เตือนภัย!! มัลแวร์ส่ง SMS มาหลอกให้ Update เครื่อง แอบดูดข้อมูลส่วนตัว!

Sankwan | 29 มี.ค. 2564 14:30:19

2393

VIEWS Sankwan

เตือนภัย!! มัลแวร์ส่ง SMS มาหลอกให้ Update เครื่อง แอบดูดข้อมูลส่วนตัว!

โดยปกติแล้วเวลาที่แฮกเกอร์โจมตีผู้ใช้ Smart Phone หรือ Tablet จะมาในรูปแบบของ SMS หรือโฆษณาต่างๆหรือ App บางตัวที่จะฝังมัลแวร์มาด้วยแต่ล่าสุดได้มีรูปแบบใหม่ออกมานั่นคือมาในรูปแบบของการอัปเดตระบบเลย

โดยผู้ชำนาญการด้านความปลอดภัยในเรื่องของ Application อย่าง Zimperium ได้ออกมาเตือนว่ามีอัพเดทปลอม ของฝั่ง Android ซึ่งไม่ได้มาจากทาง Google เองแล้วไม่ได้มาจากทาง Play Store เช่นกันโดยทางฝั่ง Hacker ได้ทำการเจาะระบบเข้าไปปล่อยตัว Update นี้หลอกให้ผู้ใช้กด Update  จากนั้นมันก็จะทำการขโมยข้อมูล

Zimperium ได้ออกมาเตือนผู้ใช้ Android ว่าให้ระวังการขึ้นเตือน System Update ในช่วงนี้ว่าอาจจะเป็นของปลอมโดยมีแฮกเกอร์ได้โจมตีเข้าไปในระบบฐานข้อมูลของ Google แล้วส่งตัวอัพเดทปลอมออกไปให้ผู้ใช้ซึ่งมันจะสามารถขโมยข้อมูลต่างๆหรือแม้กระทั่งดักฟังหรือดูกล้องของเราก็ได้ว่าง่ายๆ  เหมือนกับสอดแนมโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวเลย 

ดังนั้น Zimperium จึงออกมาเตือนว่าให้ระวังหากมี System Update มาในตอนนี้อย่าเพิ่งกดอัพเดทเพราะบางทีมันอาจจะดูน่าเชื่อถือเนื่องมีโลโก้ของ Google ติดมาด้วยให้รอจนกว่า Google จะออกมาจัดการเรื่องนี้ให้เรียบร้อยก่อนและมีการประกาศอย่างเป็นทางการจึงจะสามารถดาวน์โหลดหรืออัพเดทซอฟแวร์ได้ตามปกติครับ

ที่มา : notebookcheck