Full Review : Nikon D7000 - Performance Concentrated เหนือกว่าด้วยประสิทธิภาพ

น้าป๋วย | 5 พ.ค. 2554 09:30:03

113138

VIEWS น้าป๋วย

Nikon D7000 : Full Review

ทักทายกันก่อนว่า สวัสดีครับ สำหรับแฟนๆ TechXcite มาเข้าเรื่องด้วยความรวดเร็วไม่ต้องเยิ่นเย้อ เราจะมาดูกันว่า Review ครั้งนี้กับกล้อง DSLR ที่ทำเอาคู่แข่งสะอึกกับสเป็คแรงๆ ที่เป็นข่าวเกรียวกราวช่วงเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ กับ Nikon D7000 ซึ่งถือเป็นกล้องระดับ Semi-Pro และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นตัวแทนของ Nikon D90 ก็ว่าได้นั้น คุณภาพสมคำร่ำลือหรือไม่

การ Review ครั้งนี้จะนำเจ้า D7000 มาทดสอบถึงคุณภาพของไฟล์ภาพที่ได้ โดยไม่มีการปรับแต่งใดๆ จากกล้อง ยกเว้น การใช้ Photoshop ในการย่อและใส่ Unsharp Mask เพื่อคืนความคมชัดของภาพที่ถูกย่อเพียงเท่านั้น เพราะหากใส่รูปใหญ่ๆให้ดูทุกรูป เดี๋ยวจะโหลดหน้าเว็บกันไม่ขึ้น

สัมผัสแรกที่ได้จับ D7000 ตัวนี้ บอกได้เลยว่าการจับถือคล้ายกับ D90 รุ่นพี่ก่อนหน้านี้ ทั้งน้ำหนัก การควบคุม หากใครเคยลองเล่น D90 มาแล้ว รับรองว่าไม่ยากเท่าไรนักที่จะทำความคุ้นเคยกับเจ้า D7000

เริ่มแรกก็ขอเล่าสเป็คซะหน่อย เพราะว่าทำเอาสาวก Nikon ตื้นตัน กับ ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล ที่เร่ง ISO ได้ถึง 25,600 ยังไม่พอเท่านี้ ความฮือฮามันอยู่ตรงที่ Depth Color 14 bit ให้รายละเอียดและสีสันถูกต้องสมจริงมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ ความเทพสุดๆบังเกิดเมื่อ D7000 ตัวนี้สามารถวัดแสงผ่านเลนส์รุ่นเก่าๆ ที่ไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้าได้ แถมยังไม่ทิ้งระบบมอเตอร์โฟกัสที่มีอยู่ในกล้องให้สามารถใช้กับเลนส์ที่ไม่ใช่ตระกูล AF-S ได้อีก

ยังไม่สุดแค่นั้น รุ่นพี่เก๋าๆมีอะไร รุ่นน้องอย่าง D7000 เอามารวมไว้ในตัวหมดด้วยช่องมองภาพ 100% พร้อมฟังก์ชั่นแก้ไข Back/Front Focus สำหรับเลนส์ที่โฟกัสไม่เข้าเป้าอีกด้วย พร้อมจัดหนักกับวีดีโอแบบ Hi-Def 1080p ที่ 24 fps และที่น่าเล่นสุดๆคือระบบโฟกัส 39 จุด เยอะกว่า D90 ที่มีแค่ 11 จุด แถมรัวภาพที่ความเร็วสูงสุด 6 ภาพต่อวินาที แถมมีมาตรวัดระดับน้ำมาให้ดูเล่น แต่ใช้งานได้จริง แถมใช้ดีซะด้วย

กลับมาดูตัวบอดี้กันบ้างดีกว่า เดี๋ยวค่อยสรุปเรื่องสเป็ค การออกแบบถือได้ว่ายังคงความหล่อสไตล์ D90 แต่หูร้อยสายดูโปรขึ้น เพราะเปลี่ยนไปใช้แบบห่วงร้อยสายเหมือนพวกกล้องเทพรุ่นพี่

พลิกกล้องไปดูด้านขวาของตัวกล้องจะพบกับช่องใส่การ์ด ที่ใส่ได้ 2 ช่อง และสามารถกำหนดให้แต่ละการ์ดเก็บข้อมูลแยกกันได้ เช่น เก็บไฟล์ RAW ไว้ที่แผ่นแรก อีกแผ่นเก็บไฟล์ JPEG ซึ่งสะดวกต่อการทำงาน และง่ายต่อการจัดเก็บไฟล์ด้วย เข้าใจออกแบบจริง Nikon เนี่ย

ส่วนด้านซ้าย เป็น Port ต่างๆที่มีไว้สำหรับเชื่อมต่อกล้องเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือจอมอนิเตอร์ ด้วยช่อง AV OUT ช่องต่อสาย USB และ HDMI รวมถึงช่องเสียบไมโครโฟนแยกสำหรับอัดวีดีโอและอุปกรณ์เสริมบอกตำแหน่งภาพถ่ายด้วย GPS เรียกได้ว่ามีอะไร พี่แกยัดใส่มาให้หมดหน้าตัก

ด้านบนตัวกล้องมีสวิตซ์เปิด-ปิด พร้อมปุ่มควบคุมระบบวัดแสง และปุ่มชดเชยแสง ส่วนด้านซ้ายเป็นแป้นวงแหวน 2 ชั้น สำหรับการปรับโหมดถ่ายภาพ และ การปรับระบบการถ่ายภาพต่อเนื่องรวมถึงการใช้รีโมท และล็อคกระจกเมื่อต้องการความนิ่งในการถ่ายภาพ พร้อมความเท่ห์ที่กล้องแบบมืออาชีพต้องมี นั่นคือ จอแอลซีดี ด้านบน ที่ช่วยให้การตั้งค่าต่างๆง่ายขึ้นเยอะ แถมประหยัดไฟ ไม่ต้องไปเปิดๆปิดๆ จอด้านหลังเหมือนกล้องรุ่นเล็กๆ

มาดูใกล้ๆกันกับวงแหวน 2 ชั้น ที่ออกแบบมาให้ไม่ต้องเข้าไปวุ่นวายในเมนูของกล้อง เพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน แม้จะปรับยากไปหน่อยในตอนแรกๆ ส่วนโหมดถ่ายภาพ ก็ถูกตัดทอนโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติต่างๆออกไปให้ไปปรับค่าในกล้องแทนในโหมด SCENE และดูเป็นมืออาชีพขึ้นมาเยอะเพราะหารูปดอกไม้กับคนวิ่งไม่เจออีกต่อไป สุดท้ายปรับไปใช้รูปกล้องตัวเขียวๆที่เขียนว่า AUTO ก็ทำมาหากินได้เหมือนกัน

หมุนมาถึงด้านหลังจะเห็นปุ่มควบคุมกล้องต่างๆมากมาย ที่ออกแบบมาดูง่าย พร้อมวงแหวนควบคุมกล้องบริเวณนิ้วโป้งด้านขวา ซึ่งใช้งานได้สะดวกรวดเร็วพอๆกับวงแหวนด้านหน้าที่มีมาให้ด้วยเช่นกัน ปรับรูรับแสง เปลี่ยนค่าสปีดชัตเตอร์ได้เลยไม่จำเป็นต้องละสายตาจากพริตตี้ในช่องมองภาพ แจ่มจริงๆ

ด้านล่างเป็นที่ใส่แบตเตอรี่ และมีช่องเชื่อมต่อที่ทำงานร่วมกับกริป และแน่นอนว่า มีรูยึดสำหรับใช้กับขาตั้งกล้อง และแน่นอนอีกแล้วว่าถ้าจะเช็ค Serial Number ก็ต้องพลิกมาดูครงนี้ Made in Thailland แน่นอน ไม่ต้องสืบ อุดหนุนแรงงานไทย มันสมองญี่ปุ่น โรงงานอยู่อยุธยานี่เอง

การเข้าถึงเมนูต่างๆของกล้องยังคงเหมือนเดิมสำหรับผู้ที่ใช้งานกล้อง Nikon มาก่อนหน้านี้เรียกได้ว่าหลับตาจิ้มยังถูก ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก สำหรับมือใหม่ ศึกษาไม่นานก็ใช้งานเป็นเพราะออกแบบมาได้เป็นมิตรต่อผู้ใช้ แต่ข้อเสียคือปุ่มที่วางกันเยอะแยะ อาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันบ้างไม่งั้นจะหาปุ่มไม่เจอ ที่สำตัญ รุ่นนี้พัฒนาแล้ว มีเมนูภาษาไทยมาให้ด้วย

ระบบ Live View ทำงานตอบสนองได้ดี แค่โยกก้านที่มีจุดสีแดงไปหนึ่งครั้งก็เข้าสู่โหมด Live View หากจะถ่ายวีดีโอก็แค่กดปุ่มสีแดงแค่นั้นเอง ไม่ต้องไปยุ่งกับปุ่มชัตเตอร์หรือปุ่มใดๆอีก แถมเจ้า D7000 ยังฉลาดพอที่จะจับโฟกัสใบหน้าได้อัตโนมัติเองด้วย แอบถ่ายพริตตี้แบบเห็นหน้าชัดๆก็ทำได้ง่ายๆแล้วครับ

มาเปรียบเทียบรุ่นพี่ รุ่นน้องกันหน่อย มาก่อนก็เรียกพี่ มาทีหลังก็เป็นน้อง แต่น้องดันเก่งกว่าพี่ เพราะถ้าทำออกมาห่วยกว่า ลูกค้าคงสรรเสริญเยินยอ แต่ D7000 มาแบบไม่มีกั๊กให้เจ็บใจ ดูหน้าตากันชัดๆเปรียบเทียบกันดีกว่า

ด้านหลังที่เห็น ตัวที่วางอยู่ซ้ายมือคือ D90 ส่วนอีกตัวทางขวาคือ D7000 มีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยสำหรับการวางปุ่มต่างๆ แต่โดยรวมแล้วไม่แตกต่างกันมาก พี่น้องคลานตามกันมา ยังไงก็หน้าตาคล้ายกันอยู่ดี

มองจากด้านบนกันบ้าง เปรียบเทียบให้เห็นหน้าตา D90 และ D7000 แบบ Bird eye view ตัวไหนหล่อกว่ากันเชิญให้คะแนน แล้วเดี๋ยวคลิกไปดูหน้าต่อไปกันว่า ไฟล์ภาพจากการกล้องรุ่นนี้เป็นยังไงบ้าง พร้อมแล้ว....

คลิกเลยครับ เพื่อดูไฟล์ภาพ

Nikon D7000 : JPEG FILE TEST

และแล้วก็มาถึงการ Review เรื่องของไฟล์ภาพ ที่จะมาดูกันว่า เงินที่ท่านจะต้องเสียไปเพื่อกล้อง Nikon D7000 ตัวนี้ จะคุ้มค่า คุ้มราคา คุ้มเกินคุ้ม คุ้มแล้วคุ้มอีก หรือไม่ เริ่มต้นกันที่การดู Noise ที่ทุกสำนักการทดสอบจะต้องนำเสนอ (หลายๆภาพอาจจะโหลดช้าหน่อย เนื่องจากเป็นไฟล์ภาพขนาดใหญ่ที่ต้องการให้ดูกันแบบเต็ม 100%)

จากรูปข้างบน เป็นการทดสอบถ่ายภาพที่ ISO ต่างๆของกล้องตั้งแต่ 800 จนถึงสูงสุด ถ้าอยากเห็นภาพขนาดใหญ่ก็คลิกไปที่ภาพได้เลย เพราะครอปเอามาแบบ 100% โดยภาพชุดด้านบน จะเปิดการทำงานของระบบลด Noise ไว้สูงสุด เปรียบเทียบกับเมื่อปิดการทำงานกับรูปชุดด้านล่าง ซึ่งความเห็นของผมเอง เห็นว่า มันแจ่มมาก ดันได้ถึง 3200 หรือ 6400 สบายๆ แต่พอสูงไปถึง 12800 อันนี้เริ่มออกลายเละแล้ว แต่ทำได้เนียนขนาดนี้ก็น้ำลายไหลแล้ว

มาดูการทำงานของ Active D-Lighting กันบ้างดีกว่า ภาพแรกนั้นปิดการทำงานเอาไว้ก่อน ส่วนที่อยู่ในเงามืดเลยดูสลัวๆ มองไม่เห็นลายกล่องสีชมพูมากนักแต่พอเปิดระบบขึ้นมาถ่ายอีกครั้ง สว่างขึ้นมาพอให้เห็นลายกล่องสีชมพู แถมท้องฟ้าเข้มขึ้น อืม.... ฉลาดดี

มาดูกันให้ชัดๆอีกทีกับระบบ Active D-Lighting ของ Nikon เค้า ว่าทำออกมาดีแค่ไหน แล้วสถานการณ์ทั่วๆไป จะได้ภาพแบบไหน ลองไปดูกัน กับ ไฟล์ดิบๆจากกล้อง ไม่ได้ตกแต่งอะไร ย่ออย่างเดียว

ถ่ายรูปในห้องแสงสลัวๆ ดัน ISO จนสุด แล้วกลับมาย่ออย่างเดียว นี่แหละพลังแห่งD7000 เนียนๆกันยาวๆ ซื้อมาแล้วเอาไปถ่ายที่มืดๆไม่พึ่งขาตั้งกล้องสนุกกันสุดๆ แต่ WB เพี้ยน ติดเหลืองมาเยอะเหมือนกัน

ไฟล์สวย สดใส ไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่ม ใครที่คิดจะเปลี่ยนหรือมองกล้องใหม่ Nikon D7000 อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณก็ได้

ฟ้าเข้มๆแบบไม่พึ่ง C-PL เพราะกล้องฉลาดพอที่จะจัดการไฟล์ภาพ ภาพเจดีย์นี้ถ่ายด้วย Picture Style แบบ Landscape ครับ เดิมๆจากโรงงานไม่มีการโมดิฟายเพิ่มแต่อย่างใด แต่ลืมเปิด Active-D Lighting

หรือจะเอาไปถ่าย Portrait ก็ยังได้ Skin Tone ไม่แพ้คู่แข่งแต่อย่างใด ยาวไปเลยครับพี่น้อง แถมจากที่ได้ทดลองมา พบว่า ระบบโฟกัสมันเร็วดีจริงๆ เมื่อเทียบกับ D90 และ มีจุดโฟกัสที่กว้างกว่าทำให้ถ่ายสนุกไปต้องเลื่อนกล้องไปมา หาคอมโพสให้นางแบบเวียนหัว

หรือจะไปถ่ายไฟกลางคืน ถ่ายพลุ Nikon D7000 ตัวนี้ ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ได้สีสันของไฟสดใส แถมยังเก็บรายละเอียดได้ดีด้วยสิ งานนี้คนมี D90 ออกอาการงอนและเกิดกิเลสกันทีเดียว และยังไม่หมดแค่นี้ ไปดูต่อกันว่าลูกเล่นมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ อยากรู้....

คลิกเลยครับ เพื่อลองดูลูกเล่นน่ารักๆที่ D7000 มีให้

Nikon D7000 : Special Features

ด้วยความเป็นชาติกำเนิดแห่งแดนอาทิตย์อุทัย ทำให้ต้องมีเทคโนโลยีหรือว่าลูกเล่นแปลกๆมาหลอกล่อให้เราเสียเงินอัพเกรดเปลี่ยนรุ่นใหม่ อย่างพวกลูกเล่นการรีทัชภาพจากกล้องได้โดยตรงที่หลังจากทดสอบเสร็จแทบไม่อยากคืนกล้องให้กับทาง Nikon Sale Thailand เลย เพราะเมนูนี้แหละเล่นกันเพลินทั้งวัน ไม่ต้องพึ่งโฟโต้ชอปให้ปวดหัว

มาดูรูปต้นฉบับกันก่อน คงไม่ต้องสาธยายถึงคุณภาพของไฟล์ D7000 อีก แต่ให้ดูว่าถ่ายออกมาตอนแรกเป็นแบบนี้แล้วต่อไปล่ะ

นี่เลย จับรีทัชให้กลายเป็นเหมือนภาพวาดสีน้ำซะเลย ด้วยเมนู Color Sketch อาร์ตมากมากมาย

ยังๆ ยังไม่หายมันมือ เอาอีกกับ Color Outline จนกลายเป็นภาพร่างดินสอไปแล้ว เยี่ยมสุดๆแถมเร็วด้วย จิ้มๆกดๆ ได้ละ

หรือว่าอยากจะทำเป็นภาพขาวดำ ก็ง่ายๆทำจากกล้องเวลาขี้เกียจเปิดคอมพิวเตอร์

ทำเป็นซีเปีย ก็ดูโบราณดี และก็อีกเช่นกัน ทำจากกล้องได้เลย สนุกๆ ขำๆ ไม่ต้องซีเรียสมานั่งเปิดคอมพิวเตอร์

แถมให้อีกรูป Cyanotype ก็จะได้ภาพโทนสีฟ้า ที่เป็นเทคนิคการอัดภาพสมัยยุคฟิล์มขาวดำที่ยุคดิจิตอลทำได้ง่ายกว่าเยอะ

อันนี้มาแบบไม่ต้องพึ่งฟิลเตอร์ Soft และไม่ต้องใช้ลมปากเป่าใส่เลนส์ให้หน้าเลนส์เหม็น ด้วยเมนูรีทัช Filter Effect แบบ Soft ภาพที่ได้ก็จะนุ่มนวลชวนฝันหลับสบาย

ต่อไปก็เป็นภาพที่พึ่งเมนูรีทัช Filter Effect เหมือนกัน แต่เป็น Cross Screen สร้างแฉกเปล่งประกายให้ดูอลังการงานสร้างมากขึ้น ลองเปรียบเทียบภาพแรกที่ไม่ได้ใช้ Effect นะครับ ดูธรรมดาไปนิดแต่พอใส่แฉกไฟเข้าไป อืม ธรรมดาเหมือนเดิม......แค่มีแฉกไฟเพิ่มขึ้นมา

ภาพนี้ใช้เมนูรีทัช Fisheye ไม่ต้องพึ่งเลนส์ตาปลา บวมๆกันได้ง่ายๆอีกแล้วครับท่าน

หรือจะเป็นเมนู Miniature effect ที่จะทำให้ท่านได้รูปเหมือนถ่ายของเล่นเล็กๆ สร้าง DOF ปลอมๆขึ้นมา สนุกไปอีกแบบ เอาล่ะ ถึงเวลาแล้ว หลังจากได้ดูไฟล์ภาพ แต่หลายๆคนซื้อมาเพราะอยากได้กล้องที่ถ่าย VDO แถมมาให้ด้วย เราจึงจำเป็นต้องเอาไฟล์วีดีโอมาให้ดูเพื่อความเพลิดเพลิน ลองไปดูกันดีกว่าว่ากล้อง DSLR เอามาถ่ายวีดีโอจะเป็นอย่างไร

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการ Review Nikon D7000 เดี๋ยวเรามาสรุปกันดีกว่า

หลังจากที่ได้กล้อง Nikon D7000 มาอยู่ในมือและทำความคุ้นเคย รวมถึงการนำออกไปถ่ายภาพในสถานการณ์ต่างๆ ต้องยอมรับเลยว่า นี่คือกล้อง DSLR อีกรุ่นที่ถือว่ายอดเยี่ยมทั้งไฟล์ภาพ สเป็คและฟังก์ชั่นต่างๆที่ให้มาอย่างครบถ้วนไม่มีกั๊ก ส่วนเรื่องเลนส์ที่นำมาใช้ทดสอบร่วมกับกล้องครั้งนี้มี 3 ตัวครับ คือ AF-S Nikkor 10-24  mm 3.5-4.5 , AF-S Nikkor 18-105 mm 3.5-5.6  VR และ Nikkor 70-300 mm 4.5-5.6 VR จะได้ไม่สงสัยว่าใช้เลนส์อะไรถ่ายมาบ้าง

และแน่นอนว่าต้องมีบทสรุปตามใจคนทดสอบที่ได้ลองเล่นมาว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

  1. การดีไซน์ และบอดี้สวยงาม แข็งแรง จับถนัดมือ
  2. ไฟล์ภาพสวยใส เร่ง ISO สูงๆแต่ได้ภาพเนียนๆใช้งานได้จริง
  3. ลูกเล่นเยอะ ชอบมากทั้งฟังก์ชั่น AF Fine Tune เอาไว้แก้ Back/Front Focus ได้, การวัดแสงผ่านเลนส์รุ่นเก่าๆที่ไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้าได้ และ มาตรวัดระดับน้ำ
  4. ระบบโฟกัสที่รวดเร็ว ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น
  5. คุ้มค่า คุ้มราคา ซื้อตอนนี้ใช้ยาวๆได้เลย

ข้อเสีย

  1. ปุ่มด้านหลังวางชิดกันไปหน่อย กดผิดกดถูกเหมือนกันแรกๆ
  2. บางปุ่มหาไม่เจอ ต้องศึกษากันซะหน่อย เพราะอัดฟังก์ชั่นมาให้เยอะจริงๆ (ดีตรงให้เยอะ แต่ไม่ดีตรงหาไม่เจอนี่แหละ สำหรับคนที่ไม่เคยจับ DSLR อาจจะงง)

ต่อไปก็เอาสเป็คมาโชว์ครับ หาอ่านที่อื่นก็มีเหมือนกัน ลองดูว่าเทียบกับ D90 และ D300s แล้วเป็นอย่างไรบ้าง