เผยสิทธิบัตรใหม่ Apple สามารถชาร์จไร้สายระหว่างอุปกรณ์ได้ ชาร์จบน MacBook ก็ได้ด้วย !!

เฮียแม็พ | 7 ม.ค. 2564 09:48:30

861

VIEWS เฮียแม็พ

เผยสิทธิบัตรใหม่ Apple สามารถชาร์จไร้สายระหว่างอุปกรณ์ได้ ชาร์จบน MacBook ก็ได้ด้วย !!

พบข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับสิทธิบัตรของ Apple ว่าด้วยเรื่องการชาร์จไร้สายระหว่างอุปกรณ์ของ Apple โดย Patently Apple ได้เผยข้อมูลสิทธิบัตรใหม่ของ Apple ในชื่อ “การชาร์จระหว่างอุปกรณ์” 

โดย Apple ได้ทำการวิจัยเรื่องการชาร์จระหว่างอุปกรณ์นี้ตั้งแต่ปี 2016 และมีการยื่นสิทธิบัตรกว่า 40 รายการ ซึ่งอันล่าสุดก็ยังคงเป็นเรื่องการชาร์จระหว่างอุปกรณ์ ด้วยวิธีการวางขดลวดไว้ในอุปกรณ์อย่างในภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่ามีการวางขดลวดไว้ที่บริเวณที่พักมือของ MacBook แล้วเราสามารถนำ iPhone หรือ Apple Watch มาวาง

หรือจะเป็นรูปแบบอื่น ๆ ที่ให้อุปกรณ์ Apple สามารถเชื่อมต่อการชาร์จถึงกันได้อาทิ เอา iPad ไปวางไว้บนฝาหลังของ MacBook เพื่อชาร์จ วาง iPhone ทับ iPad อีกทีและวาง Apple Watch ไว้บนสุดเพื่อเป็นการจ่ายไฟเข้าหากันทั้งหมดในทุกอุปกรณ์โดยไม่ต้องใช้สายชาร์จให้กับหลาย ๆ อุปกรณ์อีกต่อไป

แถมความเข้ากันของอุปกรณ์ Apple ก็คือจะมีซอฟต์แวร์ที่คอยแจ้งเตือนหรือแสดงผลการชาร์จขึ้นมาบนอุปกรณ์ต่าง ๆ เวลาชาร์จด้วย รวมถึงการทำงานร่วมกับของอุปกรณ์อย่างในภาพด้านบนเมื่อนำ iPhone มาชาร์จกับ iPad ก็สามารถใช้หน้าจอของ iPhone เป็น UI แสดงผลเพิ่มเติมได้อีก

ในสิทธิบัตรนี้ยังพูดถึงระบบแม่เหล็กคล้ายกับที่ใช้บน MagSafe ที่ช่วยให้การวางตำแหน่งเวลาชาร์จนั้นแม่นยำมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้นี่เป็นเพียงสิทธิบัตรที่ Apple จดไว้เท่านั้น อาจจะเป็นฟีเจอร์จริง ๆ หรือไม่มีเลยก็เป็นได้ เพราะหากมีการใช้งานจริงเชื่อว่าคงต้องจัดการในเรื่องความร้อนและการจัดการพลังงานกันยกใหญ่แน่ ๆ ยังไงรอติดตามต่อไปเนาะ :D

ที่มา : MacRumors