืน (0.00 น.) ของวันนี้หรือ 4 ตุลาคม 2554 ในรูปแบบของ Live Blog ครบถ้วนทุกข่าวสาร เข้มข้นทุกเหตุการณ์ ส่งตรงจากงาน Lets Talk iPhone แบบนาทีต่อนาทีไม่ให้คุณพลาดทุกรายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับ iPhone 4S

แล้วเดี๋ยวคืนนี้ตั้งแต่ช่วงเวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไปก็ขอเชิญชาว TechXcite ที่เป็นสาวก Apple ทุกท่านมาร่วมลุ้นและติดตามการรายงานสดไปพร้อมๆกับทีมงานของเรากันเลยครับว่า iPhone 4S ที่ทุกท่านวาดฝันกันเอาไว้เป็นเวลาร่วมๆปีจะมีความยอดเยี่ยมกระเทียมดองสมการรอคอยของทุกท่านกันซักแค่ไหน! (อัพเดทล่าสุดจะอยู่ด้านบนนะครับ...อดใจรอกันอีกซักครู่เดียวเท่านั้น)

Free desktop streaming application by Ustream

รายงานสดแบบช่อง LiveStream อย่างไม่เป็นทางการของงาน Lets Talk iPhone ของทางเมืองนอกครับ

รายงานสด Live จากงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ iPhone รุ่นใหม่ Lets Talk iPhone โดย Apple (Update)

จบงานลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับสำหรับ iPhone 4S ซึ่งเชื่อว่าคงจะมีทั้งคนที่สุขสมหวังและคนที่ไม่ค่อยจะปลื้มเจ้า iPhone 4S กันซักเท่าไหร่ ยังไงทีมงาน TechXcite ทุกคนก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามการรายงานสด (ซึ่งสุดท้ายก็ต้องล่าช้าไปเพราะเซอร์เวอร์ของเรามีผู้เข้าชมถล่มทลายเป็นประวัติการณ์) งานเปิดตัว iPhone 4S กันมาตั้งแต่ช่วงเย็นๆ ขอให้ทุกท่านนอนหลับฝันดีนะครับ พรุ่งนี้ TechXcite จะนำรายละเอียดทั้งหมดของ iPhone 4S มาแจกแจงให้ทุกท่านได้รับทราบกันแบบเต็มๆอีกรอบหนึ่งแน่นอน รอติดตามกันได้เลยจ้า!

- Tim Cook ขึ้นกล่าวจบงาน เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีเปิดตัว iPhone 4S จาก Apple อย่างเป็นทางการแล้วครับ

- อีก 22 ประเทศ วางขาย 28 ตุลา แต่ไม่มีไทยแลนด์ครับ

- iPhone 4S จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 14 ตุลาคมนี้โโยจะเปิดให้สั่งจองก่อนตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมเป็นต้นไป ส่วน 7 ประเทศผู้โชคดีได้วางจำหน่ายก่อนคือ อังกฤษ, สหรัฐ, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, แคนาดา, ญี่ปุ่น

- iPhone 4 เองก็ลดราคาลงมาเหลือ $99 เช่นเดียวกับ iPhone 3GS ที่ฟรีครับแต่จะติดค่าสัญญาแทน

- เตรียมปิดงานแล้วครับก็ต้องมาว่ากันถึงราคาของ iPhone 4S กันบ้างซึ่งออกมาว่ารุ่น 16GB = 199, รุ่น 32GB = 299 และรุ่น 64GB = 399 เหรียญสหรัฐครับ

- ฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียง ชื่อ Siri ที่จะคอยตอบคุณในหลายๆ คำถาม เช่น อากาศเป็นอย่างไร เวลากี่โมงแล้ว นอกจากนี้ Siri ยังช่วยบอกทางระหว่างขับรถ, หาร้านอาหาร รวมถึงอ่าน SMS ให้ฟังได้ด้วย เพิ่มเติมครับ siri ช่วยบอกราคาหุ้น, อัตราแลกเปลี่ยนเงิน รวมถึงข้อมูลลับๆ จาก WikiLeaks ได้ด้วย

- ฟีเจอร์เด่นอีกอย่างคือส่งภาพออกจอใหญ่ได้แบบไร้สายด้วย AirPlay Mirror ซึ่งคงต่อยอดมาจากฟีเจอร์ AirPrint ก่อนหน้านี้

- iPhone 4S ชัวร์แล้วครับว่ากล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลความละเอียดสูงสุด 3264*2448 พิกเซล ใช้เทคโนโลยี Backside Illumination ซึ่งจะสว่างกว่าเดิม 73% และถ่ายได้เร็วกว่าเดิม 33% ด้วยกัน (ทุกวันนี้กล้อง iPhone 4 มันก็เร็วโค-ต-ร แล้วนะ) โม้ต่อว่ากล้องใน 4S ปรับปรุงเรื่องไวท์บาลานซ์ (สมดุลแสง) ดีขั้น 26% หรือพูดง่ายๆ ว่าสีจะไม่เพี้ยนเหมือนคู่แข่งบางค่าย นอกจากนี้ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ตรวจจับใบหน้าด้วยครับ อ้อ! ลืมบอกไปว่า iPhone 4S รองรับการบันทึกไฟล์วิดีโอแบบ Full HD 1080p ได้แล้วนะครับ

- iPhone 4S เป็น World Phone ครับคือรองรับทั้งเครือข่าย GSM และ CDMA เครื่องเดียวใช้งานได้ทั่วโลกไม่เกี่ยงค่าย

ความเร็วในการดาวน์โหลดของ iPhone 4S อยู่ที่ 14.4Mbps ส่วนอัพโหลด 5.8Mbps ครับ (เทียบกับรุ่นเดิม เร็วขึ้นเท่าตัว) โดยเป็นเครือข่ายความเร็ว 3G นะครับ

- อายุุการใช้งานของแบตเตอรี่ใน iPhone 4S ครับ iPhone 4S มาพร้อมแบตฯ ให้คุยติดต่อกันได้นาน 8 ชม. / เล่นเว็บผ่าน 3G ได้ 6 ชม. ถ้าเล่นเน็ตผ่าน Wi-Fi ได้นาน 9 ชั่วโมง ดูหนังได้นาน 10 ชม. ฟังเพลงได้ยาว 40 ชม

- ผู้บริหาร Epic โชว์ความเทพของชิปเซ็ต A5 ใน iPhone 4S ด้วยเกมส์ Infinity Blade 2 ภาคใหม่ที่จะออกขาย 1 ธันวานี้

- ตามคาดครับ ใช้ชิป A5 หน้าจอ Retina Display ด้านหลังเป็นกระจก แรงขึ้น 2 เท่า จากรุ่นเดิม พร้อมอัดชิปกราฟิกแบบ Dual Cores มาด้วย

- เอาละครับถึงเวลาเสียทีกับ iPhone รุ่นใหม่จาก Apple อย่าง iPhone 4S!

- สรุปราคา iPod Touch รุ่นใหม่อยู่ที่ 8GB = $199, 16GB = $299, 32GB = $399

- iPod Touch รุ่นใหม่เองก็มีคุณสมบัติที่น่าสนใจไม่แพ้กันครับ แถมมีเวอร์ชันวสีขาวด้วยในที่สุด

- iPod Nano ใหม่ มี 7 สี รุ่น 16GB ราคา 149 เหรียญ ส่วน 8GB อยู่ที่ 129 เหรียญ ครับ

- iPod Nano รุ่นใหม่ ที่ Apple ดูจะตั้งใจทำเป็นนาฬิกาด้วยการเพิ่มหน้าจอนาฬิกาแบบใหม่เข้าไปอีกเพียบ สวยดีครับ

- iPod Nano รุ่นใหม่เพิ่มคุณสมบัติหลายประการทีเดียว

- ถึงตา Phil Schiller พูดเรื่อง iPod กันบ้าง

- สรุปว่า iCloud เริ่มให้บริการ 12 ตุลาคมนี้ ส่วน iTunes Martch เริ่มสิ้นเดือนตุลา (เฉาพะในอเมริกาเท่านั้น)

ฟีเจอร์ใหม่ด้านเพลง จะมี iTunes Match ซึ่งจะช่วยค้นหาเพลงในอัลบั้มของคุณให้ครบ ด้วยสนนราคาเหมาจ่าย 24.99 เหรียญต่อปี (เริ่มให้บริการในสหรัฐเดือนตุลานี้)

- iCloud พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ iOS 5 และ Lion โดยมีโควตาให้ฟรี 5GB ใครอยากได้เพิ่มก็ซื้อเอานะ

- ระบบ Find My Friends สำหรับระยบุตำแหน่งแห่งที่ของเพื่อนๆคุณได้ทุกเวลา

- มีระบบ Daily Backup ทุกรายละเียดในอุปกรณ์ของคุณเอาไว้ใน iCloud ด้วย จะรีเซ็ตเครื่องเมื่อไหร่ก็ง่ายเลย

- Documents in the Cloud เอกสารทุกอย่างไม่ต้องมองหาให้ยุ่งยากแล้วครับ

- Photos ก็สามารถแชร์รูปดูกับเพื่อนๆบนระบบ Cloud ได้เช่นกัน

- Eddy Cue ขึ้นมาพูดเรื่อง iCloud ต่อเลยครับโดยคุณสามารถเก็บทุกสิ่งอย่างเอาไว้ในระบบก้อนเมฆได้ ที่สำคัญคือคุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์เพลงเพียงครั้งเดียวบน iTunes และนำไปลงกับอุปกรณืมากกว่า 1 อย่างได้แล้วด้วย

- iOS 5 พร้อมให้ดาวน์โหลดใช้งานตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคมนี้ โดยจะรองรับอุปกรณ์ iPhone4/3GS, iPad 2/1 และ iPod รุ่น 3/4 ครับ

- ส่วนการอัพเดทเป็น iOS 5 ก็๋สามารถทำได้แบบไร้สายไม่ต้องเชื่อมต่อเข้ากับ PC (Over-The-Air)

- คุณสมบัติ Reader ที่จะตัดส่วนที่ไม่จำเป็นใน Safari ออกให้หมดเหลือเพียงเนื้อหาที่คุณต้องการอ่านในหน้าเว็บไซต์, Reading List สำหรับเซฟเนื้อหาที่น่าสนใจไว้อ่านในภายหลัง และ Safari ตอนนี้สามารถรองรับการเปิดหน้าแท็บพร้อมกันหลายหน้าได้แล้วด้วย

- Game Center แบบใหม่

- ช็อตคัทปุ่มกดชัตเตอร์ในหน้าล็อคสกรีนและใช้งานปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงเป็นชัตเตอร์กล้อง iPhone ได้ด้วย

- Newsstand รวมนิยสารและแม็กกาซีนชั้นนำทั่วโลกพร้อมดาวน์โหลดและอ่านในที่เดียว

- Twitter ที่จะแฝงอยู่ใน iOS 5 ทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน

- Reminders ระบบบันทึกเตือนความจำ

- ระบบแชต iMessage ที่จะฆ่า BBM ให้ตายกันไปข้างหนึ่ง

- มาว่ากันถึง iOS 5 กันบ้าง Scott เริ่มทวนคุณสมบัติน่าสนใจเริ่มจาก Notification Center

- พูดถึงแอปพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Cards ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้วงานปรินต์การ์ดอวยพรแบบสวยๆไม่แพ้ Hallmark เลย ราคา $2.99 ที่อเมริกา $4.99 ทั่วโลก

- ส่วนเรื่องแอปพลิเคชั่น iOS ก็กินขาดเหมือนเดิมด้วยแอปพลิเคชั่นสำหรับ iPad มากถึง 140,000 รายการ, ยอดดาวน์โหลดแอปต่อเดือนที่ 1,000 ล้่านครั้ง กินขาด Marketplace ของ Android แบบไม่เห็นฝุ่น

- เวลานี้ iOS มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ 43% มากกว่าฝั่งแอนดรอยด์คู่แข่งโดยตรงที่ 33%

- Tim Cook ผลัดมือให้ Scott Forstall มาพูดถึงเรื่อง iOS บ้างครับ

- สรุปภาพรวมตอนนี้ Apple มีอุปกรณ์ iOS ขายไปแล้วกว่า 250 ล้านเครื่องด้วยกัน

- ไม่แปลกเลยว่าทำไม iPad จึงยัี้งรั้งความเป็นที่หนึ่งในวงการแท็บเล็ตเอาไว้ได้เสมอมา

- ส่วน iPad เองก็ยังร้อนแรงไม่เลิกหลังจากมีผลการสำรวจระบุว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ในลิสต์รายการ Fortune 500 ได้เริ่มนำ iPad ไปใช้ในบริษัทของตัวเองถึง 92% ขณะที่ Apple เองก็อยากเดินตามรอยนายกไทยด้วยการผลักดัน iPad เข้าไปในวงการศึกษาให้มากขึ้น

- มาว่ากันถึง iPhone กันบ้างที่ลูกค้าให้ความพึงพอใจในตัวสินค้าถึง 70% รองลงมาคือ HTC ที่ 49%

- iTunes เองก็ไม่ต้องพูดถึงเลยครับว่ามียอดดาวน์โหลดเพลงออนไลน์ไปแล้วกว่า 16,000 ล้านเพลงและเป็นที่สุดแห่งคลังเสียงดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว

- ตามมาด้วยการพูดถึงผลิตภัณฑ์ตระกูล iPod ที่สามารถคอรงความเป็นเจ้าแห่งเครื่องเล่นความบันเทิงขนาดพกพาเอาไว้ได้อย่างราบคาบ

- ต่อกันที่ความสำเร็จของ Mac OS X Lion ครับที่กลายเป็นแพลตฟอร์มหมายเลขหนึ่งของ US ไปแล้ว

- พูดถึงความสำเร็จของ Apple Store ที่เพิ่งเปิดสองสาขาใหม่ในฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ซึ่งตะมีลูกค้าเยี่ยมชมกว่า 100,000 คนในช่วงสุดสัปดาห์

- Tim Cook ขึ้นเวทีพร้อมกล่าวคำทักทาย I Love iPhone

- เริ่มเข้าหอประชุมด้านในแล้วครับ

- Apple Store ญี่ปุ่นคอนเฟิร์มล่วงหน้าไปแล้วครับว่า iPhone 4S จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 14 ตุลาคมนี้

- สื่อมวลชนเริ่มมารวมตัวกันหน้างานมากขึ้นเรื่อยๆแล้วครับ

- หน้าตาของบัตรเข้างาน Lets Talk iPhone สำหรับสื่อมวลชน

- ภาพบรรยากาศหน้าสำนักงานใหญ่ Apple ใน Cupertino ก่อนงาน Lets Talk iPhone ครับ

 


รายละเอียดที่น่าสนใจก่อนเข้างาน Lets Talk iPhone จาก Apple

- ทางด้านของ Apple ได้เริ่มส่งจดหมายเชิญสื่อและสำนักข่าวต่างๆให้มาร่วมกันทำข่าวในงานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ตุลาคม 2554 นี้ ณ หอประชุมภายในสำนักงานใหญ่ของ Apple ตั้งแต่เวลา 10.00 น. (เวลาของไทยตรงกับช่วงเที่ยงคืนของวันอังคารที่จะมาถึงนี้) เป็นต้นไป โดยพิธีกรหลักของงานเปิดตัว iPhone 5 คราวนี้คือ Tim Cook ซึ่งรับสืบทอดตำแหน่ง CEO ต่อจาก Steve Jobs นั่นเอง

- ในส่วนของบัตรเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการในครั้งนี้มาในธีมเรียบๆเช่นเคย โดยจะมีรูปไอคอนประกอบเข้าด้วยกัน 4 รูปอันประกอบด้วยไอคอนปฏิทินระบุวันที่ 4 ตุลาคม, ไอคอนนาฬิกาบอกเวลา 10.00 น., ไอคอนแผนที่ระบุพิกัดตำแหน่งสำนักงานใหญ่ของ Apple อันเป็นสถานที่จัดงาน และไอคอนรูปโทรศัพท์ที่หมายถึง iPhone 5 ก่อนจะตบท้ายด้วยคำโปรยสั้นๆแต่เข้าใจง่ายอันเป็นเอกลักษณ์ของ Apple มาโดยตลอดว่า Lets talk iPhone (มาคุยกันเรื่อง iPhone ดีกว่า)

- ล่าสุดที่สำนักงานใหญ่ของ Apple ในเมือง Cupertino เวลานี้ได้มีการขึ้นป้ายโปรโมตอีเวนต์ Lets Talk iPhone เอาไว้หน้าประตูทางเข้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

- เว็บไซต์ 9to5mac รายงานข่าวจากวงใน Apple ว่า iPhone 4S รุ่นความจุ 64GB จะมีราคาเท่ากับ iPhone 4 ความจุ 32GB รุ่นปัจจุบัน ในขณะที่ iPhone 4S รุ่นความจุ 32GB เองก็จะมีราคาเท่ากับ iPhone 4 ความจุ 16GB ที่มีขายในท้องตลาดเวลานี้ ซึ่งหากเรานำมาเทียบเป็นเงินไทยแล้วนั่นก็จะหมายความว่า iPhone 4S รุ่นความจุ 64GB จะมีราคาอยู่ที่ราว 26,000 บาท ส่วน iPhone 4S รุ่นความจุ 32GB จะมีราคาอยู่ที่ราว 22,250 บาทครับ

- สำหรับกำหนดวางจำหน่ายของ iPhone 4S อยู่ในวันที่ 14 ตุลาคม 2554 นี้ตามกระแสข่าวลือที่มีออกมาก่อนหน้านี้ครับ ทั้งนี้ในส่วนของ iPhone 4S จะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ๆหลายประการเช่นชิปเซ็ตประมวลผล A5 แบบ Dual Core เช่นเดียวกับใน iPad 2, ฟีเจอร์ Assistant ใหม่เอี่ยมอ่อง, กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ระบบพิมพ์ข้อความด้วยคำสั่งเสียงจาก Nuance รวมถึง 1GB RAM ด้วย

- Cult of Mac รายงานว่าบริษัทรับทำเคส Hard Candy ได้รับออร์เดอร์สั่งผลิตสินค้าประเภทเคสกันรอยให้กับอุปกรณ์ใหม่ของ Apple จำนวน 50,000 เครื่องซึ่งมีโอกาสเป็นได้ทั้ง iPhone 5 หรือ iPod Touch 5 รุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น โดยหน้าตาของเจ้าอุปกรณ์ที่จะสามารถใช้งานร่วมกับเคสจาก Hard Candy ได้จะเป็นดังภาพข้างบนครับ นั่นก็คือมันจะมีขนาดหน้าจอกว้าง 4.4 นิ้ว, ฝาหลังแบนราบเหมือน iPad 2 และปุ่ม Home จะยาวขึ้นกว่าเดิม

- สำหรับอีเวนต์ Lets Talk iPhone คราวนี้ของ Apple จะไม่มีการยิงสัญญาณวิดีโอถ่ายทอดสดจากภายในงานแบบ Live Stream ผ่านทางอินเทอร์เน็ตให้ได้ชมกันเหมือนอีเวนต์ก่อนๆหน้านี้ของ Apple นะครับ (ยกเว้นร้าน Apple Store สาขา Covent Garden ในกรุงลอนดอนที่ Apple จะถ่ายทอดสดให้พนักงานและสื่อในฝั่งยุโรปได้รับชมกันแบบสดๆ) อย่างไรก็ตามทุกท่านสามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับ iPhone 5 ชนิดนาทีต่อนาทีได้ในแบบ Live Blog ทาง TechXcite เหมือนเดิมตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของบ้านเรา (0.00 น.) เป็นต้นไป

- ภาพล่าสุดจากร้าน Apple Store สาขา Covent Garden ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษที่จะถ่ายทอดสดงาน Lets Talk iPhone ให้กับสื่อมวลชนในฝั่งยุโรปได้รับชมกันครับ 

- Wall Street Journal รายงานว่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวคืนนี้จะไม่ได้มาพร้อมกับความสาามารถในการรองรับเครือข่ายความเร็วสูง 4G LTE หรือ WiMax แต่อย่างใด นั่นหมายความว่า iPhone 5 อาจจะยังใช้งานระบบ 3G เช่นเดียวกับ iPhone 4 เหมือนเดิม

- The Next Web เปิดเผยว่า iPhone 4S จะมาพร้อมกับกล้อง 8 ล้านพิกเซล, ชิปเซ็ต A5 แบบ Dual Core รวมไปจนถึงคุณสมบัติด้านการใช้งาน GPS แบบใหม่ที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนด้วย

- ล่าสุดตามสเต็ปเดิมครับ Apple Store Online ปิดปรับปรุงหน้าเว็บรอเวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ iPhone รุ่นใหม่จาก Apple ไปแล้วครับ

บทความโดย: ekk TechXcite