Review : moshi Lounge Q Wireless Charger งานพรีเมี่ยมต้องมี ชาร์จไวต้องมา!

นายเป้ไงจะใครล่ะ | 9 มี.ค. 2564 18:09:56

8928

VIEWS นายเป้ไงจะใครล่ะ

Review : moshi Lounge Q Wireless Charger งานพรีเมี่ยมต้องมี ชาร์จไวต้องมา!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ อยู่กับ @นายเป้ คนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือวันนี้เราจะมารีวิวแท่นชาร์จไร้สายจากแบรนด์ moshi กัน!สำหรับใครที่อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อแบรนด์นี้มาก่อน ผมขออธิบายโดยสังเขปสักเล็กน้อยนะครับแบรนด์ moshi เป็นแบรนด์จากอเมริกา (ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2005)จัดว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เน้นในเรื่องของการดีไซน์ ที่เค้าได้คิด ออกแบบมาให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ แล้ว

ยกตัวอย่างชัดๆเลย ก็คือเคส iPad ที่พับได้แบบ “ออริกามิ” (Origami)หรือที่เราเห็นๆ กันว่ามันสามารถพับได้หลายๆ แบบที่ขายกันเกลื่อนในปัจจุบันนี้ออริจินัลของเค้าคือแบรนด์ moshi นี้เลยนะครับส่วนวัสดุที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เนี่ย ก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นๆเรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ พอเห็นผลิตภัณฑ์ของเค้าเนี่ย จะรู้ได้เลยว่านี่แหละ แบรนด์ moshi


มาเข้าเรื่องของเรากันครับ เริ่มจากการแกะกล่องกันก่อนเลย ภายในกล่องก็จะมีเพียงแค่ตัว moshi Lounge Q ที่เป็นแท่นชาร์จ และคู่มือการใช้งานเท่านี้เลยครับ ..เป็นอันจบเรื่องของการแกะกล่อง

มาต่อกันที่เรื่องดีไซน์กันต่อเลยครับ moshi Lounge Q มาพร้อมกับดีไซน์ทรงกลม ทั้งตัวแท่นชาร์จและฐานเลย วัสดุที่ใช้ก็จะเป็นในส่วนของผ้า Soft Microfiber บุไว้ที่ตัวแท่นชาร์จครับ

ส่วนตัวสายที่ให้มานั้นมีความที่ 1.2 เมตร และเป็นหัวชาร์จ USB Type-C นั่นเองครับ

ซึ่งตรงนี้เค้าไม่ได้แถม อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จมานะครับ ต้องไปหาซื้อเพิ่มเอา (น่าเสียดาย) อย่าลืมเลือกที่มีพอร์ตสำหรับเสียบชาร์จ USB Type-C ล่ะ!

ส่วนด้านหลังของฐานมีตัวสำหรับล็อคสายด้วย ก็สามารถจัดระเบียบสายได้ในตัวเลยตรงนี้ ดีมากๆ ครับ

โดยที่เราสามารถตั้งระดับสูงต่ำ ในส่วนของแท่นชาร์จนี้ได้ด้วย ปรับองศาให้เหมาะสมกับสมาร์ทโฟนรุ่นที่เราใช้งาน โดยตัวปรับระดับตรงนี้ ทำจากเหล็กเกรดดีและมีน้ำหนักเบา 

ปรับสูง
ปรับต่ำ

โดยที่เราสามารถวางสมาร์ทโฟน ในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้เช่นกันครับ โดยที่องศาของเค้าถือว่าทำออกมาได้ดีนะ เราสามารถวางไว้บนโต๊ะทำงาน ชาร์จไปดูคอนเทนต์ไปอะไรแบบนั้น ก็สามารถทำได้ครับผม!

วางแนวตั้ง
วางแนวนอน

ด้วยความที่เค้าได้มีการออกแบบมาอย่างดี การเลือกใช้วัสดุ ผ้า โลหะ และพลาสติก ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ให้ความรู้สึกพรีเมียม และโดดเด่นกว่า Wireless Charger ในท้องตลาดทั่วไป

จะมองว่าเจ้า Lounge Q เป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้านก็ได้เช่นกัน ไม่ผิดแต่อย่างใดเลยครับ เพราะรูปทรง วัสดุที่ใช้ คือมัน หะรูหะรา จริงๆ จะใช้แบบตั้งโต๊ะ วางไว้หัวเตียง หรือตู้ข้างเตียงอะไรแบบนี้ก็ดูดีไม่หยอกเลยเว้ยแกร~ 

อ้อ! ..และด้วยความที่ตัวฐานมีน้ำหนักประมาณนึง ให้ความรู้สึกมั่นคงครับ ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องของการลื่นถไล เพราะมีการออกแบบในเรื่องของบาลานซ์มาค่อนข้างดีทีเดียวครับ!

พูดถึงเรื่องดีไซน์กันมาเยอะแล้ว มาดูที่ฟังก์ชั่นหลักของ Lounge Q ตัวนี้กันเลยดีกว่า moshi Lounge Q Wireless Charger ตัวนี่ใช้ Qi Q-coil™ สำหรับการจ่ายพลังงาน สูงสุดที่ 15W ครับโดยที่จะมีแสงไฟสีขาวแสดงสถานะอยู่ด้านข้างแท่นชาร์จด้วยครับ โดยที่จะมีการบอกสถานะคือ

ไม่มีไฟ = ไม่ได้ชาร์จ

ไฟกระพริบช้าๆ = กำลังชาร์จอยู่

ไฟกระพริบรัวๆ = มีปัญหา (เช่นวางสมาร์ทโฟนที่ไม่รองรับ Wireless Charger)

ไฟติดตลอดเวลา = ชาร์จเต็มแล้ว

โดยที่ทาง moshi เค้าได้มีการเคลมนะครับว่าเค้าใช้วัสดุชั้นเยี่ยมของทางเยอรมัน ทำให้ในการทดสอบชาร์จเนี่ย เค้าได้ความเร็วในการชาร์จเยอะที่สุด เมื่อเทียบกับ Wireless Charger ทั่วไปในตลาดสูงสุดถึง 1.2 เท่าเลย! แถมยังสามารถชาร์จผ่านเคสที่มีความหนาได้ถึง 5mm เลยทีเดียว 

จากที่ใช้งานมา สามารถชาร์จได้จริง! ทดสอบกับเคส iPhone X ที่ค่อนข้างหนาเลยทีเดียวล่ะ แต่สามารถชาร์จได้! ไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ ถ้าเคสตัวนี้ชาร์จได้ เคสอื่นสบายเลยครับ :D

เคสหนาจัดๆ !
แต่ก็ชาร์จได้นะ!
แจ๋วเลย~

สำหรับเรื่องความเร็วในการชาร์จนั้น moshi Lounge Q ตามสเปค เค้าจะสามารถรองรับชาร์จเร็วแบบไร้สาย iPhone (7.5 W), Samsung (9 W), Google Pixel (12 W) และสูงสุดถึง 15W

อะ ...เรื่องที่เค้าเคลมก็ส่วนนึงครับ สำหรับการใช้งานจริงเนี่ย ผมได้ทดลองใช้ในการชาร์จ iPhone X ซึ่งมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,716 mAh ใช้เวลาไปทั้งสิ้นประมาณ 3 ชั่วโมงนิดๆ ครับ จากตัวเลขอาจจะดูเหมือนนาน แต่ก็ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานของ Qi Wireless Charger ครับ! ไม่ได้เร็วมากมาย แต่ก็ไม่ได้ต่ำกว่ามาตรฐานแต่อย่างใดนะจ๊ะ!

โดยที่ช่วง 80-100% จะใช้เวลาค่อนข้างนาน ไม่อัดไฟเข้าไปมากจนเกินเหตุ เพื่อยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั่นเองครับ

สรุป!

หลังจากที่ได้ใช้งานเจ้า moshi Lounge Q Wireless Charger ตัวนี้มาเป็นระยะเวลานึง ก็ต้องบอกว่าดีงามจริงๆ ครับ ให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดีไซน์ที่ลงตัวมากๆ ระหว่างเนื้อผ้าชั้นดีและโลหะเบาเกรดเยี่ยม และการออกแบบให้มีบาลานซ์ที่ดี ถือว่าเป็นจุดเด่นของแบรนด์ moshi เค้าเลย

อีกทั้งการใช้งานชาร์จสมาร์ทโฟนก็ทำได้อย่างดีเยี่ยม เป็นไปตามมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Qi (ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้ในการชาร์จด้วยนะครับ ว่ารองรับการชาร์จแบบไร้สายกี่วัตต์)

สำหรับราคา moshi Lounge Q Wireless Charger สนนค่าตัวอยู่ที่ 2,990 บาทครับ ราคานี้ซื้อดีไซน์และความพรีเมี่ยมของเค้า ผมถือว่าสมเหตุสมผลอยู่นะ เพราะ #ของเค้าดีจริง ครับ!

ใครที่สนใจสามารถตามไปตำกันได้ที่ลิงก์นี้เลย

https://www.425degree.com/moshi-lounge-q-wireless-charger.html

หรือจะสั่งจากเว็ปต้นทางก็ทำได้นะ คลิกที่ลิงก์นี้ครับ

https://www.moshi.com/en/product/lounge-q-wireless-charging-stand/nordic-gray

เค้ามีบริการส่งถึงประเทศไทยเลยนะ ตัวที่ผมรีวิวอยู่นี้ก็ส่งมาจากต่างประเทศเช่นเดียวกันครับ ก็ได้รับของมาในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีตำหนิใดๆ ครับผม :) โอเคครับทุกคน สำหรับรีวิว moshi Lounge Q Wireless Charger ก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ แล้วพบกันใหม่รีวิวหน้า  ...สวัสดีคร้าบบ :)

//นายเป้ไงจะใครล่ะ