Review: “ขอเวลา 7 นาทีย้อนดูการเติบโตของชีวิตคุณกัน” แบบทดสอบสร้างพลังใจที่อาจทำให้เสียน้ำตา

กู๊ดดรีม | 13 พ.ย. 2563 14:44:22

6643

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: “ขอเวลา 7 นาทีย้อนดูการเติบโตของชีวิตคุณกัน” แบบทดสอบสร้างพลังใจที่อาจทำให้เสียน้ำตา

ในช่วงนี้จะเห็นหลายคนออกมาแชร์เรื่องราวของแบบทดสอบที่มีชื่อว่า "ขอเวลา 7 นาทีย้อนดูการเติบโตของชีวิตคุณกัน" ซึ่งถูกสร้างโดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสค.) เป็นแบบทดสอบที่เราจะได้ใช้เวลาคุยกับตัวเองเพราะค้นหาวิชาของชีวิตที่เราได้เก็บสะสมบทเรียนมาตั้งแต่เกิดจนมีชีวิตปัจจุบัน ซึ่งสิ่งนี้ได้ไต่ขึ้นอันดับหนึ่งบนเทรนทวิตเตอร์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกลับแฮชแท็ก #ชีวิตสอนให้รู้ว่า วันนี้เลยมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน ว่าสิ่งที่เราจะได้เจอในบททดสอบนั้นมันคืออะไร แล้วทำไมเราถึงควรทำแบบทดสอบตัวนี้

เริ่มแรกให้เข้ามาที่เว็บ Journey.vichacheewit.com

สิ่งแรกจะเป็นคำเตือนก่อนจะเข้าไปเล่นบททดสอบ ซึ่งมันค่อนข้างอ่อนไหวต่อความรู้สึก เพราะฉะนั้นใครที่มีสภาวะจิตใจที่ไม่มั่นคงก็อาจจะต้องพิจารณาความเสี่ยงของตัวเองเพื่อที่จะได้ไม่กระทบกระเทือนจิตใจ หรือหากว่าใครทำบททดสอบไปแล้วเกิดความรู้สึกไม่ดีระหว่างการเล่นก็สามารถหยุดเล่นได้ตลอดเวลา โดยจะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมาหากเรารู้สึกไม่สบายใจแล้วต้องการคนช่วยรับฟังก็สามารถติดต่อไปที่ สายด่วนสุขภาพจิตได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อพร้อมแล้วเราก็เริ่มต้นจากการพิมพ์ชื่อเล่น และข้อมูลส่วนตัวนิดหน่อยอย่างเรื่องของอายุ ส่วนเรื่องของเพศสามารถเลือกที่จะระบุหรือไม่ระบุก็ได้ ก่อนการทำแบบทดสอบอยากให้ทุกคนปล่อยสมองให้โล่ง ปล่อยจิตใจให้ว่างพร้อมจะดำดิ่งไปกับแบบทดสอบตัวนี้ เปิดเสียงจากลำโพงก็ดีนะเพราะว่าเพลงประกอบฟังแล้วล่องลอยดี

เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้วระบบก็จะนำเราเข้าสู่แบบทดสอบ ที่เป็นเสมือนการบอกเล่าเรื่องราวให้เราได้นึกย้อนไปตามความทรงจำ โดยจะเริ่มต้นจากการเดินทางเพื่อไปในสถานที่หนึ่ง พบเจอสิ่งต่างๆ แล้วให้เราจินตนาการถึงบรรยากาศโดยรอบตามความรู้สึก

และสถานที่ที่เรากำลังเดินทางไปนั่นก็คือบ้านหลังแรกที่เราเติบโตมา โดยระบบจะตั้งคำถามว่าเรารู้สึกอย่างไรหลังจากเห็นบ้านหลังนี้ ซึ่งมันสามารถบ่งบอกได้ถึงความทรงจำที่เคยเกิดขึ้นว่ามันเป็นเรื่องที่ดีหรือเรื่องที่เศร้า...หลังจากนั้นก็จะพาเราย้อนกลับไปยังความทรงจำสมัยยังเด็ก ถ้าเรายังคงจำได้ก็ตอบไปตามที่ใจคิด หรือถ้าจำไม่ได้ระบบก็จะมีตัวเลือกให้เราได้เลือกไปต่อ

จุดไคลแม็กซ์ของบททดสอบตัวนี้จะเริ่มขึ้นเมื่อเราเปิดหนังสือเล่มหนึ่งขึ้นอ่าน จะมีการตั้งคำถามเพื่อให้เราได้ตอบตามความรู้สึก แล้วยังพาเราย้อนกลับไปคุยกับตัวเองในวัยเด็ก เนื้อหาของบททดสอบจะไม่สปอยเยอะอยากให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสและเรียนรู้จากมันเอง

สิ่งที่เราจะได้จากบททดสอบนี้

มันจะช่วยให้เราได้เห็นเป้าหมายของตัวเอง เราเคยตั้งเป้ากับชีวิตอย่างไรแล้วตอนนี้เป้าหมายที่ตั้งไว้เราเดินทางไปถึงแล้วหรือยัง?

วันนี้เหนื่อยหรือเปล่า? ถ้าวันนี้รู้สึกเหนื่อย แสดงว่าเราเก่งมากๆเลยล่ะ ที่ผ่านความเหนื่อยมามากมายแต่ก็ยังคงยิ้มได้และมีกำลังใจอย่างทุกวันนี้

ถ้าเราได้พูดคุยกับตัวเองในวัยเด็ก? เราอยากให้เด็กคนนี้รู้สึกอย่างไรกับตัวเองเมื่อโตขึ้นมา รู้สึกภูมิใจที่เติบโตได้อย่างเข้มแข็งทุกวันนี้ มีชีวิตในรูปแบบที่จินตนาการไว้ เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ แล้วถ้าครั้งหนึ่งเราเคยรู้สึกกลัวกับการต้องเติบโตขึ้นมา ตอนนี้เราอยากบอกอะไรกับเด็กขี้กลัวคนนั้น การเติบโตมันเป็นอย่างไรน่ากลัวอย่างที่เคยคิดเอาไว้หรือไม่ มีเรื่องดีๆอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

แต่ท้ายที่สุดแล้วหลังจากได้ทำบททดสอบ สิ่งที่เราได้กลับมาก็คือพลังใจที่มากกว่าเดิม ได้เห็นเป้าหมายที่เคยเลือนลาง รู้สึกขอบคุณที่เติบโตมาอย่างแข็งแกร่งทุกวันนี้ ได้เรียนรู้ความผิดพลาดและบทเรียนในอดีตที่เราอาจจะมองข้ามไป กว่าจะโตมาได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราก็โตมาได้ถึงขนาดนี้เลยนะ ทุกวันนี้เก่งมากๆ แล้ว

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งบททดสอบดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังใจทำให้เราได้รู้จักตัวเองดีขึ้น การให้กำลังใจที่ดีที่สุดก็คือการให้กําลังใจตัวเอง สามารถเข้าไปทำบททดสอบนี้กันได้ที่ Journey.vichacheewit.com

เชื่อว่าบางคนอาจจะเสียน้ำตากับสิ่งนี้...