Review: 2 สมาร์ทวอชสุดคูล Mi Watch และ Mi Watch Lite ที่สายสุขภาพไม่ควรพลาด

กู๊ดดรีม | 17 ธ.ค 2563 15:05:38

49862

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: 2 สมาร์ทวอชสุดคูล Mi Watch และ Mi Watch Lite ที่สายสุขภาพไม่ควรพลาด

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite ทุกคนค่ะ วันนี้ กู๊ดดรีม TechXcite มีโอกาสได้ลองสัมผัสและใช้งาน 2 smart watch ตัวใหม่ล่าสุดจาก Xiaomi อย่าง Mi Watch และ Mi Watch Lite ทั้ง 2 ตัวจะมีคุณสมบัติอะไร? ควรเลือกตัวไหนดี? แล้ว 2 สิ่งนี้มันเหมาะกับสายสุขภาพอย่างไรบ้างวันนี้จะมารีวิวให้ได้อ่านกัน แต่ก่อนอื่นมาดูราคาของทั้ง 2 รุ่นกันก่อนว่าระดับราคาแตกต่างกันเท่าไหร่

  • ราคา Mi Watch 3,490 บาท
  • ราคา Mi Watch Lite 1,490 บาท

เรื่องราคาถือว่าห่างกันพอสมควรเลยนะ ต่างกันเกินครึ่งเลยทีเดียว แล้วควรเลือกใช้งานรุ่นไหนดีมาตัดสินใจไปพร้อมๆ กันในรีวิวนี้! เริ่มต้นจากตัวรุ่นพี่ก่อนเลยนั่นคือ Mi Watch ราคา 3,490 บาท

Mi Watch

เป็นหน้าปัดแบบทรงกลม จอ AMOLED ขนาด 1.39 นิ้ว เรื่องความสวยงามของสีสันรับว่าโดดเด่นเลยทีเดียว ให้การแสดงผลที่คมชัด สีสันสดใสน่าใช้งาน

ได้เครื่องมาอย่างแรกก็ทำการอัปเดทให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันผ่านทางแอป Xiaomi Wear ก่อนล่ะ จะได้เข้าถึงการใช้งานแบบครบสมบูรณ์ 

เรื่องของความคงทนของหน้าจอก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันคือนาฬิกาสมาร์ทวอชที่การใช้งานหลักนั้นเพื่อการออกกำลังกายและทำกิจกรรมต่างๆ แน่นอนว่ามีความเสี่ยงในเรื่องของการกระแทกที่อาจเกิดความเสียหายกับตัวเรือน ซึ่งใน Mi Watch ก็มีการเครือบด้วยกระจกนิรภัย Gorilla Glass 3 เพื่อเพิ่มความทนทานและป้องกันรอยขีดข่วน ช่วยสร้างความมั่นใจขึ้นเปราะนึงว่าตัวเรือนมีการป้องกันเป็นอย่างดี เกิดความเสียหายกับตัวเรือนได้ยาก แต่ก็ใช้มันด้วยความทะนุถนอมนิดนึงเนาะ จะได้ใช้งานกันได้ยาวๆ

ตัวสายเป็นซิลิโคนแบบบางเบา ขนาดไม่หนาใส่สบายขอบไม่คม  สามารถปรับระดับได้อิสระทีเดียว ข้อมือเล็กใหญ่ใส่ได้หมด

โดยรวมเรื่องของดีไซน์ก็เน้นหน้าปัดกว้าง ทรงสปอร์ต สามารถใส่ได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง ตัวเรือนไม่ใหญ่จนเกินไป เข้ากันได้กับข้อมือเล็กๆ ไม่ใหญ่เทอะทะจนดูเหมือนนาฬิกาแปลงร่าง ส่วนตัวสายก็เป็นซิลิโคนป้องกันน้ำ กันเหงื่อ ช่วยให้การใช้งานนั้นหลากหลายในทุกๆสถานการณ์ ในเรื่องของน้ำหนักค่อนข้างประทับใจเพราะถึงแม้จะเป็นหน้าจอใหญ่แต่กลับไม่ได้หนักอย่างที่ควรจะเป็น สามารถสวมใส่ได้สบายข้อมือดี

ฟีเจอร์ออกกำลังกาย

Mi Watch จัดเต็มหมดออกกำลังกายมาให้มากถึง 117 โหมดด้วยกัน จะวิ่ง เดิน ปั่นจักรยาน โยคะหรือกิจกรรมไหนๆ ก็เลือกใช้งานกันได้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน มาพร้อม GPS built in สามารถจับเส้นทางและระยะทางได้ในตัว เมื่อนำมาซิงค์กับแอพพลิเคชั่นก็จะแสดงข้อมูลเส้นทางอย่างละเอียดไม่จำเป็นต้องถือโทรศัพท์วิ่งไปด้วยให้เกะกะ

ฟีเจอร์เพื่อสุขภาพ

นอกจากจะเป็นนาฬิกาเพื่อออกกำลังกายแล้ว ก็จำเป็นต้องวัดผลสุขภาพด้วย ซึ่ง Mi Watch มาพร้อมเซ็นเซอร์วัดชีพจร

เซ็นเซอร์ตรวจวัดออกซิเจนในเลือด ฟีเจอร์ตรวจจับคุณภาพการนอน เพื่อดูการพักผ่อนของร่างกาย เพราะถึงแม้จะออกกำลังกายดีแค่ไหน แต่ถ้านอนพักผ่อนไม่เพียงพอก็ย่อมไม่ส่งผลดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังได้รับการรองรับมาตรฐานการกันน้ำระดับ 5 ATM เพื่อตอบโจทย์กิจกรรมทางน้ำ

แบตเตอรี่

สำหรับแบตเตอรี่ใน Mi Watch ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นเลยนะ เพราะสามารถอยู่ได้ยาวนานสูงสุดถึง 16 วันเลยทีเดียว จอใหญ่ขนาดนี้แถมจอสี AMOLED แสดงผลคมชัดแต่แบตอยู่ได้นานข้ามอาทิตย์เลย 

ทีนี้เรามาต่อกันที่รุ่นเล็กอย่าง Mi Watch Lite กันบ้าง ราคาต่างกันเกินครึ่งขนาดนี้มันสามารถทำอะไรได้บ้าง 

Mi Watch Lite

เจอรุ่นพี่กันไปแล้วเรามาดูรุ่นเล็กรุ่นคุ้มค่ากันบ้างกับ Mi Watch Lite ที่มาพร้อมกับหน้าจอทรงสี่เหลี่ยมขนาด 1.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD เป็นหน้าจอสีที่แสดงผลได้คมชัด สีสันสดใสดี

ตัวสายเป็นซิลิโคนบางน้ำหนักเบา ใส่แล้วกระชับเข้ากับข้อมือสวมใส่สบาย เข้าได้กับทุกข้อมือไม่ว่าจะคนข้อมือเล็กหรือข้อมือใหญ่ก็สามารถปรับระดับได้อิสระ สามารถเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอหลากหลายไม่ซ้ำได้ถึง 120 แบบ

เรื่องของการออกกำลังกายก็มีฟีเจอร์รองรับการออกกำลังกายถึง 11 โหมดด้วยกัน ซึ่งเป็นรูปแบบกิจกรรมทั่วไป เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน แถมมี GPS ในตัว ช่วยวัดระยะทางและพื้นที่ในการออกกำลังกายของเรา และอีกหนึ่งความโดดเด่นของตัวนี้ก็คือมันมีมาตรฐานการกันน้ำ 5ATM นอกจากจะกันฝนกันเหงื่อได้ดีแล้วมันยังสามารถใส่ว่ายน้ำได้แบบชิวๆเลยล่ะ

โหมดสุขภาพ

ออกกำลังกายแล้วก็ต้องตรวจเช็คสุขภาพภายในด้วย Mi Watch Lite มีเซ็นเซอร์วัดชีพจรแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง เราจะได้เห็นอัตราการขึ้นลงของชีพจรเราอย่างใกล้ชิด คนที่มีโรคประจำตัวจะเป็นประโยชน์มากทีเดียวเพื่อใช้วิเคราะห์สุขภาพในแต่ละช่วง และดูแลได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังมีตัวแจ้งเตือนหากหัวใจเต้นสูงผิดปกติอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ เพื่อตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ การใช้งานโหมดนี้เราก็ต้องสวมนาฬิกานอน ระบบจะทำการตรวจจับช่วงเวลาในการนอนช่วงเวลาที่เราหลับลึก ช่วงเวลาที่หลับฝัน รวมไปถึงช่วงเวลาในการตื่นพร้อมวิเคราะห์ออกมาให้เราเสร็จสรรพว่าคุณภาพการนอนของเราอยู่ในเกณฑ์ดีแล้วหรือควรปรับปรุง

ดูแลเรื่องการออกกำลังกายแล้วเรื่องสุขภาพแล้ว สุขภาพจิตก็เป็นสิ่งสำคัญ Mi Watch Lite เขาก็มีหมวดตรวจจับความเครียดให้อีกด้วย ซึ่งมันก็จะวัดจากชีพจรและการหายใจของเรานั่นแหละ หากตรวจพบแล้วเกิดความเครียด ฟีเจอร์ก็จะช่วยให้เราผ่อนคลายโดยการฝึกหายใจเข้าออกช้าๆ เป็นจังหวะ มันจะช่วยให้ชีพจรเราเต้นช้าลง และช่วยลดอาการเครียดได้

แบตเตอรี่

มาดูเรื่องแบตเตอรี่กันบ้าง รุ่นนี้ก็ถือว่าแบตอึดใช้ได้นะสามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 9 วันสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่ถ้ามีการเปิดฟีเจอร์อื่นเพิ่มเติมระยะเวลาการใช้งานก็จะถูกลดทอนลงเป็นเรื่องปกติ

สรุปเลยแล้วกัน

smart watch ทั้ง 2 รุ่นที่นำมารีวิวกัน Mi Watch และ Mi Watch Lite เรื่องราคาก็ค่อนข้างต่างกันมากพอสมควร เช่นเดียวกับคุณสมบัติ ถ้าถามว่าควรจะเลือกซื้อตัวไหนดี มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ถ้าเป็นคนที่มีกิจกรรมออกกำลังกายเป็นชีวิตประจำวัน ก็แนะนำว่าลงทุนเป็น Mi Watch ไปเลยคุ้มค่าแน่นอน

แต่ถ้าเราเป็นคนที่เน้นใช้งานทั่วไป วัดชีพจร ออกกำลังกายแบบพื้นฐาน Mi Watch Lite  ก็ถือว่าเหมาะสมคุ้มค่าแล้ว หรือใครมีดวงฮวงจุ้ยเกี่ยวกับดีไซน์หน้าปัดชอบแบบเหลี่ยมหรือแบบกลมก็ตัดสินใจเลือกกันได้ ทั้ง 2 รุ่นคุ้มค่าอย่างแน่นอน แปะราคากันอีกครั้ง

  • ราคา Mi Watch 3,490 บาท
  • ราคา Mi Watch Lite 1,490 บาท