เปิดตัวแล้วจ้า PlayBook แทบเลตใหม่ในตระกูล BB ที่มีดีไม่แพ้ iPad!

ป๋าเอก | 28 ก.ย 2553 08:45:39

4383

VIEWS ป๋าเอก

:: เปิดตัวแล้วจ้า PlayBook แทบเลตใหม่ในตระกูล BB ที่มีดีไม่แพ้ iPad! ::

เมื่อวานนี้ในงานประชุมผู้พัฒนา BlackBerry ของบริษัท Research in Motion ได้มีการประกาศเปิดตัวแทบเลตตัวใหม่ของทางบริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า PlayBook นั่นเอง

สำหรับแทบเลตตัวนี้จะใช้งานระบบ OS ที่คิดขึ้นมาโดยเฉพาะของทาง BlackBerry ที่มีชื่อง่ายๆว่า BlackBerry Tablet OS ซึ่งสนับสนุนความสามารถในการใช้งานอย่างระบบ OpenGL และ POSIX รวมไปจนถึงระบบมาตรฐานเว็บไซต์ HTML5 ด้วย

นอกจากนี้ทางด้าน RIM ยังงัดจุดเด่นใหม่ๆอย่างเช่นการรองรับคอนเทนต์แบบ Flash ผ่านระบบ Flash 10.1 เช่นเดียวกับแอพพลิเคชัน Adobe AIR ในตัว

ในขณะที่สเปคภายในตัวเครื่องก็ไม่ได้มีความอ่อนด้อยแต่ประการใด เพราะเจ้า PlayBook ตัวนี้จะมาพร้อมกับหน้าจอมัลติทัช Capacitive ขนาด 7 นิ้วด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1024*600, ซีพียู Cortex A-9 แบบ Dual-Core ความเร็ว 1 GHz, แรมอีก 1GB, กล้องหน้า 3 ล้านพิกเซลและกล้องหลังอีก 5 ล้านพิกเซล

PlayBook ยังสามารถรองรับการเล่นวิดีโอระดับ HD ความละเอียด 1080p โดยมาพร้อมกับพอร์ต HDMI สำหรับชมภาพในมอนิเตอร์หรือจอนอก ในขณะที่ระบบการเชื่อมต่อของมันก็รองรับทั้งระบบ WiFi และ Bluetooth 2.1 ด้วย

โดยขนาดความจุตัวเครื่องในเวลานี้มีทั้งแบบ 16GB และ 32GB ด้วยขนาดพกพาสะดวกเพียง 5.1*7.6*0.4 นิ้วแถมหนักแค่ 400g เท่านั้น

ในขณะที่ส่วนของ interface นั้นจะเป็นการผสมผสานกันระหว่าง webOS และ BlackBerry OS นอกจากนี้มันยังสามารถรองรับความสามารถในระบบ multitasking ได้อีกด้วย

โดยทางด้าน CEO ของทาง Research in Motion ยังหวังอีกด้วยว่าเจ้า PlayBook ที่ว่านี้จะก้าวขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มเกมส์ตัวใหม่ได้สมชื่อของมันเช่นกัน

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: engadget