Portrait Series #3 : Sony FE 35mm f1.8 เลนส์อเนกประสงค์ ใช้ง่าย ได้รูปสวย

น้าป๋วย | 17 มี.ค. 2564 18:57:38

13148

VIEWS น้าป๋วย

Portrait Series #3 : Sony FE 35mm f1.8 เลนส์อเนกประสงค์ ใช้ง่าย ได้รูปสวย

อีกหนึ่งเลนส์ทางเลือกที่น่าสนใจของชาว Sony ที่ต้องการเลนส์ขนาดเล็ก ราคาไม่แพง แต่ได้ภาพสวย ละลายฉากหลังได้ง่าย แถมยังใช้เป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่เหมาะกับการใช้ถ่ายภาพได้หลากหลายแนวตั้งแต่แนวสตรีท ถ่ายภาพท่องเที่ยว ไปจนถึงใช้งานถ่ายภาพ Portrait และที่นำมารีวิวในครั้งนี้คือ Sony FE 35mm f1.8 เลนส์ตัวเก่งของ Sony ที่ออกมาเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานในระยะ 35mm

สำหรับสเปคคร่าวๆของเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น 9 กลุ่ม มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ ใช้มอเตอร์โฟกัสแบบ Linear Motor โดยมีขนาดหน้าฟิลเตอร์ 55mm โฟกัสได้ใกล้สุด 22 เซ็นติเมตร ขนาดกระบอกเลนส์ 65.6 x 73 mm และน้ำหนักเลนส์เบาเพียง 280 กรัม

จุดเด่นหลักของเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ก็คือความเล็กและเบาของตัวเลนส์ตัวนี้เองถือว่าเป็นเลนส์ที่น่าสนใจกล้อง Sony เนื่องจากก่อนหน้านี้เลนส์ระยะ 35mm ของกล้อง Sony Full Frame Mirrorless นั้น มีเพียงแค่ f1.4 ที่เป็นเลนส์เกรดโปรฯเท่านั้น กับอีกตัวหนึ่งเป็นเลนส์ตระกูล ZEISS แต่ได้รูรับแสงแค่ f2.8 ไม่สะใจสายถ่ายภาพ portrait เท่าไรนักกับรูรับแสงที่ได้ ทำให้สาวกของ Sony ต่างรอคอยการมาถึงของเล่น f 1.8 ตัวนี้ สำหรับเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ทำได้ออกมาได้ขนาดเล็กและเบาเน้นสะดวกพกพาง่าย ด้วยน้ำหนักเบาเพียง 280 กรัม อีกทั้งขนาดหน้าฟิลเตอร์เพียงแค่ 55mm ทำให้เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เมื่อติดกล้องแล้วพกพาได้ง่าย เบา สบายจุดเด่นของเลนส์ Sony FE 35 f1.8 คือการเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับกล้องเซ็นเซอร์ขนาด Full Frame และยังใช้งานได้ดีกับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด  APS-C ด้วย เพราะเมื่อใช้งานกับเซ็นเซอร์ขนาด APS-C แล้วจะได้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่าที่ 50 2.5 mm เหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลและการถ่ายภาพทั่วไป อีกทั้งตัวเลนส์ยังออกแบบมาให้มีปุ่มล็อคโฟกัสสามารถปรับสวิทช์ เป็น Auto Focus หรือ Manual Focus ได้อย่างง่าย พร้อมทั้งมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

และสำหรับรีวิวนี้ เราก็ได้นำเอาเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ตัวนี้ไปลองทดสอบถ่ายภาพแนว Portrait ภาพที่ได้ออกมาจากเลนส์ตัวนี้ ถือว่าประทับใจมากตั้งแต่เริ่มแรกเลยก็คือ เรื่องของความคมชัดของภาพที่ได้ จากภาพตัวอย่างจะสังเกตเห็นว่าเรียนเลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายทอดมิติของภาพออกมาได้อย่างน่าสนใจ สามารถที่จะเบลอฉากหลังได้ยังง่ายดาย เนื่องจากค่ารูรับแสงเริ่มต้น f1.8

ลองทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้าง พบว่าเลนส์ตัวนี้เมื่อเจอสถานการณ์ย้อนแสงแล้วก็ยังสามารถที่จะโฟกัสได้ดี อีกทั้งคุมแสงแสงแฟลร์ได้อย่างยอดเยี่ยม บวกกับด้วยระยะเลนส์ 35 mm นั้น เป็นระยะที่ค่อนข้างกว้างพอสมควรเหมือนกันเวลานำไปใช้ถ่าย Portrait สามารถที่ที่คับแคบ แต่ก็ยังเก็บฉากหลังติดมาด้วยได้อย่างง่ายดายไม่จำเป็นต้องถอยหรือใช้ระยะห่างมากจากตัวแบบ จึงเหมาะกับการนำไปใช้งานถ่ายภาพ Portrait แนวท่องเที่ยวหรือนำไปใช้ถ่ายภาพในที่ที่มีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

หากเปรียบเทียบกับเลนส์ระยะมาตรฐาน 50mm แล้ว ในส่วนของเลนส์ 35mm นั้นให้มุมมองภาพที่กว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าการละลายหลังนั้นทำได้น้อยกว่า คือยังคงเบลอฉากหลังได้ แต่จะเอาแบบละลายฉากหลังให้มองไม่รู้ว่าเป็นที่ไหนจะทำได้ยากกว่า แต่ข้อดีที่ทดแทนมาก็คือ สามารถเก็บฉากหลังได้มากกว่านั่นเอง เพียงแต่ยังไงก็ต้องระวังในเรื่องของการถ่ายภาพคนในระยะใกล้ เพราะสามารถมองเห็นเรื่องของ Distortion หรือเห็นความผิดเพี้ยนของเลนส์ได้มากกว่าเลนส์ระยะ 50mm , 85mm ทั้งนี้หากใครที่คุ้นเคยกับระยะนี้แล้ว จะรู้ว่าเลนส์ระยะนี้ถ่ายสนุก และไม่อึดอัดมากจนเกินไปในการถ่ายภาพที่ต้องเข้าใกล้ตัวแบบ

ขอพูดถึงเรื่องระบบโฟกัสบ้าง จากการใช้งานเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 นั้นพบว่าโฟกัสได้เร็วและเพียงพอต่อในทุกๆสถานการณ์การใช้งานถ่ายภาพแนว Portrait แม้ว่าตัวแบบเองจะมีการเคลื่อนไหว ก็สามารถจับโฟกัสได้อย่างแม่นยำและทำงานร่วมกับระบบ Eye AF ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นเลนส์ที่บอกได้เลยว่าไม่ช้า ไม่อืด  แถมไวและเข้าเป้าได้ดีพอๆกับเลนส์ Sony FE 85mm f1.8

สิ่งที่น่าประทับใจถัดมาสำหรับเลนส์ระยะ 35mm ตัวนี้ คือเรื่องความคมชัด เป็นเลนส์ที่มีประสิทธิภาพในการขุดรายละเอียดออกมาได้ดีมากๆตัวหนึ่ง และแน่นอนว่ารองรับกับไฟล์ขนาดใหญ่ในกล้องรุ่นใหม่ๆด้อย่างไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งานถ่ายภาพ Portrrait เซ็ตนี้ใช้งานร่วมกับกล้อง Sony A7R III แม้เปิดรูรับแสงกว้างสุด  f1.8 ก็ยังได้รายละเอียดชัดมากๆ ใครที่อยากได้เลนส์เล็กๆหรือเบาๆ ดีๆ สำหรับเป็นทางเลือกสำหรับการถ่ายภาพ Portrait แนะนำว่าเลนส์ระยะ 35 mm ตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่เหมาะกับการซื้อไว้ติดกระเป๋ามากที่สุดตัวหนึ่ง

ถามว่าเลนส์ตัวนี้ถ้าซื้อมาเน้นถ่ายภาพแนว Portrait อย่างเดียวดีหรือไม่? ก็ต้องตอบคุณเองชอบการถ่ายภาพที่เน้นเก็บฉากหลังด้วยหรือเปล่า เพราะด้วยระยะ 35mm ก็อย่างที่บอกไปในตั้งแต่ต้นว่า จะมีเรื่องของความผิดเพี้ยนของภาพให้เห็นบ้างยิ่งการถ่ายภาพในระยะใกล้ แต่หากเน้น ถ่ายภาพแนวครึ่งตัวหรือเต็มตัวโดยไม่ต้องละลายฉากหลังแบบสุดๆเน้นเอาไว้ท่องเที่ยวถือว่าเป็นตัวนี้น่าใช้สุดๆอยู่เหมือนกัน เพราะคุณจะได้ภาพที่มีเรื่องราว หรือมีฉากหลังเป็นวิวสวยๆได้ง่ายกว่าระยะ 50mm หรือ 85mm

ส่วนจุดเด่นอีกจุดหนึ่งซึ่งจริงๆก็พูดไปตั้งแต่แรกแล้วในเรื่องของความเล็กและเบาของเลนส์ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานถ่ายภาพได้สนุก แบกแล้วไม่เมื่อยล้า ประกบเข้ากับบอดี้กล้องแล้วให้ Balance การจับถือที่ดีมาก ไม่เป็นจุดเด่นเกินเมื่อหยิบเลนส์ตัวนี้มาใช้ถ่ายภาพ

ส่วนเรื่องสีสันและสกินโทนของเลนส์ Sony FE 35 mm f1.8 ก็ต้องบอกว่า สไตล์เดียวกับพวกเลนส์อย่างพวก FE 50mm f1.8 หรือ FE 85mm f1.8 คือได้โทนภาพที่สมจริง ได้คอนทราสต์กลางๆ ไม่เข้มจัดจนเกินไป สามารถจบหลังกล้องได้ง่ายๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพแนว Portrait เพียงแต่ว่าโบเก้ของเลนส์ตัวนี้อาจจะไม่ได้ดูใหญ่เหมือนพวกเลนส์ที่เป็นระดับเทเล ตอนถ่ายภาพต้องเข้าใกล้ตัวแบบหน่อย แล้วทิ้งฉากหลังให้ไกลเพื่อให้ได้การเบลอหรือโบเก้ที่สวยงาม

สุดท้ายแล้วเลนส์ Sony FE 35mm f1.8 ตัวนี้ นับเป็นเลนส์ที่ถ่ายได้หลากหลายแนว มีหลายคนเอาไว้ถ่ายเแนว Street บางคนใช้เป็นเลนส์สำหรับการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว แต่สำหรับการนำมาลองถ่ายภาพ Portrait ด้วยเลนส์ตัวนี้ บอกเลยว่าให้ระยะภาพที่ไม่อึดอัด สามารถนำไปใช้งานถ่ายภาพแนวคาเฟ่หรือท่องเที่ยวได้อย่างดี ที่สำคัญคือแม้ในพื้นที่จำกัด เลนส์ตัวนี้ถือเป็นพระเอกที่สามารถช่วยให้มุมมองภาพที่หลากหลายได้อย่างง่ายดายกว่าที่คิด แถมทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายทั้งในเซ็นเซอร์ขนาด Full Frame และ APS-C และถ้าหากใครเล็งๆไว้จะซื้อเป็นเลนส์ตัวที่สองถัดจากเลนส์คิทของคุณก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย