Review : Samyang AF 35mm f2.8 FE เลนส์สำหรับชาว Sony ที่เล็ก เบา แต่คุณภาพอัดแน่น

น้าป๋วย | 6 ส.ค. 2564 15:53:23

9655

VIEWS น้าป๋วย

Review : Samyang AF 35mm f2.8 FE เลนส์สำหรับชาว Sony ที่เล็ก เบา แต่คุณภาพอัดแน่น

สำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony แล้ว ต้องยอมรับว่าตอนนี้มีเลนส์ให้เลือกใช้งานมากมาย และคราวนี้ก็มีเลนส์อีกรุ่นที่น่าสนใจนำมารีวิวกันกับ Samyang AF 35mm f2.8 FE โดยเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ออโต้โฟกัสสำหรับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless ที่ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพได้หลากหลายแนวโดยเฉพาะการถ่ายภาพแนวสตรีท ซึ่งเลนส์ระยะนี้เป็นที่นิยมกันมาก เพราะให้มุมมองที่ไม่กว้างหรือแคบเกินไปนัก เป็นระยะที่ช่างภาพหลายๆคนบอกว่าถ่ายสนุก และสำหรับ Samyang AF 35mm f2.8 FE ตัวนี้ก็มาพร้อมกับขนาดเล็กและเบามากๆ 

คุณสมบัติของเลนส์ Samyang AF 35mm f2.8 FE 

 • ออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless
 • ทางยาวโฟกัส 35mm เมื่อใช้งานร่วมกับเซ็นเซอร์ขนาด APS-C จะได้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 52mm
 • ชิ้นเลนส์ทั้งหมด 7 ชิ้น 6 กลุ่ม มีเลนส์ชนิดพิเศษ Aspherical Lens จำนวน 2 ชิ้น และ High Refractive Lens จำนวน 1 ชิ้น
 • เลนส์ออโต้โฟกัส สามารถฌหกัสได้ใกล้สุดที่ระยะ 35cm (ให้อัตรขยาย 1:12)
 • กลีบรูรับแสง 7 ใบ
 • ค่ารูรับแสงกว้าสุด f2.8
 • ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 49mm (ใช้งานกับขนาด 40.5mm ได้เมื่อใส่ฮูด)
 • น้ำหนัก 108 กรัม

สำหรับรูปร่างหน้าตาของเลนส์ตัวนี้ที่เป็นจุดเด่นเลยก็คือขนาดที่เล็กมากๆ รวมถึงน้ำหนักของเลนส์ ตัวบอดี้เองเป็นพลาสติก รวมถึงเมาท์เลนส์ด้วย (เมาท์เลนส์เป็นพลาสติกเคลือบสี) เวลาพกใส่กระเป๋ากล้องแล้วไม่เป็นภาระต่อการพกพา หรือจะใส่ติดกล้องไว้ก็ห้อยคอเดินสบาย หรือถ้าใครเป็นสายวีดีโอแล้วต้องต่อเข้ากับ Gimbal แล้ว บอกได้เลยว่าไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนัก และที่แปลกก็คือการออกแบบฮูดที่ประกบติดกับเลนส์จนดูเหมือนว่าไม่ได้ใส่ฮูดเลย กลายเป็นว่าสามารถใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ได้สองขนาดคือ 49mm และ 40.5mm

ลองประกบเลนส์เข้ากับตัวกล้องแล้วจะเห็นได้ชัดเลยว่าเลนส์ตัวนี้มีขนาดกะทัดรัด ทำให้พกพาสะดวก ในขณะที่การจับถือกล้องกับเลนส์ตัวนี้ก็ต้องบอกว่าให้บาลานซ์ในการจับถือที่ดี เพราะเลนส์ที่เบาประคองกล้องได้ง่าย เพียงแต่ด้วยขนาดที่สั้นของตัวเลนส์ทำให้การใช้มือซ้ายประคองเลนส์ไม่ถนัดเท่าไรนัก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะน้ำหนักเลนส์เบาจริงๆ

ในส่วนของการนำไปใช้งาน พบว่าเลนส์ตัวนี้สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายจริงๆ เริ่มจากเรื่องการโฟกัสที่ทำได้รวดเร็ว ไม่อืดอาด และด้วยความที่ระยะโฟกัสใกล้สุดค่อนข้างจ่อได้ใกล้หน่อยก็จะใช้ถ่ายพวกอาหารหรือของเล่นได้สะดวก แม้ว่าค่ารูรับแสงจะเริ่มต้นที่ f2.8 ก็สามารถสร้างหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายอยู่ หากใครอยากขยับขยายจากเลนส์คิตที่มีอยู่ เลนส์ Samyang AF 35mm f2.8 FE ก็น่าจะตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ดีและหลากหลายมากขึ้น

ทางด้านคุณภาพออพติคของเลนส์  Samyang AF 35mm f2.8 FE จากการทดสอบพบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่คมชัด ถ่ายทอดรายละเอียดได้ดีพอสมควร โดยมีอาการฟุ้งของภาพให้เห็นเมื่อใช้งานที่รูรับแสงกว้างสุด และมีอาการขอบม่วงปรากฏให้เห็น

ในเรื่องของ Distortion จากเลนส์ตัวนี้แทบไม่ปรากฏให้เห็นลักษณะบิดเบี้ยว แม้ว่าจะเป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสค่อนมาทางมุมกว้าง เวลานำไปใช้ถ่ายพวกตึกรามบ้านช่องหรือวัดวาอารามก็ไม่บิดเบี้ยวมากนัก 

ส่วนเรื่องแฟลร์จากเลนส์ตัวนี้ ทำได้น่าประทับใจมากคือไม่ค่อยมีอาการแฟลร์ให้เห็นเลย แม้จะถ่ายภาพย้อนแสงแรงๆ รวมถึงสีสันและคอนทราสต์ที่ได้ก็ถือว่าน่าประทับใจมากๆเพราะเลนส์  Samyang AF 35mm f2.8 FE สามารถให้ความคมชัด สีสันที่สดใส และมีคอนทราสต์ที่ดีเยี่ยมจนสามารถจบหลังกล้องได้ง่าย ถ้าหากใครเป็นสายชอบถ่ายแบบสแนปภาพสนุกๆไม่เน้นแต่งภาพมากนัก

ด้วยมุมมองของเลนส์ที่ไม่กว้างเกินไปและไม่แคบมากนัก ทำให้เลนส์ตัวนี้ใช้งานได้ง่ายจริงๆ เราสามารถยกกล้องเล็งแล้วกดถ่ายภาพได้มุมมองคล้ายกับที่ตาเราเห็น จัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายเหมาะกับการเป็นเลนส์ติดกล้องจริงๆ และแน่นอนว่าสร้างมิติภาพได้โดยใช้รูรับแสงกว้างสุด

จากการนำเลนส์ไปถ่ายภาพในสถานที่ต่างๆ ก็ต้องบอกว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความสะดวกในการพกพาอย่างแท้จริง โดยเฉพาะถ้าใครเป็นสายท่องเที่ยวหรือชอบถ่ายภาพแนวสตรีทแล้ว เลนส์ตัวนี้จะเหมาะมากๆเลย ส่วนภาพที่ได้นั้นก็ค่อนข้างประทับใจเพราะแทบจะไม่ต้องปรับสีอะไรมากมายนัก เลนส์ถ่ายทอดออกมาได้ดีอยู่แล้ว และที่สำคัญคือราคาที่ต้องบอกว่าคุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ

ในส่วนของโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ไม่ค่อยใหญ่นัก ด้วยขนาดรูรับแสงกว้างสุด f2.8 ก็พอจะละลายฉากหลังได้ แต่ไม่ถึงกับเบลอแบบกระจุยกระจาย บวกกับความเป็นเลนส์ระยะ 35mm ด้วยที่ทำมิติภาพเมื่อถ่ายภาพแนวบุคคลอาจจะไม่โดดเด่นเท่ากับเลนส์ที่เน้นรูรับแสงกว้างๆ

ลองนำไปใช้ถ่ายภาพบุคคลบ้างละกัน เลนส์ตัวนี้อย่างที่บอกไปแล้วว่าไม่ได้เบลอฉากหลังกระจุยกระจาย แต่หากหามุมมองดีๆแล้วก็สามารถถ่ายภาพบุคคลได้อย่างสวยงาม มุมมองของเลนส์เวลาใช้ถ่ายภาพบุคคลไม่ต้องถอยเยอะ ให้ภาพที่ไม่แน่นหรืออึดอัดมานักเมื่อใช้งานในสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัด

ลองทดสอบใช้งานกับที่แสงน้อยภายในอาคารดูบ้าง เจอที่แสงน้อยแล้วค่ารูรับแสง f2.8 ก็พอได้อยู่ ในขณะที่ฉากหลังก็ดูเบลอมีโบเก้ ส่วนสีสันที่ได้ก็ทำได้ดีทีเดียวสำหรับเลนส์ตัวนี้ เอาเป็นว่าสอบผ่านทั้งเรื่องความคมชัด สีสัน คอนทราสต์ และการโฟกัส

มีข้อดีเยอะแล้วลองดูจุดด้อยบ้าง ต้องบอกก่อนเลยว่าเลนส์ตัวนี้ไม่ได้มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น การนำไปใช้งานหนัก ลุยฝนอะไรแบบนี้อาจมีความเสี่ยงได้ แต่ถ้าถ่ายภาพทั่วไปแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร และด้วยความที่เป็นรูรับแสง f2.8 อาจจะละลายหลังไม่สะใจเหมือนพวกเลนส์ f1.8 หรือ f1.4 แต่ก็แลกกับขนาดเล็ก น้ำหนักเบาของเลนส์นั่นเอง

สรุปการใช้งานเลนส์ Samyang AF 35mm f2.8 FE

จุดเด่น

 • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
 • คุณภาพออพติคดีมาก
 • ระบบออโฟกัสทำงานได้รวดเร็วฉับไว
 • ราคาไม่แพง คุ้มค่าคุ้มราคา (9,800 บาท)

จุดสังเกต

 • ตัวเลนส์ไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
 • บอดี้ภายนอกเป็นพลาสติก
 • รูรับแสง f2.8 อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเลนส์ละลายหลังเยอะๆ