ย้อนรอย...เทคโนโลยีกล้อง Galaxy S Series ตั้งแต่ S1 จนถึง S21 กว่า 11 ปีที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง !!

เฮียแม็พ | 19 ม.ค. 2564 10:01:00

2842

VIEWS เฮียแม็พ

ย้อนรอย...เทคโนโลยีกล้อง Galaxy S Series ตั้งแต่ S1 จนถึง S21 กว่า 11 ปีที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง !!

Galaxy S เดินทางมาถึงรุ่นที่ 11 เรียบร้อยกับ Galaxy S21 ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ นี้ ในแต่ละปี Galaxy S มักมีเทคโนโลยีกล้องใหม่ ๆ มานำเสนอให้เราเสมอ วันนี้เราขอมาย้อนรอยเทคโนโลยีกล้องของสมาร์ทโฟน Galaxy S Series กันหน่อยว่ากว่า 11 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ Galaxy S รุ่นแรกจนถึง Galaxy S21 นี้มีเทคโนโลยีกล้องเจ๋ง ๆ อะไรกันบ้าง มามะ...มาเริ่มกันเลย :D

กล้อง Galaxy S 

เริ่มต้นที่ Galaxy S รุ่นแรก มาพร้อมกล้องหน้า VGA ที่สามารถใช้งาน Video Call ได้ในสมัยนั้น มีกล้องหลังความละเอียด 5MP สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ 720p HD สมัยนั้นถือว่าสุดยอดมาก และยังมีเทคโนโลยีกล้อง Autofocus ที่ช่วยให้จับภาพได้แม่นยำ ส่วนฟีเจอร์การใช้งานก็มี โหมด Panorama Shot ที่ช่วยให้เก็บภาพได้กว้างกว่าที่เคย

กล้อง Galaxy S2

ในปีถัดมา Galaxy S2 ก็ได้เผยโฉม คราวนี้อัปเกรดสเปคกล้องทั้งหน้า-หลังขึ้นมาเยอะเลย ด้วยกล้องหน้า 2MP กล้องหลัง 8MP ที่มีไฟแฟลช LED มาให้ด้วย นอกจากนี้ในส่วนของระบบ Autofocus ยังดีขึ้น และเพิ่มลูกเล่นของโหมดการถ่ายภาพอย่างการเปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นภาพวาดได้อีกด้วย

กล้อง Galaxy S3

ในปี 2012 Samsung Galaxy S3 เปิดตัวพร้อมกล้องที่อัปเกรดขึ้น กล้องหน้า 1.9MP กล้องหลัง 8MP มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง Burst mode ที่ให้เรารัวภาพกว่า 20 ภาพได้ รองรับ Best Shot ที่สามารถมาเลือกภาพที่ดีที่สุดทีหลัง มีโหมด Zero Shutter Lag ที่จะไม่ทำให้เราพลาดโมเมนต์สำคัญ

กล้อง Galaxy S4

Galaxy S4 ก้าวข้ามมาสู่ยุคของกล้องหลัง 10+ อย่างเต็มตัว ด้วยกล้องหลังความละเอียดสูง 13MP พร้อมกล้องหน้า 2MP มีฟีเจอร์กล้องมากมายจริง ๆ ทั้ง Dual Shot ที่เปลี่ยนการถ่ายภาพแบบเดิม ๆ ด้วยการใช้กล้องหน้าและกล้องหลังถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กัน เราสามารถสร้าง Pop Up ลอย ๆ วางไว้ตรงไหนของภาพก็ได้ หรือจะเป็นโหมด Sound&Shot ที่ถ่ายภาพพร้อมบันทึกเสียงไปพร้อม ๆ กัน Drama Shot ถ่ายภาพหลาย ๆ ภาพและนำมารวมกันแบบแยกร่างเกร๋ ๆ สมัยนั้นนี่สุดมากจริง ๆ

กล้อง Galaxy S5

ถัดมาที่ Galaxy S5 ปีนี้เน้นความสามารถในด้านการถ่ายวิวมากขึ้น อัปเกรดกล้องครั้งใหญ่เป็น 16MP ใช้เซ็นเซอร์ ISOCELL จุดเริ่มต้นของฮาร์ดแวร์กล้องที่ยอดเยี่ยมจาก Samsung มาพร้อมฟีเจอร์ HDR Rich Tone ที่ทำ Dynamic Range ได้ยอดเยี่ยมกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ย้อนแสงภาพยังคมชัด เก็บรายละเอียดแสงสีได้ครบ

กล้อง Galaxy S6

มีกล้องที่ดีแล้ว การเข้าถึงก็ต้องง่ายด้วย บน Galaxy S6 มาพร้อมฟีเจอร์ Quick Launch เพียงแค่กดปุ่มโฮมติดกัน 2 ครั้ง ระบบจะเข้าสู่โหมดกล้องใน 0.7 วินาที ช่วยให้การถ่ายภาพนั้นง่ายและสะดวกกว่าเดิม มีฟีเจอร์ Track และ Focus ช่วยให้ได้ภาพคมชัดเสมอแม้จะมีการเคลื่อนไหวเร็ว ๆ กล้องหน้าของ S6 ก็อัปเกรดความละเอียดเป็นครั้งแรกด้วยเป็น 5MP ครับ

กล้อง Galaxy S7

บน Galaxy S7 มีการใส่ระบบโฟกัสใหม่ Dual-Pixel ที่เป็นเทคโนโลยีของกล้อง DSLR ระดับท็อป ๆ ในตอนนั้นเข้ามา ช่วยให้โฟกัสได้แม่นยำและรวดเร็วมาก ทำงานได้ดีทั้งในแสงปกติและแสงน้อย ในสมัยนั้น Galaxy S7 ทำคะแนนกล้องจาก DXOMARK ไปได้มากถึง 88 คะแนน ถือว่าเป็นที่สุดเลย นอกจากนี้กล้องหน้าก็ยังปรับปรุงให้ดีขึ้นจากตอน S6 และเพิ่มฟีเจอร์เรื่อง Screen Flash ใช้แสงจากหน้าจอช่วยเพิ่มแสงเวลาเซลฟี่ด้วย

กล้อง Galaxy S8

มาต่อกันที่ยุคของ Galaxy S8 มีการปรับปรุงในเรื่องของ Image Signal Process Algorithm ที่ช่วยให้เราเก็บภาพได้ง่ายขึ้น ประมวลผลภาพต่าง ๆ ให้สวยงามด้วยซอฟต์แวร์และการเก็บภาพแบบหลาย ๆ ภาพพร้อมกัน รวมถึงปรับหน้าตา UI ของกล้องใหม่ เข้าถึงได้ง่ายขึ้นในมือเดียว เพราะตอน S8 นั้นเริ่มใช้หน้าจอแบบ Infinity Display จอเต็มถึง 5.8 - 6.2" แล้ว การจะเข้าปรับโหมดจึงทำได้ยาก จึงปรับ UI ด้วยการสไลด์ ปาด หน้าจอในการสลับโหมดแทน

กล้อง Galaxy S9

และการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ Galaxy S ก็มาอีกครั้งบน Galaxy S9 ทาง Samsung ใส่เทคโนโลยีใหม่อย่าง Dual Aperture หรือกล้องที่สามารถสลับค่ารูรับแสงได้อัตโนมัติระหว่าง f/1.5 หรือ f/2.4 ออกแบบมาให้ถ่ายภาพสวยทั้งกลางวันและกลางคืน เก็บแสงได้มากกว่ารุ่นก่อนถึง 28% บนรุ่น S9+ ก็มีการเพิ่มกล้องหลังเข้าไปเป็น 2 ตัว 12 ระยะจาก Wide เป็น Tele ได้ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างวิดีโอ Super Slow motion 960fps, AR Emoji ก็เริ่มต้นที่รุ่นนี้ด้วยครับ

กล้อง Galaxy S10

และในปี 2019 ถึงคราวของ Galaxy S10 กล้องหลังเก่งมากขึ้น กล้องมากขึ้นเป็น 3 ตัว Samsung เพิ่มเลนส์ Ultra Wide มุมกว้าง 123 องศาความละเอียด 16MP เข้ามาอีกตัว เพิ่มมุมมองที่หลากหลายทั้งกว้าง กลาง ไปซูม มีฟีเจอร์ Super Steady ระบบกันสั่นเทพ ๆ เข้ามา รวมถึงวิดีโอแบบ HDR10+ ด้วยครับ

กล้อง Galaxy S20

Galaxy S20 ถือเป็นอีกครั้งที่ Samsung เพิ่มกล้องเข้ามาแบบจัดเต็ม รุ่มเริ่มต้นอย่าง S20 และ S20+ มีกล้องหลังความละเอียดสูงสุดเป็น 64MP แล้ว ส่วนตัวไฮไลท์จริง ๆ อย่าง S20 Ultra ก็เขยิบขึ้นไปถึง 108MP มีระบบซูมไกลถึง 100x และถ่ายวิดีโอได้สูงสุดถึง 8K !

กล้อง Galaxy S21

และมาถึงรุ่นล่าสุด Galaxy S21 ยังคงเน้นความโปรของกล้องด้วยคุณภาพที่สุดยอด ความละเอียดสูงสุด 64MP บน S21, S21+ และ 108MP บน S21 Ultra มีระบบ Dual-Pixel AF กลับมา ทำให้การโฟกัสนั้นรวดเร็วและแม่นยำ บนรุ่น Ultra เพิ่มช่วงเลนส์ซูมมาให้เป็น 2 ตัว ซูมได้ชัดตั้งแต่ 3x - 10x ไม่เสียรายละเอียด รองรับการถ่ายวิดีโอที่ 4K 60fps ในทุกเลนส์ มีวิดีโอ 8K แบบ 24fps ให้เลือกด้วย เรียกว่าเป็นรุ่นที่อัปเกรดอย่างมากมายเลยทีเดียวครับ

ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยังคงยอดเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอจริง ๆ สำหรับกล้องของ Galaxy S Series ทั้งหมดที่ผ่านมาเนาะ :D

ที่มา : Samsung Newsroom