ทิ้งทวนก่อนอำลา! โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแบนแอปจีนอีก 8 แอป WeChat Pay, Alipay ไม่รอด!

กู๊ดดรีม | 6 ม.ค. 2564 13:03:21

2536

VIEWS กู๊ดดรีม

ทิ้งทวนก่อนอำลา! โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแบนแอปจีนอีก 8 แอป WeChat Pay, Alipay ไม่รอด!

หลังจากเงียบงันมาพักใหญ่ ล่าสุดโดนัลด์ ทรัมป์สร้างเซอร์ไพรส์ที่ทำเนียบขาว ด้วยการลงนามคำสั่งแบรนด์ 8 แอปพลิเคชั่นของจีน หนึ่งในนั้นมี WeChat pay และ Alipay บริการชำระเงินยอดนิยมของจีนโดนด้วย

การออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้เป็นการลงนามก่อนสิ้นสุดตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์ แต่การกำหนดขอบเขตของคำสั่งและการบังคับใช้จะขึ้นอยู่กับฝ่ายบริหารของไบเดน ผู้ที่กำลังจะก้าวเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนต่อไป ซึ่ง 8 application ที่ถูกระงับการทำธุรกรรมประกอบไปด้วย Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, TencentQQ, VMate, Wechat Pay, WPS Office และบริษัทในเครือ

โดยเหตุผลของคำสั่งนี้อ้างว่า application software ของจีน จับข้อมูลจำนวนมากโดยอัตโนมัติจากผู้ใช้หลายล้านคนในสหรัฐอเมริกา รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อนและข้อมูลส่วนตัวด้วย การออกคำสั่งนี้เป็นการจัดการภัยคุกคามที่เกิดจากแอปพลิเคชั่นซอฟท์แวร์เชื่อมต่อของจีน

สำหรับคำสั่งนี้จะดำเนินการโดยกระทรวงพาณิชย์ภายใน 45 วัน แต่มีแผนให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 20 มกราคม ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของโดนัลด์ทรัมป์และจะต้องออกจากทำเนียบขาว ส่วนความคืบหน้าทางฝั่งของ application ทั้ง 8 app ที่ถูกแบนจะออกมาเคลื่อนไหวอะไรหลังจากนี้จะนำมาอัพเดทกันต่อไป

Source: nytimes