เปิดตัว Android 12 เวอร์ชั่น beta มาพร้อมดีไซน์ใหม่ และฟีเจอร์ใหม่มากมาย รายละเอียดด้านใน

MheeYokLoh | 19 พ.ค. 2564 09:31:38

976

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Android 12 เวอร์ชั่น beta มาพร้อมดีไซน์ใหม่ และฟีเจอร์ใหม่มากมาย รายละเอียดด้านใน

จากตัวอย่างของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ปล่อยออกมาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ล่าสุดระบบปฏิบัติการ Android 12 ก็ได้เข้าสู่ขั้นเบต้าแล้ว และพร้อมใช้งานบน Pixels เช่นเดียวกับอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นๆ แล้วในวันนี้เป็นต้นไป

Android 12 มาพร้อมการออกแบบใหม่ที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยดีไซน์นี้เรียกว่า Material You ที่เน้นการปรับเปลี่ยนในแบบของผู้ใช้ เช่นเดียวกับคุณสมบัติหลัก รวมถึงธีมที่สร้างขึ้นแบบไดนามิกตามวอลเปเปอร์ของผู้ใช้

ซึ่งผู้ใช้เพียงแค่เลือกวอลเปเปอร์ จากนั้นระบบจะกำหนดโดยอัตโนมัติว่าสีใดที่โดดเด่น และสีใดที่ "ดูดี" จากนั้นจะนำสีเหล่านั้นไปใช้กับระบบปฏิบัติการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างแจ้งเตือน หน้าจอล็อก ตัวควบคุม ระดับเสียง วิดเจ็ตใหม่ และอื่นๆ อย่างสวยงามลงตัว

ตลอดทั้ง OS คุณจะเห็นการเคลื่อนไหว และภาพเคลื่อนไหวที่ราบรื่นมากมาย เพื่อให้ความรู้สึกลื่นไหล และมีชีวิตชีวาในการโต้ตอบของคุณ เช่นเดียวกับระบบต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน ด้วยการปรับปรุงระบบภายในส่งผลให้ลดเวลา CPU สำหรับบริการระบบหลักลง 22% และการใช้คอร์ขนาดใหญ่ในเซิร์ฟเวอร์ระบบลดลง 15%

ในขณะที่หน้าต่างแจ้งเตือน การตั้งค่าด่วน และปุ่มเปิด/ปิด ได้รับการออกแบบใหม่ด้วยเช่นกัน โดยหน้าต่างแจ้งเตือนถูกออกแบบให้ "ใช้งานง่ายและขี้เล่นมากขึ้น" พร้อมมุมมองการแจ้งเตือนแอปที่ "คมชัด" โดยในตอนนี้การตั้งค่าด่วนจะมีน้อยลงในการปัดครั้งแรก คืออยู่ที่สี่ตัว และไม่ได้เป็นแบบไอคอนอีกต่อไป โดยจะมีข้อความอยู่ข้างๆ ด้วย

ขณะนี้ Google Pay และการควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน ถูกรวมไว้ในการตั้งค่าด่วนแล้ว และคุณสามารถกดปุ่มเปิด/ปิดค้างไว้ เพื่อเรียกใช้ Google Assistant ได้เช่นเคย

ในการตั้งค่าจะพบแดชบอร์ดความเป็นส่วนตัวใหม่ ที่ช่วยให้สามารถดูการตั้งค่าสิทธิ์ของคุณได้ รวมถึงข้อมูลที่เข้าถึงโดยแอปใดและบ่อยเพียงใด และสามารถยกเลิกสิทธิ์การเข้าถึงได้อย่างง่ายดายจากแดชบอร์ด

ส่วนธีมความเป็นส่วนตัว จะมีตัวบ่งชี้ใหม่ที่ด้านบนขวาของแถบสถานะ ซึ่งจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อแอปของคุณกำลังเข้าถึงไมค์หรือกล้องของคุณ นอกจากนี้คุณยังสามารถลบการเข้าถึงแอปไปยังเซ็นเซอร์เหล่านี้สำหรับทั้งระบบได้อย่างรวดเร็ว

คุณสามารถแชร์เฉพาะข้อมูลตำแหน่งคร่าวๆ กับบางแอปแทนตำแหน่งที่แน่นอนของคุณได้ ซึ่งใช้ได้ดีกับแอป เช่น การพยากรณ์อากาศ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องทราบตำแหน่งที่แน่นอนของคุณ แค่รู้เมืองของคุณก็เพียงพอแล้ว

ในส่วนของ Android Private Compute Core ทำให้คุณสามารถใช้งานคุณสมบัติต่างๆ ได้ เช่น Live Caption, Now Playing และ Smart Reply โดยการประมวลผลเสียงและภาษาทั้งหมด จะเกิดขึ้นในอุปกรณ์โดยแยกออกจากเครือข่าย เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของคุณ การป้องกันใน Private Compute Core เป็นโอเพนซอร์ส และชุมชนความปลอดภัยสามารถตรวจสอบและตรวจสอบได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ Android 12 ยังได้ปรับปรุงคุณสมบัติการเข้าถึงสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น รองรับการเลื่อนภาพหน้าจอวิดเจ็ต การสนทนาที่นำรายชื่อโปรดของคุณมาที่หน้าจอหลัก และวิธีต่างๆ เพื่อให้อุปกรณ์ทั้งหมดของคุณทำงานร่วมกันได้ดีขึ้นด้วยครับ

source: gsmarena