Review : เลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE กับการใช้งานด้านภาพ Portrait บนกล้อง Sony Full Frame Mirrorless

น้าป๋วย | 31 ธ.ค 2563 15:30:08

46141

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE กับการใช้งานด้านภาพ Portrait บนกล้อง Sony Full Frame Mirrorless

หากนึกถึงเลนส์สำหรับการถ่ายภาพบุคคลหรือแนว Portrait แล้ว เลนส์ที่เป็นตัวแรกอันดับต้นๆเลยก็มักจะเป็นเลนส์ระยะ 85mm เนื่องจากเลนส์ระยะนี้เป็นระยะที่ใช้งานง่าย ให้มิติภาพที่โดดเด่นโดยเฉพาะการถ่ายภาพ Portrait และมืออาชีพหลายๆคนก็มักจะมีติดกระเป๋าไว้เป็นเลนส์คู่ใจ และสำหรับชาว Sony Full Frame Mirrorless แล้ว เลนส์ระยะนี้ก็มีตัวเลือกให้ใช้งานมากมาย แต่สำหรับคราวนี้ขอนำเสนอเลนส์ทางเลือกอย่าง Samyang 85mm f1.4 FE ซึ่งเลนส์ตัวนี้ถือว่าเป็นเลนส์ที่คุ้มค่าคุ้มราคา ส่วนจะนำไปใช้งานกับการถ่ายภาพ Portrait ได้ดีแค่ไหนไปลองดูกันในรีวิวนี้เลย

เลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE นั้น เป็นเลนส์เมาท์ FE ที่มีน้ำหนักเบากว่าเลนส์อื่นๆในระยะเดียวกันที่มีอยู่ในตลาด พร้อมรูรับแสงกว้างถึง f1.4 ซึ่งเป็นค่ารูรับแสงกว้างสุดเหมาะสำหรับการใช้งานถ่ายภาพที่ต้องการเบลอภาพ สร้างมิติภาพรวมถึงใช้งานในที่แสงน้อยได้ดีอีกด้วย ตัวบอดี้ของเลนส์เป็นพลาสติกจึงทำให้มีน้ำหนักเบา แต่โครงสร้างภายในเป็นอลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทานและมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

เมื่อประกบเลนส์เข้ากับตัวกล้องแล้ว ให้การจับถือที่ดีเยี่ยม ด้วยน้ำหนักเลนส์ 568 กรัม ไม่ถือว่าหนักจนเกินไป ส่วนตัวกระบอกเลนส์นั้นมีลักษณะอวบอ้วน คาดด้วยขอบแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของเลนส์ Samyang จากการใช้งานจริงในเรื่องของการจับถือนั้น ให้บาลานซ์การจับถือได้ดี ถือแบกได้ไม่เมื่อยไหล่นัก 

ตัวเลนส์มาพร้อมกับฮูดทรงกระบอกที่ค่อนข้างใหญ่ เมือถอดฮูดออกจะเห็นว่าตัวเลนส์นั้นไม่ได้มีความยาวมากนัก  เพราะฮูดนั้นมีความยาวประมาณครึ่งหนึ่งของตัวเลนส์ เมื่อประกบแล้วเลยดูยาวขึ้นมาก ส่วนการออกแบบตัวเลนส์อื่นๆมีแค่วงแหวนโฟกัสเท่านั้น ไม่มีสวิตซ์หรือปุ่มใดๆ ซึ่งจุดนี้อาจจะมองได้ว่าขาดฟีเจอร์สำหรับใช้งานบางอย่างไป เช่นไม่มีวงแหวนปรับรูรับแสงเมื่อต้องการใช้งานร่วมกับการถ่ายวีดีโอ เป็นต้น

ส่วนรายละเอียดอื่นๆของเลนส์ที่น่าสนใจ ก็มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ แม้จะไม่เยอะเท่าคู่แข่งแต่ก็มากพอที่จะช่วยสร้างโบเก้ลักษณะกลมได้ดี  มีชิ้นเลนส์ทั้งหมด 11 ชิ้น 8 กลุ่ม และมีชิ้นเลนส์พิเศษที่ใส่มาให้เป็นชิ้นเลนส์ ED  (Extra Low Dispersion) 1 ชิ้น ช่วยลดความคลาดสี และชิ้นเลนส์ HR  (High Refractive) 4 ชิ้น ช่วยในเรื่องของการลดระยะจุดรวมแสง ทำให้เลนส์มีขนาดเล็กนั่นเอง 

เลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE ใช้มอเตอร์โฟกัสแบบ DLSM (Dual Linear Sonic Motor) ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องความเงียบ ส่วนชิ้นเลนส์เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน Ultra Multi Coating (UMC) ช่วยลดแสงแฟลร์และการเกิด Ghosting effects ช่วยให้ได้ภาพที่มีคอนทราสต์สูงและเคลียร์ใส ในเรื่องของระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 90 เซนติเมตร ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 77mm

มาดูการใช้งานกันเลยดีกว่า อย่างที่เกริ่นไปแต่แรกแล้วว่าเลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE ตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Portrait เลยขอนำมาถ่ายภาพแนวนี้ล้วนๆให้เห็นภาพไปเลยว่าเลนส์ตัวนี้ใช้งานได้ดีแค่ไหน อย่างเช่นเรื่องแรกที่หลายคนให้ความสำคัญคือเรื่องความคมชัดของเลนส์

เลนส์ตัวนี้ให้ความคมชัดเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุดที่ f1.4 ได้ดีมากๆ ความคมชัดเมื่อใช้งานร่วมกับกล้องความละเอียดสูง 42 ล้านพิกเซลอย่าง Sony A7R III ให้ผลออกมาน่าพอใจ ครอป 100% ดูภาพแล้วเห็นรายละเอียดชัดเจนทีเดียว

ส่วนเรื่องโบเก้นัน้ ลองนำไปใช้งานถ่ายภาพที่ต้องการเน้นโบเก้ดวงใหญ่ๆได้อย่างสวยงาม จะสังเกตได้ว่าลักษณะโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้จะค่อนข้างกลมทีเดียวบริเวณกลางภาพ เวลาไปถ่ายงานอะไรแบบนี้ เลนส์ตัวแรกที่นึกถึงก็ต้อง 85mm นี่แหละ และ Samyang 85mm f1.4 FE ก็ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ

จุดเด่นของเลนส์ระยะ 85mm อีกอย่างก็คือ สามารถเลือกระยะถ่ายภาพได้ง่าย ใช้งานสะดวกโดยเฉพาะการเน้นถ่ายภาพแบบครึ่งตัว ไม่ต้องถอยหาระยะมุมภาพมากเกินไป และได้การละลายฉากหลังที่สวยงาม รวมถึงมุมภาพที่ไม่กว้างมาก หลบฉากหลังที่รกรุงรังได้ดี

เมื่อถ่ายภาพแบบเต็มตัวด้วยระยะ 85mm ก็อาจจะต้องถอยไกลสักหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับว่าห่างจากตัวแบบจนสื่อสารจัดท่ากันไม่ได้ และเลนส์ Samyang 85mm f1.4 Fe ที่นำเอาไปใช้งาน ก็สามารถทำงานได้ดี โดยเฉพาะเรื่องการจับโฟกัสที่ใบหน้าร่วมกับระบบ Eye-AF ในกล้อง Sony 

ลองถ่ายภาพในที่ร่มดูบ้าง ด้วยความเป็นเลนส์ f1.4 อยู่แล้ว จึงสามารถใช้งานในอาคารที่แสงอาจจะไม่มากนักได้ดีทีเดียว และการละลายฉากหลังเองก็น่าจะพอทราบกันว่า f1.4 นั้นช่วยให้ตัวแบบดูมีมิติโดดเด่นมากขึ้นแม้จะอยู่ห่างจากฉากหลังไม่มากนักก็ตาม ก็ยังเบลอในส่วนที่อยู่นอกจุดโฟกัสได้มาก

ถามว่าเลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE แตกต่างจากเลนส์คู่แข่งตรงไหนบ้าง คำตอบแรกเลยก็คือเรื่องของราคาค่าตัวที่คุ้มค่าคุมราคานี่แหละ คือต้องเข้าใจว่าเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้าง f1.4 นั้น ราคาจะกระโดดไปสองสามเท่าตัวจากเลนส์ f1.8 ทั้งที่ค่ารูรับแสงต่างกันนิดเดียว แต่ Samyang 85mm f1.4 FE นั้น ราคาไทยตั้งอยู่ที่ 21,900 บาท ซึ่งทำให้กลายเป็นเลนส์ที่ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ไม่ยากเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้

อีกเรื่องก็คือน้ำหนักเบา ซึ่งต้องเข้าใจว่ากล้อง Sony Mirrorless นั้น ตัวกล้องไม่ได้ใหญ่มากนัก พอประกบเข้ากับเลนส์ตัวนี้แล้ว ทำให้การจับถือ การพกพาทำได้สะดวก ซึ่งตรงนี้ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับชิ้นเลนส์ HR ที่บอกไปในตอนแรกว่าช่วยลดขนาดเลนส์ลง

แต่ในจุดเด่นก็ยังมีจุดสังเกตที่จากกการลองถ่ายมาหลายๆภาพ พบว่ามีอาการขอบมืดให้เห็นชัดเจนอยู่บ้างเมื่อเปิดค่ารูรับแสงกว้างสุด ซึ่งตรงจุดนี้ต้องไปแก้ในโปรแกรมตกแต่งภาพแต่สำหรับเรื่องอื่นๆนั้นแทบไม่เห็นปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขอบม่วงหรือ Distortion 

ลองนำไปใชงานกลางแจ้งดูบ้าง จะได้ดูว่าสกินโทนที่ออกมาจากเลนส์ตัวนี้เป็นอย่างไร จากการใช้งานจริงพบว่าเลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE ให้สกินโทนออกเหลือง ซึ่งถ้าเจอแดดช่วงเช้าหรือเย็นๆที่สีออกโทนเหลืองโทนส้มแล้ว ก็ต้องมาปรับ White Balance กันหน่อย เพราะเลนส์ตัวนี้ออกติดเหลืองจริงๆ

ลองย้อนแสงกันบ้าง ปรากฏว่าเกิดปรากฎการณ์ที่ออกมาเป็นสีรุ้ง!!! คือจากการนำไปใช้งานลองย้อนแสงดูก็ไม่ค่อยอาการแฟลร์แบบเป็นดวงๆหรือวงๆ แต่ออกมาเป็นกระจายๆ ซึ่งแปลกตาดีมากๆ ส่วนสีสันและคอนทราสต์นั้นดรอปลงเล็กน้อยเมื่อถ่ายภาพย้อนแสง

ในเรื่องระบบโฟกัสทำงานได้เร็วและเงียบดี แต่ก็มีบางจังหวะเหมือนกันที่พบว่ามีอาการโฟกัสไม่เข้า โดยเฉพาะในช่วงแสงน้อยมากๆ หรือถ่ายย้อนแสงแบบเต็มๆ แต่โดยรวมแล้วให้ความเร็วและแม่นยำได้ดี สอบผ่าน ต้องเจอสถานการณ์ที่ยากจริงๆจึงจะเกิดปัญหา

ลองเลนส์ไปใช้ถ่ายภาพแนวไฟประดับประดาช่วงกลางคืนบ้าง พอดีได้เลนส์มาในช่วงปีใหม่พอดีเลยนำออกไปทดลองถ่ายภาพช่วงกลางคืนที่มีไฟสวยๆเน้นโบเก้ และผลลัพธ์ที่ได้จากเลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE ก็คือดีงามมากๆ ใครที่ยังไม่มีเลนส์สำหรับถ่ายภาพแนวนี้ แล้วคิดว่าอยากได้เลนส์งบไม่แรงนัก ก็จัดตัวนี้ได้เลย 

ลองดูภาพตัวอย่างจากเลนส์ตัวนี้แล้วคิดว่าอย่างไรกันบ้าง เพราะที่นำมารีวิวนี้ก็ถือว่าถูกใจมากสำหรับการถ่ายภาพแนว Portrait จริงๆ ต้องยอมรับว่า Samyang ทำเลนส์ออกมาได้ดีไม่แพ้เลนส์คู่แข่งจริงๆ แต่แน่นอนว่าเรื่องคุณสมบัติบางอย่างที่ถูกตัดออกไป ก็เข้าใจได้ว่าเน้นเรื่องน้ำหนักเบาและราคาที่ถูก แต่การใช้งานด้านการถ่ายภาพ Portrait แล้วภาพที่ได้ออกมา ถูกใจในหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะจุดเด่นด้านราคาที่ถูกพอๆกับเลนส์ค่าย f1.8 แต่ตัวนี้ได้ f1.4

สรุปการใช้งานเลนส์ Samyang 85mm f1.4 FE

จุดเด่น

  • ให้คุณภาพความคมชัดดีเยี่ยม
  • น้ำหนักเบา
  • ราคาถูก
  • โบเก้สวย

จุดสังเกต

  • มีอาการโฟกัสวืดวาดบ้างเมื่อเจอสถานการณ์ถ่ายภาพที่ยาก
  • โทนสีติดอมเหลืง
  • ไม่มีฟีเจอร์พิเศษบนกระบอกเลนส์ เช่น วงแหวนรูรับแสง , สวิตซ์ปรับ AF/MF เป็นต้น