เพราะ Face ID มันสแกนลำบากเวลาใส่หน้ากาก iPhone 13 เลยอาจมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

MheeYokLoh | 17 ม.ค. 2564 09:35:40

2141

VIEWS MheeYokLoh

เพราะ Face ID มันสแกนลำบากเวลาใส่หน้ากาก iPhone 13 เลยอาจมาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 12 Series ออกมากันเป็นที่ขายดิบขายดีกันไปแล้ว ในปี 2021 นี้ก็จะเป็นคิวของ iPhone 13 Series ที่ตอนนี้เริ่มจะมีข่าวทยอยปล่อยออกมาแล้วครับ

ล่าสุดมีรายงานจาก Bloomberg เปิดเผยว่า iPhone 13 ในปีนี้ Apple เตรียมการอัพเดตใหม่ไว้หลายอย่าง แต่จะเป็นไฮไลท์ที่สุดจะเป็นการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ in-display fingerprint scanner นั่นเอง

ที่ผ่านมาตั้งแต่ iPhone X มาจนถึง iPhone SE (2020) ต่างเลิกใช้ Touch ID (สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม) มาเป็น Face ID (สแกนใบหน้า) ซึ่งจริงๆ มันก็ดี แต่ในช่วงโรคระบาดที่คนส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัย ทำให้การสแกนใบหน้าไม่ค่อยสะดวกเท่าไรนัก ดังนั้นก็ถือเป็นข่าวดีที่ Apple จะใส่ระบบสแกนลายนิ้วมือกลับมาอีกครั้งในรุ่น iPhone 13 Series

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Apple จะยกเลิกการใช้พอร์ตชาร์จในไอโฟนบางรุ่น และให้ใช้เป็นการชาร์จไร้สายอย่างเดียวเลย รวมถึงยังมีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนา iPhone รุ่นใหม่ที่มาพร้อมหน้าจอพับได้อยู่ด้วย ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการทำเครื่องต้นแบบเพื่อทดสอบการใช้งานแล้ว โดยแหล่งข่าวบอกว่าขนาดจะใกล้เคียงกับ Samsung คือเมื่อพับหน้าจอจะมีหน้าจอให้ใช้ประมาณ 6.7 นิ้ว

และยังมีข่าวว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่อีก 2 รุ่น คือ iPad Pro รุ่นใหม่ที่ใช้ CPU เร็วขึ้น และมีหน้าจอแบบ miniLED รวมถึง iPad รุ่นเริ่มต้นตัวใหม่ ที่มีดีไซน์คล้าย iPad Air 2019 อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม iPhone ในรูปแบบใหม่เชื่อว่ายังจะไม่เปิดตัวในอีกปีสองปีนี้แน่นอนครับ เพราะช่วงหลัง Apple มักมาทีหลัง (แต่ดังกว่าเสมอ) ปล่อยให้ Android OS ชิงความเป็นเจ้าแรกของโลกเป็นประจำ

source: gsmarena