ทนาย 40 รัฐ ส่งจดหมายถึง Mark Zuckerberg ให้ยกเลิกแผนสร้าง Instagram สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี

กู๊ดดรีม | 11 พ.ค. 2564 15:15:32

2815

VIEWS กู๊ดดรีม

ทนาย 40 รัฐ ส่งจดหมายถึง Mark Zuckerberg ให้ยกเลิกแผนสร้าง Instagram สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี

กลุ่มทนายความจาก 40 รัฐ เขียนจดหมายถึง CEO ของ Facebook มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เรียกร้องให้ Facebook ยกเลิกแผนการที่จะสร้าง app Instagram สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี โดยบอกว่าที่ผ่านมา Facebook ล้มเหลวในการปกป้องสวัสดิภาพของเด็กบนแพลตฟอร์ม

โดยเนื้อหาในจดหมายได้เน้นย้ำถึงบทบาทของโซเชียลมีเดียที่มีผลต่ออารมณ์และจิตใจของเด็ก ซึ่งยังไม่มีความพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายใน social media รวมไปถึงขาดความเข้าใจเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวและการตัดสินใจว่าอะไรเหมาะสมที่จะโพสต์ลงออนไลน์ อีกทั้งมองว่ามาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กมองข้ามผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเด็กใน social media แม้ว่าที่ผ่านมามาร์คจะพยายามสื่อสารว่าตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นก็ตาม

ทางฝั่งของมาร์คได้ออกมาบอกว่ามีกลุ่มคนซึ่งมีอายุต่ำกว่า 13 ปีจำนวนมากต้องการใช้บริการ Instagram จึงเป็นแผนการที่เตรียมสร้างขึ้นมาช่วยสร้างรายได้ให้กับเด็ก อีกทั้งยังแก้ต่างในเรื่องนี้ว่ากำลังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของเด็กและมุ่งมั่นที่จะไม่แสดงโฆษณาเพื่อส่งเสริมให้มีการใช้งาน instagram ในเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งมุมมองของคนที่ไม่เห็นด้วยกับการที่ Facebook เตรียมสร้าง Instagram สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี แต่ท่าทีของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กจะเป็นไปในมุมมองแบบไหน จะยังคงผลักดันโปรเจคนี้ให้ดำเนินต่อไปหรือไม่ ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป

Source: businessinsider