Jeff Bezos ประกาศลงจากตำแหน่ง CEO ของ Amazon ในปีนี้

MheeYokLoh | 3 ก.พ. 2564 12:30:00

1027

VIEWS MheeYokLoh

Jeff Bezos ประกาศลงจากตำแหน่ง CEO ของ Amazon ในปีนี้

ภาพโดย Katherine Taylor / Reuters

Jeff Bezos ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง Amazon ประกาศในวันนี้ว่าเขามีแผนจะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอภายในปีนี้ ในช่วงไตรมาสที่ 3 เขาจะเปลี่ยนไปดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของบอร์ด Amazon และนาย Andy Jassy จะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอ โดย Jassy ปัจจุบันดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Amazon Web Services ตั้งแต่เดือนเมษายน 2016 และก่อตั้งธุรกิจในปี 2003

“ในตำแหน่ง Exec Chair ฉันตั้งใจที่จะทุ่มเทพลัง และความสนใจไปที่ผลิตภัณฑ์ใหม่ และการริเริ่มในช่วงแรกๆ ” Bezos เขียนในจดหมายถึงพนักงานของ Amazon “แอนดี้เป็นที่รู้จักกันดีในบริษัท และอยู่ที่ Amazon มานานที่สุดเท่ากับผม”

จากจดหมายดูเหมือนว่า Bezos ตั้งใจที่จะใช้เวลาหลังจากนี้เพื่อมุ่งเน้นไปที่โครงการริเริ่มอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Day 1 Fund, Bezos Earth Fund, Blue Origin, The Washington Post, และความสนใจอื่น ๆ

แม้จะก้าวลงจากตำแหน่งสูงสุดใน Amazon แต่ Bezos กล่าวว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องการเกษียณอายุ” ดังนั้นดูเหมือนว่าเราสามารถคาดหวังให้เขามีส่วนร่วมในตำแหน่งสูงสุดของบริษัทต่อไปในเบื้องหลังได้

ในขณะที่ Andy Jassy ซีอีโอที่กำลังจะเข้ามาของ Amazon ถือเป็นผู้นำของ AWS เขามีหน้าที่รับผิดชอบในธุรกิจที่สำคัญที่สุดของ Amazon อยู่แล้ว แท้จริงแล้วคำชี้แจงรายได้ของบริษัท ที่เผยแพร่ควบคู่ไปกับข่าวการเปลี่ยนแปลงของ CEO แสดงให้เห็นว่า AWS ทำรายได้ให้บริษัท 13.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2563 เพิ่มขึ้น 47 เปอร์เซ็นต์จากปี 2562 เงิน 13.5 พันล้านดอลลาร์คิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของกำไรรวม 21.3 พันล้านดอลลาร์ของ Amazon ในปี 2020 เลยทีเดียว

Amazon ถือเป็นหนึ่งในบริษัท ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกภายใต้การนำของ Bezos ซึ่งเติบโตมาจากร้านขายหนังสือออนไลน์ ไปจนถึงผู้ค้าปลีกทางอินเทอร์เน็ตที่มีชื่อเสียงที่สุด รวมถึงบริการวิดีโอของ Amazon แม้จะมาช้าสักหน่อย แต่ก็มีเนื้อหาต้นฉบับจำนวนมาก (ถึงแม้จะไม่โดดเด่นเท่า Netflix ก็เถอะ) แต่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในปลายทางวิดีโอออนไลน์อันดับต้นๆ ผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์จำนวนมากของ Amazon ก็มีความน่าสนใจ เช่น Kindle ได้กลายเป็นเครื่องอ่านหนังสือดิจิทัลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และรวมไปถึง ลำโพงอัจฉริยะ Echo และ ผู้ช่วยดิจิทัล Alexa

ก็ต้องดูกันต่อไปครับว่า ภายใต้ผู้นำใหม่จะสามารถสร้างผลกระทบอะไรให้กับตลาดไอทีในปัจจุบันได้บ้าง

source: engadget