ลือ!! iPhone 13 อาจตัดช่องชาร์จทิ้ง ไม่เหลือพอร์ตใดๆ รอบตัวเครื่องแล้ว

กู๊ดดรีม | 4 ม.ค. 2564 10:49:12

1939

VIEWS กู๊ดดรีม

ลือ!! iPhone 13 อาจตัดช่องชาร์จทิ้ง ไม่เหลือพอร์ตใดๆ รอบตัวเครื่องแล้ว

ในปี 2020 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iPhone 12 พร้อมกับการสร้างกระแสครั้งใหญ่ โดยการประกาศไม่แถมที่ชาร์จมาให้ในกล่องเพื่อลดสิ่งแวดล้อม แม้ว่าแนวคิดนี้จะถูกต่อต้านไม่ใช่น้อยจากผู้ใช้งาน แต่ยอดขาย iPhone 12 ก็ยังประสบความสำเร็จ ในขณะที่อีกหลายแบรนด์ก็ดูจะเลียนแบบโดยการไม่แถมที่ชาร์จมาให้ในกล่องบ้างเช่นเดียวกัน ทำให้ Apple ตอนนี้เป็นเสมือนผู้นำเทรนด์ซึ่ง Apple ก็เคยทำมาอยู่หลายครั้ง ทั้งการเป็นผู้บุกเบิกหน้าจอรอยบาก การปลดล็อคด้วยใบหน้า การทำกล้องหลังหลายตัว รวมไปถึงการถอดช่องเสียบหูฟังออก ซึ่งในปี 2021 นี้ ก็มีข่าวลือออกมาว่า iPhone 13 อาจจะไม่เหลือพอร์ตใดๆไว้ให้ใช้งานกันอีกต่อไป

ประโยชน์ของการนำพอร์ตทุกสิ่งอย่างออกจากตัวเครื่อง อย่างแรกคือเรื่องของความสวยงาม เพราะเชื่อว่าการมีสิ่งกีดขวางน้อยลงทำให้รูปลักษณ์ดูสบายตาและให้สัมผัสที่ดีกว่า นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องของความทนทาน เพราะการชาร์จด้วยพอร์ตมีแนวโน้มที่จะหลวมหลังใช้งานมาอย่างต่อเนื่องได้ และอีกหนึ่งประโยชน์สำคัญก็คือมันสามารถกันน้ำได้มากกว่าเดิมด้วยโครงสร้างที่ทนทานกว่าเดิมเล็กน้อย และช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับตัวเครื่องได้มากกว่าเดิม ทั้งส่วนประกอบอื่นๆหรือว่าแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้น

แต่ถ้าพูดถึงข้อสังเกตก็จะมีจุดบกพร่องอยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะการชาร์จไร้สายแม้ว่าจะสะดวกในบางครั้ง แต่มันก็มีความยุ่งยากและสามารถสร้างความร้อนได้มากกว่าแบบชาร์จปกติ แล้วต้องใช้ที่ชาร์จเฉพาะตัวซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงและอาจใช้เวลาในการชาร์จนานกว่าแบบมีสาย และอาจมีความยุ่งยากกว่าเดิมหากมีการซิงโครไนซ์เครื่องเข้ากับอุปกรณ์ PC หรือ Mac

สิ่งที่ดูจะสนับสนุนกับข่าวลือนี้ก็เห็นจะเป็นการที่ Apple ได้เปิดตัว Magsafe การชาร์จแบบไร้สาย ซึ่ง Magsafe ก็ได้มีความพยายามแก้ไขปัญหาในจุดแรก โดยการให้ที่ชาร์จอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเพื่อการเชื่อมต่อและถ่ายโอนพลังงานที่เสถียรและรวดเร็ว แต่ก็ยังไม่สามารถปิดจุดบกพร่องได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามนี้ยังเป็นแค่เพียงการคาดการณ์เท่านั้น เป็นข่าวลือที่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการใดๆ ทั้งสิ้น เอาเป็นว่ากว่าจะถึงตอนเปิดตัว iPhone 13 เชื่อว่าคงมีข่าวคราวหลุดออกมาให้ได้เห็นกันอย่างแน่นอน ถ้ามีอะไรคืบหน้าหลังจากนี้จะนำมาอัพเดทกันต่อไป

Source: techradar