Android 12.1 เวอร์ชั่นนักพัฒนา โชว์ UI ใหม่พัฒนาสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ

MheeYokLoh | 4 ต.ค. 2564 13:00:00

743

VIEWS MheeYokLoh

Android 12.1 เวอร์ชั่นนักพัฒนา โชว์ UI ใหม่พัฒนาสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ

XDA Developers ได้เผยแพร่รายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Android 12.1 รุ่นแรกซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งานมากมายสำหรับโทรศัพท์แบบพับได้ที่กำลังเป็นที่พูดถึงขณะนี้ โดยการอัปเดตของ Android 12 เวอร์ชั่นนี้มีชื่อรหัสว่า "Snowcone v2" จากในเวอร์ชั่นก่อนที่ใช้ชื่อรหัส Snowcone จึงเป็นไปได้ว่าการอัปเดต 12.1 นี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงไม่เยอะเท่าใดนักสำหรับสมาร์ทโฟนปกติทั่วไป แต่ในขณะที่อุปกรณ์ที่พับได้จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมเยอะพอสมควร

เริ่มต้นด้วยหน้าจอล็อก Android 12.1 จะเป็นหน้าจอล็อคสองหน้าจอ โดยแสดงการแจ้งเตือน ข้อมูลแบตเตอรี่ และสถานะทางด้านขวา ในขณะที่ด้านซ้ายมือจะแสดงเวลาและวันที่ มีไอคอนปลดล็อกอยู่ตรงกลางระหว่างหน้าจอทั้งสอง และดูเหมือนจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้ปลดล็อกหน้าจอของคุณได้ง่ายขึ้นด้วยการปัดนิ้ว หากคุณมีรหัส PIN ด้วยก็จะปรากฏขึ้นที่ด้านที่คุณปัดไปเมื่อปลดล็อกหน้าจอด้วยมือเดียว

ส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาหลักๆ ของ Android 12.1 ดูเหมือนจะเป็นแถบ taskbar จากที่เราได้เห็นกันแล้วในข่าวหลุดก่อนหน้านี้ โดยในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าแอปได้ถึง 5 แอป คล้ายกับอินเทอร์เฟซบนเดสก์ท็อป เพื่อให้สามารถเปิดและสลับไปมาระหว่างแอปได้อย่างรวดเร็วด้วยการแตะ แถม taskbar ยังถูกรวมเข้ากับฟีเจอร์มัลติทาสก์และการแยกหน้าจอของ Android รวมถึงมีฟีเจอร์การลากและวาง เพื่อเปิดใช้ในโหมดแยกหน้าจอด้วย

ในส่วนของแอปพลิเคชันที่มากับเครื่อง (first-party apps) และ UI ตอนนี้จะสามารถทำงานบนหน้าจอได้ทั้ง 2 หน้าจอเพื่อแสดงข้อมูลและเมนูย่อยต่างๆ ได้ แถบแจ้งเตือนถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยมีแท็บแยกต่างหากทางด้านขวาสำหรับการแจ้งเตือนที่เข้ามา ในขณะที่การสลับอย่างรวดเร็วจะอยู่ทางด้านซ้าย

นอกจากนี้ ในโหมดแบ่งหน้าจอ จะมีดีไซน์ใหม่พร้อมเส้นแบ่งขนาดใหญ่ขึ้น โดยในตอนนี้เป็นสีเทาเข้มแทนที่จะเป็นสีดำ และยังมี App Pairs ที่ให้คุณเปิดสองแอปพร้อมกันจากไอคอนเดียว โดยการแตะสองครั้งที่เส้นแบ่งจะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนตำแหน่งของแอปทั้งสองได้ เลย์เอาต์แอปล่าสุดก็มีการเปลี่ยนแปลงครับ โดยแอปล่าสุดจะยังคงอยู่ที่หน้าจอขนาดใหญ่

สุดท้าย มีความสามารถในการเปิดการแจ้งเตือนโดยตรงในโหมดแยกหน้าจอ มาพร้อมแอนิเมชั่นการบูตใหม่ และเอ็นจิ้นธีมโอเพ่นซอร์ส ซึ่งจะเป็นแบบ exclusive สำหรับ Pixel Series บน Android 12 แต่เชื่อว่าในอนาคตน่าจะมีการขยายไปยังรุ่นต่างๆ ด้วยก็เป็นได้

source: gsmarena