Review : หยิบเลนส์ Samyang AF 50mm f1.4FE ไปถ่าย Portrait

น้าป๋วย | 10 ก.พ. 2564 00:00:00

5180

VIEWS น้าป๋วย

Review : หยิบเลนส์ Samyang AF 50mm f1.4FE ไปถ่าย Portrait

นำเอาเลนส์รุ่นเก่าที่ยังไม่เคยรีวิวลงใน TechXcite มาลองใช้งานพร้อมรีวิวกันสักหน่อยกับ Samyang AF 50mm f1.4FE โดยเลนส์ตัวนี้ออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless โดยเฉพาะ เป็นเลนส์ระยะมาตรฐาน รูรับแสงกว้าง ที่มีราคาไม่แรงนัก ซึ่งคราวนี้ลองเอามาทดสอบในการถ่ายภาพแนว Portrait โดยเฉพาะ เดี๋ยวมาไล่เรียงกันว่าเลนส์ตัวนี้มีความน่าสนใจตรงไหนกันบ้าง

ขอเริ่มในส่วนของสเปคกันก่อนดีกว่า สำหรับเลนส์ Samyang AF 50mm f1.4FE นั้นมาพร้อมกับชิ้นเลนส์ทั้งหมด 9 ชิ้น 8 กลุ่ม โฟกัสภาพได้ใกล้สุดที่ 0.45m ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 67mm น้ำหนักเลนส์ 585 กรัม  ออกแบบมาสำหรับใช้งานได้กับเมาท์ Sony FE โดยเฉพาะ ซึ่งนั่นทำให้ใช้งานได้กับทั้งในกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด Full Frame และ APS-C กระบอกเลนส์เป็นโลหะดูพรีเมียมมากๆ แต่ไม่มีปุ่มหรือสวิตซ์ใดๆบนตัวเลนส์

ด้วยระยะเลนส์ 50mm จึงเป็นเลนส์ที่เหมาะกับการใช้งานได้หลากหลาย เหมาะกับทั้งการถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็นแนว Portrait หรือท่องเที่ยว ให้ฉากหลังละลายได้ง่ายด้วยค่ารูรับแสงกว้างถึง f1.4 นอกจากนี้ยังมีการใช้เลนส์ Aspherical 3 ชิ้น เพื่อลดปัญหาเรื่องความคลาดทรงกลม ทำให้ได้ภาพที่คมชัดขึ้น พร้อมการโค้ทผิวเลนส์ด้วยเทคโนโลยี UMC (Ultra Multi Coating) เพื่อลดแสงแฟลร์ มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ 

เมื่อประกบเข้ากับกล้องแล้ว ตัวเลนส์มีขนาดกำลังดี จับถือได้สะดวกเพราะตัวเลนส์ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป และน้ำหนักเลนส์เองก็ไม่เยอะนัก สะพายกล้องพร้อมติดเลนส์ตัวนี้เดินถ่ายภาพได้สนุกไม่เป็นภาระมากนักหากต้องการเลนส์สำหรับพกพาท่องเที่ยวโดยเน้นการถ่ายภาพ Portrait เป็นหลักจะใช้งานได้ดีมากๆ

จากการทดสอบใช้เลนส์ Samyang AF 50mm f1.4FE ถ่ายภาพ พบว่าเลนส์ตัวนี้ทำงานได้ดี แต่ด้วยความที่เป็นเลนส์รุ่นแรกๆของทาง Samyang ที่ออกแบบมาเป็นเลนส์ออโต้โฟกัส ทำให้การโฟกัสมีเสียงดังเล็กน้อย ความเร็วในการโฟกัสอยู่ในระดับพอใช้ได้ หากปรับไปใช้ระบบ AF-C หรือระบบ Eye-AF ที่ต้องการความแม่นยำเพื่อถ่ายภาพต่อเนื่อง อาจมีหลุดโฟกัสบ้าง แต่หากตัวแบบอยู่นิ่งๆ หรือถ่ายภาพแบบทีละใบไม่ได้รัวภาพเพื่อจับโฟกัสขณะตัวแบบเคลื่อนไหวก็ไม่มีปัญหาอะไร ยังคงโฟกัสได้ดี

ส่วนเรื่องความคมของเลนส์นั้น ให้คุณภาพใช้งานได้ตั้งแต่ที่ f1.4 แต่ก็มีอาการฟุ้งบ้างนิดหน่อย โดยเฉพาะบริเวณขอบภาพ หากต้องการเน้นคุณภาพที่คมชัดมากขึ้นแนะนำว่าให้หรี่รูรับแสงลงสักประมาณ f2 จะได้คุณภาพที่ดีมากขึ้น ส่วนสีสันและคอนทราสต์ของเลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายทอดออกมาได้สวยงาม สดใส 

ในเรื่องของความคลาดสีหรือขอบม่วงของเลนส์ตัวนี้ เห็นได้ชัดเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุด และจะลดลงเมื่อหรี่รูรับแสงลง เนื่องจากเลนส์ตัวนี้ไม่มีชิ้นเลนส์ ED ในการแก้ปัญหาเรื่องความความคลาดสี

แต่จากการใช้งานจริงนั้น แทบไม่ปรากฏเมื่อใช้รูรับแสงที่ f2 เป็นต้นไป ส่วนเรื่อง Distortion ทำได้ดีไม่ค่อยปรากฏอาการบิดเบี้ยวให้เห็นชัดเจนนัก คือต้องวัดกับชาร์ตจริงๆ โดยลักษณะ Distortion จะออกป่องกลางนิดๆ ไม่มากนัก เมื่อถ่ายภาพกับแนวเส้นตรงจึงจะเห็น

สิ่งที่เลนส์ตัวนี้ตอบสนองการถ่ายภาพได้ดีก็คือ เรื่องของการถ่ายภาพย้อนแสงที่จัดการแฟลร์ได้ดี และยังให้สีสันที่สดใส รวมถึงคอนทราสต์ของภาพที่ออกมาดีเกินคาดจริงๆ นอกจากนี้ด้วยความเป็นเลนส์ที่มีระยะโฟกัสใกล้ 0.45 เมตร ทำให้ใช้งานได้สะดวกในกรณีที่ต้องการถ่ายภาพจ่อใกล้

แล้วเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพแบบไหนบ้าง คำตอบแรกเลยก็คือ แนว Portrait จะเหมาะที่สุดเพราะแน่นอนว่าด้วยระยะเลนส์ 50mm ที่เป็นระยะมาตรฐานยอดนิยม ถ่ายภาพแนว Portrait ได้ทั้งแบบเต็มตัวโดยไม่ต้องถอยไกลนัก หรือจะถ่ายภาพครึ่งตัวก็สะดวก รวมถึงสามารถเข้าใกล้ได้ด้วยระยะโฟกัสที่ใกล้พอจะเก็บภาพแบบ Head Shot ได้ และหากเป็นสายท่องเที่ยวถ่ายภาพแบบเน้น Portrait เลนส์ระยะนี้ก็สามารถเก็บฉากหลัง บรรยากาศหรือวิวทิวทัศน์ได้อยู่พอสมควรโดยไม่ถึงกับละลายหรือบีบฉากหลังจนดูไม่รู้ว่าเป็นสถานที่ใด

จากการทดสอบกับการใช้งานด้วยกล้อง Sony A7R III พบว่า เลนส์ Samyang AF 50mm f1.4FE ทำงานร่วมกับกล้องได้ดี โดยเฉพาะกับการใช้งานที่รอรับความละเอียดสูงนั้นไม่เป็นปัญหา ไฟล์ที่ได้ออกมาคมชัดมาก 

ด้วยความเป็นเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงเริ่มต้นที่ f1.4 จะได้เปรียบเมื่อต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือในกรณีที่ต้องการเปิดรูรับแสงกว้างเพื่อละลายฉากหลังให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้นมา ซึ่งจากการใช้งานจริงนั้นค่า f1.4 นั้นก็ทำได้ดี แต่ก้อย่างที่บอกไปตอนแรกว่ามีอาการฟุ้ง หรือขอบม่วงบ้างเมื่อใช้รูรับแสงกว้างสุด แต่เมื่อย่อภาพลงมาเพื่อใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์หรือแชร์ภาพผ่านโซเชียลมีเดียก็ไม่เห็นข้อบกพร่องเหล่านั้น จะเห็นได้ก็ต้องซูมขยายภาพหรือนำไปอัดขยายขนาดใหญ่

ระบบโฟกัสต่างๆนั้น ทำได้ดี แต่ก็ยังมีติดขัดนิดหน่อยเมื่อต้องการถ่ายภาพขณะที่ตัวแบบมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เน้นคำว่ารวดเร็ว เช่นการจะไปถ่ายภาพเด็กที่กำลังวิ่งเล่นอะไรแบบนั้น อาจจะขัดใจนิดนึงเพราะเลนส์ตัวนี้จิกโฟกัสตามไม่ทันจริงๆ แต่ถ้าหากเคลื่อนไหวไม่เร็วนักก็ตามทันอยู่ ให้คะแนนความแม่นยำที่ประมาณ 70% สำหรับการใช้งานถ่ายภาพเมื่อตัวแบบเคลื่อนไหวรวดเร็ว

ลองดูโบเก้จากเลนส์ตัวนี้กันบ้าง จากภาพที่เห็นสังเกตได้ว่าโบเก้ค่อนข้างกลมสวยเลยทีเดียว ด้วยความที่มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ ก็ช่วยให้ได้โบเก้ที่สวยงาม บวกกับรูรับแสงกว้าง f1.4 ช่วยให้ได้โบเก้ดวงใหญ่ขึ้นด้วย

ในขณะที่เลนส์ระยะ 50mm เมาท์ Sony FE นั้นมีตัวเลือกให้เยอะมากมาย แต่สำหรับ Samyang 50mm f1.4FE ตัวนี้จะได้เปรียบในเรื่องของราคาและค่ารูรับแสงกว้างสุดนั่นเอง ซึ่งปกติถ้าเป็นเลนส์ f1.4 แล้ว ราคาค่าตัวของเลนส์จะแพงมากเพราะถือเป็นเลนส์เกรดโปรนั่นเอง 

สรุปการใช้งานเลนส์ Samyang 50mm f1.4FE

จุดเด่น

  • ระบบโฟกัสที่ยังไม่แม่นยำนัก
  • มีอาการฟุ้งและขอบม่วงเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุด

จุดสังเกต

  • ได้รูรับแสงกว้าง ในราคาที่เอื้อมถึง
  • สีสัน และคอนทราสต์ดี
  • น้ำหนักเบา ขนาดไม่ใหญ่นัก