OPPO ร่วมมือกับ nendo จัดแสดงคอนเซ็ปต์ดีไซน์ใหม่ พร้อมเป็นเจ้าภาพเปิดนิทรรศการ Retrospective Exhibition ในงาน CIIDE

กู๋เกมส์ | 17 ธ.ค 2563 18:47:00

1275

VIEWS กู๋เกมส์

OPPO ร่วมมือกับ nendo จัดแสดงคอนเซ็ปต์ดีไซน์ใหม่ พร้อมเป็นเจ้าภาพเปิดนิทรรศการ Retrospective Exhibition ในงาน CIIDE

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลกอย่าง OPPO จัดแสดงคอนเซ็ปต์ดีไซน์มากมาย พร้อมอิงปรัชญาที่มุ่งเน้นด้านผู้ใช้งานเป็นหลักในงาน  4TH China International Industrial Design Expo (CIIDE) ซึ่งคอนเซ็ปต์ดีไซน์เหล่านี้ถูกสร้างให้แก่ OPPO จากผู้ออกแบบที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นที่มีผลงานในด้านการออกแบบ nendo design studio ที่ก่อตั้งโดย Oki Sato โดยผลงานเหล่านี้ถือเป็นผลมาจากความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดระหว่าง OPPO และ nendo เพื่อค้นหารูปแบบต่างๆ ของดีไซน์ในอนาคต อีกทั้งภายในงาน OPPO ยังได้จัดแสดงชุดผลิตภัณฑ์ดีไซน์ที่มีความคลาสสิก พร้อมนำเสนอข้อมูล เชิงลึกที่เป็นเอกลักษณ์ของ OPPO ไม่ว่าจะเป็นด้านการดีไซน์ วัสดุ และเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่บริษัทเริ่มก่อตั้งด้วย

ในการประชุม China International Industrial Design Expo ถือเป็นงานใหญ่ระดับชาติที่มุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมการออกแบบในประเทศจีน­ โดยในปีนี้จัดขึ้นในคอนเซ็ปต์ “New Designs, New Trends, New Momentum” ซึ่งในปีนี้ OPPO
ได้จัดนิทรรศการแบบ retrospective ที่แสดงให้เห็นถึงออกแบบผลิตภัณฑ์ชั้นนำของอุตสาหกรรมแบบคลาสสิกตั้งแต่เริ่มต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ในปี 2551 OPPO ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกอย่าง "Smiley Face" A103 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นหาความผสมผสานที่สมบูรณ์แบบระหว่างสุนทรียภาพและนวัตกรรมขั้นสูงสุด โดยนวัตกรรมเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นสู่สายตาชาวโลกมาอย่างนับไม่ถ้วนในช่วง 12 ปีที่ผ่านมาและในปี 2555 OPPO ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น OPPO Finder ซึ่งเป็นหนึ่งในโทรศัพท์ที่บางที่สุดในโลก ออกแบบมาเพื่อให้การหยิบจับเป็นเรื่องง่ายและสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น  ต่อมาในปี 2557 OPPO ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน OPPO Find 5 ที่มีดีไซน์โค้งแบบ 2.5D ต่อด้วยสมาร์ทโฟนรุ่น OPPO R9 ที่เปิดตัวในปี 2559 ถูกออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ของสันเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ซึ่งเปรียบได้กับสมาร์ทโฟนที่มีพื้นผิวยึดเกาะที่ดีและพัฒนารูปลักษณ์ของสมาร์ทโฟนให้ทันสมัยมากขึ้น  นอกจากนี้ ในปี 2562 OPPO ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น OPPO Reno3 ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน 5G รุ่นเดียวที่บางที่สุดในโลก ณ เวลานั้น

ความก้าวหน้าในการออกแบบสิ่งใหม่ๆ ด้านนวัตกรรมสุดล้ำของ OPPO ยังส่งผลไปสู่เทคโนโลยีในกล้องถ่ายภาพที่ล้ำสมัยของ OPPO อีกด้วย และในปี 2557 OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น OPPO N3 ที่มีกล้องหมุนได้ตัวแรกของโลก และในปี 2561 OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีจอแสดงผลแบบเต็มหน้าจอขึ้นเป็นครั้งแรกในรุ่น OPPO Find X ด้วยการออกแบบกล้องที่สามารถเลื่อนขึ้นลงได้เมื่อมีการเปิดใช้งาน ซึ่งนวัตกรรมนี้ได้รวมเอาชิ้นส่วนสำคัญทั้งหมด 11 ชิ้นเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งกล้องหน้า กล้องหลัง เซ็นเซอร์ ทำให้มีอัตราส่วนพื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 93.8% พร้อมออกแบบมาเพื่อให้มีขอบจอบางเฉียบ ตอบโจทย์ดีไซน์ที่ทันสมัยแก่ผู้ใช้งาน จนกระทั่งในปี 2562 OPPO ได้ก้าวข้ามขอบเขตเดิมของตัวเองขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น OPPO Reno 10x Zoom ที่มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร และจากเส้นทางจากจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมเหล่านี้ ทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลที่ยิ่งใหญ่ใจสู่การออกแบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยรวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน

ในเดือนพฤศจิกายนของปีนี้ OPPO ได้แสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าในการสำรวจครั้งล่าสุดเกี่ยวกับรูปแบบของโทรศัพท์มือถือผ่าน OPPO X 2021 rollable conceptual handset ในงาน OPPO INNO DAY 2020 เผยจอแสดงผลแบบพับได้ อีกทั้งยังสามารถปรับทิศทางของจอแสดงผลได้อย่างไม่มีจำกัด  ชี้ให้เห็นถึงการนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของอุปกรณ์อัจฉริยะนี้ รวมไปถึงเป็นการแสดงออกด้านทัศนคติของมนุษย์ที่มีต่อสมาร์ทโฟนอนาคตเหล่านี้ด้วย

ในงาน China International Industrial Design Expo, OPPO ได้นำเสนอนิทรรศการการออกแบบในธีม "slide-phone" และ "music-link" ซึ่งเกิดจากการร่วมมือกันกับบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่นอย่าง nendo design studio โดยแนวคิด "slide-phone" นี้เกิดขึ้นจากการค้นพบร่วมกัน

ของ OPPO และ nendo ที่ว่าผู้ใช้จะหันมาให้ความสำคัญกับการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อโต้ตอบกับสิ่งรอบตัวมากขึ้นและเพื่อรองรับฟังก์ชันการทำงานที่มากขึ้น สมาร์ทโฟนจึงได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งานหรือการพกพาไปในสถานที่ต่างๆ   โดยแนวโน้มที่จะผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ขึ้นนี้ ได้สร้างความกังวลต่อการใช้งานของผู้ใช้ตามไปด้วย ด้วยความเข้าใจถึงปัญหาเหล่านี้ จึงทำให้เกิดแนวคิด "slide-phone" ขึ้นมา
โดยแนวคิดนี้ได้รับการออกแบบให้มีหน้าจอแบบพับได้สามจอติดกัน โดยทิศทางการพับจอนี้จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ด้วยการสร้างความยืดหยุ่นในการใช้งานของผู้ใช้ที่สามารถเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอแสดงผลของโทรศัพท์ได้ตามต้องการ อีกทั้งผู้ใช้อาจได้รับประโยชน์จากความสามารถในการเปลี่ยนรูปแบบเหล่านี้ให้เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ ได้ นอกจากนี้ปากกา stylus ที่เสียบอยู่ในโทรศัพท์ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้โดยใช้โทรศัพท์เป็นสื่อกลางในการทำงานหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นอีกด้วย