เปิดตัว iPad Gen9 แท็บเล็ตรุ่นพื้นฐาน อัพเกรดชิป A13 ในราคาประหยัดเหมือนเดิม

MheeYokLoh | 15 ก.ย 2564 10:19:38

1118

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว iPad Gen9 แท็บเล็ตรุ่นพื้นฐาน อัพเกรดชิป A13 ในราคาประหยัดเหมือนเดิม

นอกจากไอโฟนแล้ว Apple ยังอัพเดต iPad 10.2 นิ้วด้วยเช่นกันครับ โดยมาพร้อมโปรเซสเซอร์ Apple A13 Bionic, เพิ่มกล้องอัลตร้าไวด์ 12MP ใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Center Stage อีกด้วย

Apple ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนักเกี่ยวกับ iPad 10.2 นิ้วสำหรับรุ่นที่ 9 นอกเหนือจากกล้องหน้า, จอภาพ True Tone และโปรเซสเซอร์ Apple A13 Bionic ซึ่งการอัปเกรดเหล่านี้ทำให้ iPad ราคาประหยัดมีชิปที่แรงมากขึ้น และพื้นที่จัดเก็บพื้นฐานที่ดีขึ้น

เลนส์ Ultra-Wide ทำให้ไอแพดรุ่นประหยัดเครื่องนี้สามารถใช้งานฟีเจอร์ Center Stage ได้ ซึ่งช่วยให้กล้องหน้าสามารถติดตามใบหน้าของคุณเมื่อคุณเคลื่อนที่ไปรอบๆ โดยฟีเจอร์นี้เปิดตัวครั้งแรกใน iPad Pro นั่นเอง

ในขณะที่โปรเซสเซอร์ A13 มีความเร็วมากกว่าโปรเซสเซอร์ A12 ที่พบใน iPad รุ่นที่ 8 รุ่นก่อนประมาณ 20% ที่จะทำให้แอปทำงานได้เร็วขึ้น มีการโต้ตอบกับอินเทอร์เฟซที่ลื่นไหลมากขึ้น และประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้น

Greg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่าย Worldwide Marketing ของ Apple กล่าวว่า "iPad ไม่เคยมีความจำเป็นสำหรับการทำงาน การเรียนรู้ และการสื่อสารมากไปกว่านี้อีกแล้ว ด้วย A13 Bionic อันทรงพลัง การสนทนาทางวิดีโอที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้นด้วย Center Stage และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสองเท่า ทำให้ iPad ใหม่มอบความสามารถขั้นสูง ความสามารถรอบด้าน และความเรียบง่ายในราคาที่คุ้มค่าอย่างไม่น่าเชื่อ"

นอกจากนี้คุณสมบัติอื่นๆ ก็ยังคงอยู่ โดยมาพร้อมจอแสดงผล 500 นิตไว้ รวมถึงยังรองรับ Apple Pencil รุ่นแรก ที่ต้องใช้พอร์ต Lightning ในการชาร์จเช่นเคย

ด้านการสแกนลายนิ้วมือ ยังมาพร้อมเซ็นเซอร์ Touch ID แบบเก่าอยู่ด้านล่างจอแสดงผล ซึ่ง iPad 10.2 นิ้วรุ่นใหม่นี้จะเป็นผลิตภัณฑ์สุดท้ายของ Apple ที่ใช้ระบบเดิมนี้อยู่

ด้านการออกแบบ ดีไซน์ภายนอกของ iPad รุ่นที่ 9 จะเหมือนกับรุ่น 8 ทุกอย่างครับ ดังนั้นยังสามารถใช้เคส หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ร่วมกันได้

iPad ระดับเริ่มต้นของ Apple ตั้งเป้าไปที่ผู้ใช้ทั่วไปและตลาดการศึกษา ดังนั้นราคาจึงเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุด ซึ่งการอัปเดตแต่ละครั้งนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อให้ iPad ทันสมัยอยู่เสมอโดยไม่ทำร้ายกระเป๋าเงินของผู้ใช้ครับ โดยราคายังคงเท่าเดิม เริ่มต้นที่ในรุ่น 64GB มีราคาเริ่มต้นที่ 11,400 บาท สำหรับรุ่น WiFi และ 16,400 บาท สำหรับรุ่น Cellular โดยวันวางจำหน่ายยังไม่ประกาศในตอนนี้ครับ

source: appleinsider