7 สุดยอด Smart Home Gadget ที่น่าสนใจในงาน CES 2021

MheeYokLoh | 13 ม.ค. 2564 13:30:00

442

VIEWS MheeYokLoh

7 สุดยอด Smart Home Gadget ที่น่าสนใจในงาน CES 2021

ในปีที่ผ่านมา และในปีใหม่นี้ เชื่อว่าเราจะได้อยู่บ้านกันเยอะขึ้นจากสถานะการณ์โรคระบาด ซึ่งไม่ใช้เฉพาะคนไทยครับ แต่เป็นกันทั้งโลก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ในงาน CES 2021 จะมีอุปกรณ์ gadget มากมายที่สนับสนุนให้บ้านเราฉลาดขึ้น

ซึ่งวันนี้ทางเว็บไซต์ Android Authority ได้รวบรวม 7 อุปกรณ์ Smart Home ใหม่ๆ ที่ดีที่สุดซึ่งนำมาจัดแสดงที่งาน CES 2021 ลองไปดูกันครับว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

Hex

ไปดูกันที่อย่างแรกก่อนครับ Hex เป็นอุปกรณ์สำหรับการรักษาความปลอดภัยในบ้าน ที่จะใช้สัญญาณ Wi-Fi ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวในบ้านของคุณ ลองนึกภาพว่าสัญญาณ Wi-Fi จาก Hex เหมือนเป็นน้ำ และบ้านของคุณเป็นภาชนะสำหรับใส่น้ำ เมื่อมีการเคลื่อนไหว ระบบจะตรวจคลื่นน้ำนั้น และแจ้งให้คุณทราบทันทีเวลาคุณอยู่นอกบ้าน โดยคุณสามารถเปิดหรือปิดการแจ้งเตือนได้ตามต้องการ

Hex จะวางจำหน่ายภายในปีนี้ครับ โดยเปิดราคาไว้ที่ $180 หรือประมาณ 5,400 บาท

Ohmni Robot

Ohmni Robot ตัวนี้ว่ากันง่ายๆ ก็เหมือนแท็บเล็ตมีล้อครับ เพราะจากพฤติกรรมของเราในปัจจุบันที่มีการใช้ video call ติดต่อสื่อสารกันจนกลายเป็นเรื่องปกติแล้ว ซึ่งจากในวีดีโอจะเห็นว่าพ่อสามารถใช้ Ohmni Robot แทนตัวเองเพื่อทำกิจกรรมกับครอบครัว ขณะที่ไปทำงานข้างนอก คือไม่จำกัดตัวเองว่าจะอยู่ในหน้าจอมือถือหรือแท็บเล็ตเท่านั้น คุณสามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกที่รอบบ้าน และจะมีประโยชน์ทางด้านการดูแลเด็ก ดูแลคนแก่ ผู้ป่วย หรือใช้ในการศึกษาก็ยังได้ ดูแล้วเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ไม่ใช่น้อย

LG Studio WashTower

บางครั้งนวัตกรรมใหม่ๆ อาจไม่ต้องมีอะไรหรูหราแปลกแหวกแนวมากก็ได้ครับ แค่ทำเรื่องปกติที่เราทำทุกวัน แต่ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นก็น่าสนใจแล้ว เช่น LG Studio WashTower ตัวนี้เป็นเหมือนเครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าในแถวเดียว ช่วยประหยัดพื้นที่ และปุ่มควบคุมต่างๆ จะอยู่ตรงกลางทำให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเจ้านี่เป็นหนึ่งในซีรีย์ ThinQ ของ LG ที่มีการทำงานด้วยระบบ AI ที่ช่วยเรียนรู้การซักล้างของคุณ ทำให้การทำงานง่ายขึ้นโดยกดไปกี่ปุ่ม

โดยราคาและวันวางจำหน่ายไม่ได้ระบุเอาไว้ แต่เชื่อว่าน่าจะอยู่ราวๆ $2,000 หรือประมาณ 60,000 บาทได้

Toto Wellness Toilet

Toto Wellness Toilet เป็นอุปกรณ์สุขภัณฑ์หนึ่งในหลายชิ้นของบริษัท แต่ตัวนี้ดูจะเตะตามากที่สุด โดยเมื่อคุณขับถ่ายบนอุปกรณ์ชิ้นนี้ ระบบจะตรวจสอบและสแกน "key outputs" (ไม่ต้องบอกนะครับว่าอะไร คงพอจะเดาออก ^^) ของคุณ และแจ้งให้ทราบว่าเราอาจมีปัญหาสุขภาพอะไรหรือไม่ และให้คำแนะนำเบื้องต้นเพื่อแก้ไขปัญหานั้น ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากทีเดียว

Igloohome Smart Keybox 3

Igloohome Smart Keybox 3 เป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอีกตัวที่น่าสนใจครับ คืออุปกรณ์นี้สามารถ generate พาสเวิร์ดคล้ายกับระบบของธนาคารที่ให้ OTP เรา อย่างเช่น คุณจะให้ใครสักคนเข้าบ้านของคุณ เจ้า Igloohome จะเจนรหัสออกมาให้ ซึ่งบุคคลนั้นเมื่อใช้เข้าบ้านคุณแล้ว ครั้งต่อไปรหัสนั้นจะถูกเปลี่ยน และไม่สามารถเข้าได้ ถือว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่แปลกดีครับ ใครชอบก็ลองรอหาซื้อกันได้ในราคา $189 หรือประมาณ 5,700 บาท

Alarm.com Flex IO

ต่อมาเป็นอุปกรณ์ง่ายๆ ตรงไปตรงมาครับ คือ Alarm.com Flex IO ตัวนี้จะใช้เซ็นเซอร์ 2 ตัว ตัวแรกติดที่ประตู ส่วนอีกตัวอยู่ที่ขอบประตู เมื่อเซ็นเซอร์ทั้ง 2 แยกออกจากกัน ระบบจะแจ้งเตือนไปที่สมาร์ทโฟนของคุณว่าตอนนี้มีคนแอบเปิดประตูของคุณครับ ซึ่งระบบไม่ได้ใช้ Wi-Fi แต่เป็นการใส่ซิม LTE เลย แบตสามารถใช้ได้ราว 2 ปี ใครชอบก็จัดไปที่ $250 หรือประมาณ 7,500 บาท

MyQ Pet Portal

สุดท้ายเป็น MyQ Pet Portal อุปกรณ์สำหรับคนมีสัตว์เลี้ยงบ้างครับ โดยเจ้านี้ใช้สำหรับเปิดและปิดประตูเล็กสำหรับให้สุนัข หรืออื่นๆ เข้าหรือออกได้เวลาคุณไม่อยู่บ้าน มีกล้อง 2 ตัวด้านนอกและใน โดยจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ติดตาม Bluetooth ที่สุนัขของคุณ เมื่อมันเข้ามาใกล้ประตู ระบบจะแจ้งเตือนไปที่คุณ เพื่อให้คุณเปิดประตูให้มันเข้าบ้าน

โดยถ้าสนใจเจ้านี้ราคาแอบแรงนิดนึงฮะ คือเริ่มที่ $3,000 หรือประมาณ 90,000 บาทเลยทีเดียว แต่ถ้าเป็นคนรักสัตว์จริงๆ อันนี้ก็ไม่ว่ากันฮะ จัดได้ตามสะดวกจ้า

source: androidauthority