Review : Samyang AF 14mm f2.8 FE เลนส์มุมกว้างราคาประหยัดสำหรับชาว Sony

น้าป๋วย | 15 พ.ค. 2564 18:02:42

8629

VIEWS น้าป๋วย

Review : Samyang AF 14mm f2.8 FE เลนส์มุมกว้างราคาประหยัดสำหรับชาว Sony


Samyang AF 14mm f2.8 FE เป็นอีกหนึ่งเลนส์สำหรับชาว Sony โดยเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์มุมกว้างที่มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส สามารถใช้งานได้กับกล้องเซ็นเซอร์ Full Frame เมาท์ FE ของ Sony นั่นเอง และคราวนี้ก็ได้ลองหยิบจับเลนส์ตัวนี้มารีวิวให้ชมกัน ใครที่สนใจเลนส์มุมกว้างไว้ใช้งานสักตัว ลองอ่านกันดู

เริ่มจากรูปร่างภายนอกของเลนส์ Samyang AF 14mm f2.8 FE ตัวนี้ก่อน เลนส์ตัวนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัด เป็นเลนส์ที่ออกแบบมา สำหรับเน้นการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ มาพร้อมทางยาวโฟกัส 14 mm และค่ารูรับแสงกว้าง f 2.8 ให้องศารับภาพ 114 องศา นับเป็นเลนส์ Ultra wide ที่เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการเก็บภาพมุมกว้าง ทะ้งการถ่ายภาพทิวทัศน์ การถ่ายภาพในอาคารที่ต้องการให้ดูกว้าง โอ่โถงหรือเป็นเลนส์สำหรับท่องเที่ยวก็ได้ ตัวกระบอกเลนส์พลาสติกมีฮูดในตัวไม่สามารถถอดออกได้ ส่วนเมาส์ท้ายเลนส์เป็นโลหะ โฟกัสภาพได้ใกล้สุดที่ระยะ 20 เซนติเมตร

ในส่วนอื่นๆของรูปลักษณ์ภายนอกบนตัวเลนส์นั้น ไม่มีปุ่มหรือสวิตซ์ใดๆ มีเพียงวงแหวนสำหรับโฟกัสภาพเพียงวงแหวนเดียว ตัวเลนส์ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ทั้งหมด 14 ชิ้น 10 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ ASP 3 ชิ้นและชิ้นเลนส์ ED อีก 2 ชิ้นใช้การเคลือบผิวเลนส์ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า UMC มีกี่รูรับแสง 7 ใบ ส่วนน้ำหนักตัวเลนส์ มีน้ำหนักแค่ 500 G เพียงเท่านั้น ถือว่าเบามากๆ

จุดเด่นของเลนส์ Samyang AF 14 mm f 2.8 FE ตัวนี้ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของราคา ซึ่งอยู่ที่หมื่นกว่าๆเท่านั้น นับเป็นราคาประหยัดสำหรับผู้ที่งบน้อย และต้องการเลนส์มุมกว้างดีๆสักตัว ส่วนอีกเรื่องก็คือความคม ซึ่งตอบโจทย์การทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะทาง Samyang เอง ก็เน้นในเรื่องของประสิทธิภาพตัวเลนส์ไม่น้อยหน้าเลนส์อิสระค่ายอื่นๆ หากใครเคยใช้หรือสัมผัสกับเลนส์ Samyang มาก่อนย่อมรู้ดีว่าเลนส์ค่ายนี้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน รวมถึงระบบโฟกัสที่ทำงานได้รวดเร็ว อีกทั้งยังรองรับ Holder สำหรับใส่ฟิลเตอร์เพื่องาน Landscape ได้ด้วย

จากการนำเลนส์ Samyang AF 14 mm f 2.8 FE ไปทดสอบถ่ายภาพในสถานที่ต่างๆก็พบว่าเล่นตัวนี้เป็นเลนส์ที่ให้มุมมองกว้างมากๆ สามารถถ่าย ภาพได้อย่างสนุก เนื่องจากให้มุมมองที่ต่างออกไปจากเลนส์ทั่วไป สามารถเก็บบรรยากาศ เรื่องราวของภาพ แบบมุมกว้างได้เต็มตา สร้างมุมมองได้ทั้งมิติลึกตื้น ด้วยรูรับแสง f 2.8

ลองถ่ายภาพทดสอบดูแฉกไฟของเลนส์ตัวนี้ สำหรับแฉกไฟอาจจะไม่ได้อลังการมากมายแต่ก็ให้แฉกที่ดูดีพอสมควร ส่วนความกว้างไม่ต้องพูดถึง เก็บภาพได้อลังกามาก ภาพนี้ถ่ายในช่วงเวลาหัวค่ำและเปิดรูรับแสงไปต่ำสุดที่  f22

ลองนำเลนส์ไปทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้าง เห็นแฟลร์ชัดเหมือนกัน หากใครจำเป็นต้องถ่ายย้อนแสงจังๆแล้ว ก็สามารถเกิด Effect อย่างที่เห็นตามภาพได้ เป็นแสงแฟลร์ที่ดูแปลกดีเหมือนกันเพราะเห็นเป็นสเปคตัมสีรุ้งออกมาเลย

ในส่วนของเรื่องความคมจากเลนส์ตัวนี้ จากที่ได้ทดสอบมาพบว่าความคมนั้นอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ยิ่งเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวต้องยอมรับว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่คุ้มค่าคุ้มราคามากๆ คุณภาพ Optic สำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สามารถนำมาใช้งานได้สบายๆ ถือว่าสอบผ่าน ดังนั้นใครที่กำลังมองหาเลนส์มุมกว้างแต่ด้วยงบประมาณที่จำกัดแล้วอยากจะแนะนำว่าเลนส์ตัวนี้แหละน่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

ส่วนเรื่องของ Perspective ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้แน่นอนว่าเลนส์มุมกว้างและนี้ย่อมมีอาการบิดเบี้ยวให้เห็นอย่างชัดเจน แต่ก็ได้มาซึ่งมุมภาพกว้างที่เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายออกมาได้อย่างแปลกตา แนำนำว่าถ้าใครซีเรียสเรื่องของความโค้ง ความบิดเบี้ยว เช่น การถ่ายภาพสถาปัตยกรรมที่ต้องการสัดส่วนสมจริง ไปใช้เลนส์ที่สามารถแก้ไข Perspective ได้จะดีกว่า เพราะเลนส์ตัวนี้จะเห็นได้ชัดว่า เสาโค้งมาก มี Distortion เยอะตามสไตล์เลนส์มุมกว้างทั่วไป

แต่พอไปดูเรื่องสีสัน เลนส์ Samyang AF 14mm f2.8 FE สามารถถ่ายทอดสีสันออกมาได้สดใสและมีคอนทราสต์ที่ดีมากๆ ใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพวิวอยู่แล้วน่าจะจะชอบสีสันที่ดูสดใสแบบนี้โดยเลนส์ตัวนี้แทบไม่ต้องแต่งภาพเยอะเลย ได้สีที่ถูกใจจบหลังกล้องได้แน่ๆ

ทีนี้มาดูเรื่องของระบบโฟกัสกันบ้าง เลนส์ตัวนี้ต้องบอกเลยว่าสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วกับระบบโฟกัสของกล้อง Sony จากการทดสอบพบว่าเลนส์ Samyang AF 14mm f2.8 FE สามารถโฟกัสติดตามต่อเนื่องได้รวดเร็วและยังทำงานได้เงียบมากๆอีกด้วย โดยจากการใช้งานนี้เป็นการใช้งานร่วมกับกล้องอย่าง Sony A7R III

นอกจากนี้ยังได้ลองนำเลนส์ตัวนี้ไปทดสอบการถ่ายภาพบุคคลกันดูบ้าง ก็พบว่าเลนส์ตัวนี้ให้มุมมองที่แปลกตาจริงๆสามารถเก็บฉากหลังได้ กว้าง แม้ว่าจะเกิดความผิดเพี้ยน ของภาพที่ได้ แต่หากนำมาสร้างสรรค์ และใส่ไอเดียลงไปก็พบว่าการถ่ายภาพบุคคลด้วยเลนส์มุมกว้างแบบนี้ ก็ให้ภาพที่สวยงามได้เช่นกันรวมถึงยังสามารถที่จะถ่ายภาพบุคคล แนวเต็มตัวแล้วทำให้ตัวแบบดูขายาวสูงโปร่งได้ดีด้วย

ค่ารูรับแสงกว้าง f 2.8 ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ช่วยให้การถ่ายภาพในอาคาร ไม่จำเป็นต้องดัน ISO ขึ้นสูงมากนัก เนื่องจากรูรับแสงที่ค่อนข้างกว้าง จึงใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงพอจะประคองได้ด้วยมือเปล่าโดย ISO ที่ใช้ก็ไม่ต้องสูงมากนัก ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องได้ หรือหากใครต้องการนำเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายภาพภายในอาคารอย่างเช่น ถ่ายภาพรีวิวคอนโดหรือโรงแรมก็จะได้ภาพมุมกว้างและให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง เนื่องจากองศารับภาพที่กว้างมากๆ

Samyang  AF 14 mm f 2.8 FE แม่ว่าจะเป็นเลนส์มุมกว้างที่หลายๆคนก็ต้องนึกถึงว่าน่าจะเป็นเลนส์ที่ถูกเลือกมาใช้ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์หรือแนวสถาปัตยกรรม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเลนส์ตัวนี้ก็ยังสามารถให้ภาพที่สวยงามประทับใจในการถ่ายภาพแนวอื่นๆได้เช่นกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเน้นถ่ายภาพวิวเพียงอย่างเดียว ส่วนใครที่เน้นการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์แบบค่อนข้างจริงจังนั้น ก็ต้องบอกว่าตัวนี้สามารถใส่ holder สำหรับใช้งานกับฟิลเตอร์ต่างๆได้ บวกกับขนาดที่เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบาก็ทำให้เลนส์ตัวนี้ใช้งานได้อย่างสนุกจริงๆ

สุดท้ายนี้หลังจากการที่ได้นำเลนส์ตัวนี้มาลองใช้งานในหลากหลายสถานการณ์ก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่ใช้งานได้สนุก ประทับใจทั้งในเรื่องของคุณภาพและการโฟกัส รวมถึงเรื่องสีสันที่ได้จากเลนส์อีกด้วย และที่แน่ๆเลยก็คือเรื่องของราคาซึ่งยังไงก็ต้องใช้คำว่าคุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆสำหรับเลนส์ Samyang  AF 14 mm f 2.8 FE ตัวนี้

สรุปการใช้งาน

จุดเด่น

  • ราคาประหยัด คุณภาพดี คุ้มค่าคุ้มราคา
  • ขนาดเล็ก พกพาสะดวก น้ำหนักเบา
  • โฟกัสเร็ว เงียบ
  • ถ่ายทอดสีสันออกมาได้ดี
  • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

จุดสังเกต

  • ไม่สามารถใส่ฟิลเตอร์แบบหมุนเกลียวได้เนื่องจากหน้าเลนส์นูน และฮูดถอดไม่ได้
  • Distortion เยอะ
  • แฉกไฟยังไม่สวยงามถูกใจเท่าไรนัก

ภาพตัวอย่างจากเลนส์ Samyang  AF 14 mm f 2.8 FE