Review จุดเด่นสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE

น้าป๋วย | 9 มี.ค. 2564 00:47:16

8279

VIEWS น้าป๋วย

Review จุดเด่นสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FEสำหรับใครที่มองหาเลนส์ทางเลือกสำหรับใช้งานกับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless กับเลนส์ระยะ 35mm ลองดูรีวิวนี้ก่อน เผื่อไว้เป็นข้อมูลตัดสินใจ และนี่คือเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE เลนส์อเนกประสงค์รูรับแสงกว้างที่ใช้งานได้หลากหลาย และวันนี้เราจะมาดูความสามารถและประสิทธิภาพของเลนสืตัวนี้กับการใช้งานในการถ่าย Portrait กันดูว่ามีจุดเด่นอย่างไร

เลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless ซึ่งสามารถใช้ได้กับกล้องเซ็นเซอร์ APS-C ได้ด้วย เนื่องจากมีเมาท์เดียวกัน ดังนั้นจึงเป็นเลนส์ทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony อีกตัวหนึ่งในตลาด สำหรับเลนส์ตัวนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่เหมือนกันหากเทียบกับเลนส์ตัวอื่นๆของ Samyang เอง

ในส่วนของสเปคเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น 9 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ เป็นชิ้นเลนส์ Aspherical 2 ชิ้น ช่วยในเรื่องการรวมแสงเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด ไม่เกิดอาการฟุ้งและชิ้นเลนส์ High-refractive (HR) 2 ชิ้นลดการสะท้อนของแสงสีต่างๆ ช่วยแก้ปัญหาความคลาดสี เคลือบผิวเลนส์ด้วยเทคโนโลยี UMC (Ultra Multi-Coating) ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 0.3 เมตร มอเตอร์โฟกัสใช้แบบ Dual Linear Sonic Motor ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องความเงียบ เร็วและแม่นยำ มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 67mm น้ำหนักเลนส์ 645 กรัม

ลักษณะภายนอกของเลนส์ดูเรียบๆ ไม่มีปุ่มหรือสวิตซ์ใดๆ ตัวกระบอกเลนส์เป็นพลาสติก ส่วนโครงสร้างด้านในเป็นโลหะ จับถือแล้วหนักแน่นดูแข็งแรง ในขณะที่วงแหวนโฟกัสหมุนได้ลื่น มีขนาดใหญ่ใช้งานได้ถนัดมือ มาพร้อมฮูดทรงกลีบดอกไม้ ด้วยระยะ 35mm เมื่อใส่ในกล้องเซ็นเซอร์ขนาด Full Frame จะได้มุมภาพที่ไม่แคบเกินไปนัก เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่องเที่ยว หรือแนวสตรีท รวมถึงการถ่ายภาพบุคคลที่ต้องการเก็บฉากหลังติดมาด้วย แต่ยังคงความสามารถในการละลายฉากหลังได้ดี เนื่องจากมีค่ารูรับแสงกว้างสุดถึง f1.4 นั่นเอง แต่ถ้าหากใส่กับกล้องเซ็นเซอร์ขนาด APS-C แล้วจะได้ระยะเทียบเท่า 52.5mm ซึ่งจะสามารถใช้งานเป็นเลนส์แนว Portrait ได้สบายๆ

เมื่อประกบเลนส์เข้ากับตัวกล้องแล้วพบว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่เหมือนกัน ตัวเลนส์มีมิติ 115x75.9 มิลลิเมตร พอใส่ฮูดเข้าไปอีกเลยดูโปรมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันการจับถือทำได้ดี เพียงแต่ตัวเลนส์ดูยาวไปหน่อยเท่านั้น เพราะหากเปรียบเทียบกับเลนส์ค่ายแล้ว เลนส์ค่ายจะสั้นกว่านิดหน่อย แต่ของ Samyang จะได้เปรียบที่น้ำหนักเบากว่า 

สำหรับรีวิวในครั้งนี้จะนำเอาเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE ไปถ่ายภาพแนว Portrait เผื่อว่าถ้าใครมองหาเลนส์ระยะนี้เพื่อใช้งานในลักษณะดังกล่าวจะได้ดูว่าที่ได้ออกมาเป็นอย่างไร และมีความน่าใช้มากน้อยเพียงใด

ความคมของเลนส์ตัวนี้ต้องบอกว่าสามารถใช้งานได้จริงตั้งแต่ f1.4 แต่หากต้องการความคมชัดที่ยอเยี่ยม แนะนำว่าหรี่รูรับแสงลงเหลือประมาณ f1.8 - f2 จะลดอาการฟุ้งได้ชัดเจนขึ้น เนื่องจากที่ f1.4 นั้นยังไม่ได้คมบาดชนิดที่แบบขุดทุกรูขุมขนนั่นเอง

ในหน้าเว็บไซต์ของ Samyang เอง มีกราฟ MTF ให้ดูด้วย ซึ่งถ้าอ้างอิงจากกราฟของผู้ผลิตอันนี้ จะเห็นได้ว่า ที่รูรับแสงกว้างสุดนั้นความคมชัดยังไม่สุดเท่าไรนัก และกราฟตกลงค่อนข้างมากซึ่งหมายถึงบริเวณมุมภาพขาดความชัดอยู่เหมือนกัน แต่ที่ f8 เส้นกราฟค่อนข้างแตะระดับบนและไม่ตกลงมากนักให้รายละเอียดที่ยอดเยี่ยม แต่มีอาการคลาดสีปรากฏอยู่บ้างบริเวณขอบภาพ

ส่วนอีกอย่างที่ต้องรู้ก็คือ ระยะ 35mm นั้นเป็นระยะที่ค่อนข้างกว้างกว่าระยะมาตรฐาน 50mm ซึ่งเป็นเลนส์ที่สาย Portrait จะนิยมกว่า เนื่องจากเลนส์ 35mm นั้น พอมีมุมมองกว้างขึ้นก็จะละลายหลังได้น้อยกว่า และเก็บฉากหลังได้มากกว่าด้วย รวมไปถึงเรื่องของ Distortion ที่มีมากกว่า โดยเฉพาะการถ่ายภาพคนในระยะใกล้จะเห็นความผิดเพี้ยนได้ชัดเจน แต่ข้อดีก็คือได้มุมมองที่แปลกกว่า และยังได้ฉากหลังที่เหมาะกับการนำไปใช้ถ่ายภาพ Portrait แนวท่องเที่ยวหรือถ่ายในคาเฟ่ซึ่งเป็นแนวถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมได้อย่างสบายๆ ไม่อึดอัด

เรื่องของการโฟกัสของเลนส์ตัวนี้ทำงานได้ดีเต็มระบบกับกล้อง Sony จากการใช้งานจริงเมื่อใช้งานร่วมกับระบบ Eye AF และ AF-C เพื่อโฟกัสติดตามดวงตาพบว่าทำงานได้รวดเร็ว แต่ความแม่นยำนั้นยังมีอาการหลุดโฟกัสให้เห็นบ้างอยู่เหมือนกันหากมีการขยับหรือเคลื่อนไหวเปลี่ยนท่าทาง ยิ่งเปิดรูรับแสงกว้างสุด f1.4 อาจเกิดอาการหลุดโฟกัสได้ง่ายขึ้น แต่โดยรวมหากเป็นการถ่ายภาพ Portrait ที่ตัวแบบอยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยขยับเคลื่อนไหวมากนัก เลนส์ตัวนี้ก็ยังเอาอยู่ แต่ที่ประทับใจก็คือเรื่องของความเงียบสำหรับมอเตอร์โฟกัสที่แทบไม่ได้ยินเสียงการขับเคลื่อนชุดเลนส์เลย 

จุดเด่นของเลนส์ตัวนี้เลย ก็คือด้วยระยะเลนส์ที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่ถอยมากนักหากต้อการถ่ายภาพ Portrait ครึ่งตัวหรือเต็มตัว เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องการใช้งานในพื้นที่แคบ และด้วยความเป็นเลนส์ที่ให้รูรับแสงกว้าง การละลายฉากหลังเพื่อแยกตัวแบบออกจากฉากหลังให้ดูโดดเด่นก็ทำได้ง่าย รวมถึงการใช้งานในที่แสงน้อยก็ดีกว่าด้วยนั่นเอง และเอกลักษณ์ของเลนส์ Samyang ให้โทนสีไปในโทนอุ่น และคอนทราสต์สดใส ทำให้สามารถจบหลังกล้องได้ไม่ยากนัก

ลองนำเลนส์ไปใช้ในสถานการณ์จริงอย่างการถ่ายภาพ Portrait แนวคาเฟ่ ซึ่งมีพื้นที่ในร้านไม่ได้กว้างขวางนัก ทำให้การใช้เลนส์ระยะนี้ถ่ายสนุกกว่า ไม่อึดอัดมากนัก และหากถ้าเข้าใกล้ตัวแบบแล้วเปิดรูรับแสงกว้างสุดก็เบลอฉากหลังได้เยอะพอสมควร

จุดเด่นอีกอย่างของเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE ก็คือ ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นอาการขอบมืดมากนัก เพราะโดยปกติเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุดจะเห็นได้ชัด แต่กับเลนส์ตัวนี้มีบ้างแต่ไม่ชัดเจน แต่สำหรับเรื่องขอบม่วงหรือความคลาดสีจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อเปิดรูรับแสงกว้าง จะต้องหรี่รูรับแสงลงหรือไปแก้ในโปรแกรมตกแต่งภาพ ซึ่งจริงๆแล้วแก้ไขได้ไม่ยาก

สำหรับโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้จะออกแนววงรีหน่อย จะไม่ได้กลมสุดแม้จะใช้กลีบรูรับแสง 9 ใบ และด้วยระยะเลนส์ เมื่อใช้งานถ่ายภาพ Portrait ดวงโฟเก้จะไม่ได้ใหญ่นักเป็นเรื่องปกติของเลนส์ระยะนี้เมื่อเทียบกับเลนส์ที่เป็นช่วงเทเล ดังนั้น หากต้องการโบเก้ระยิบระยับจริงๆ แนะนำว่าควรหาฉากหลังที่มีดวงไฟเยอะๆ และเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้นจะเห็นผลชัดเจนกว่า 

ลองทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสง พบว่ามีอาการฟุ้ง เกิดแฟลร์เล็กน้อยเหมือนเลนส์ทั่วๆไป แต่คอนทราสต์และสีสันทำได้ดีมากๆ ใครที่ชอบถ่ายภาพแนวย้อนแสงสร้าง Rim Light สวยๆ เลนส์ตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีมาก ให้ภาพสวย และที่สำคัญคือการโฟกัสขณะถ่ายภาพย้อนแสงไม่วืดวาด ทำได้ดีกว่าที่คิด 

และทั้งหมดที่ใช้งานมากับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE ก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่ให้คุณภาพดี ตอบโจทย์การถ่ายภาพ Portrait ได้ พร้อมทั้งให้สีสันที่ถูกใจมากๆ สามารถใช้งานในพื้นที่แคบได้อย่างสนุกเหมาะสำหรับเป็นเลนส์สำหรับการใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์จริงๆ

สรุปการใช้งานเลนส์ Samyang AF 35mm f1.4 FE

จุดเด่น

  • เป็นเลนส์รูรับแสงกว้าง เหมาะกับการใช้งานได้หลากหลาย
  • ให้ความคมชัดดี สีสันสดใส
  • ระบบโฟกัสเงียบ

จุดสังเกต

  • ขนาดเลนส์ยาวไปนิด
  • โฟกัสต่อเนื่องยังไม่แม่นยำ