ข่าวดี! เราอาจใช้สมาร์ทวอทช์ตรวจสอบได้ว่าเราติดโควิดหรือไม่ ก่อนที่จะมีอาการ

MheeYokLoh | 20 ม.ค. 2564 16:30:00

1569

VIEWS MheeYokLoh

ข่าวดี! เราอาจใช้สมาร์ทวอทช์ตรวจสอบได้ว่าเราติดโควิดหรือไม่ ก่อนที่จะมีอาการ

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ หรืออุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพ ต่อไปอาจทำอะไรได้มากกว่านั้นครับ เพราะมีผลการศึกษาจาก Mount Sinai พบว่า Apple Watch สามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของอัตราการเต้นของหัวใจผู้ใส่ ที่อาจบอกได้ว่าคนๆ นั้นติดเชื้อไวรัส coronavirus หรือไม่ได้ พร้อมกันนี้ยังมีข่าวว่าผู้ผลิตบางรายกำลังพัฒนาสมาร์ทวอทช์ที่บอกได้ว่าเราติดโควิดด้วยหรือไม่

การศึกษานี้มีชื่อว่า "Warrior Watch" ของสถาบัน Mount Sinai ที่ติดตามเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณะสุขจำนวน 297 คนตั้งแต่ในเดือนเมษายน ถึง กันยายน โดยทุกคนจะใส่ Apple Watch ที่มีแอปพลิเคชันพิเศษเพื่อตรวจวัดความเปลี่ยนแปลงของ heart rate (HRV) โดยจากผลการทดลอง ตัวแอปสามารถตรวจจับได้ว่าคนไหนติดโควิดล่วงหน้าถึง 7 วัน ก่อนที่จะถูกตรวจด้วยการ swab จมูก และพบว่าคนๆ นั้นติดโควิดจริงๆ

นอกจากนี้จากผลการศึกษาที่คล้ายกันของ Stanford University ที่ผู้เข้าร่วมใช้สมาร์ทวอทช์แบรนด์อื่น เช่น Garmin, Fitbit หรือแม้แต่ Apple Watch ก็ตาม พบว่า 81% ของผู้ติดเชื่อโควิด จะมี heart rate ขณะพักที่เปลี่ยนแปลงไปประมาณ 9.5 วันก่อนเริ่มมีอาการ

ดร. Hirtenn กล่าวว่า การพัฒนาวิธีระบุผู้ที่อาจป่วยก่อนที่พวกเขาจะรู้ว่าตนเองติดเชื้อ จะเป็นความก้าวหน้าในการจัดการโควิด-19 แน่นอน เทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราสามารถติดตาม และทำนายผลลัพธ์ด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังรับรู้ได้อย่างทันท่วงที และสามารถเว้นระยะห่างจากผู้ที่ติดเชื่อได้เร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้

source: engadget