ทึ่ง! นักวิจัยพิมพ์โมเดลเรือขนาดเซลล์ 3 มิติ เพื่อศึกษาการว่ายน้ำของจุลินทรีย์ แบคทีเรียและอสุจิ

กู๊ดดรีม | 26 ต.ค. 2563 23:55:39

915

VIEWS กู๊ดดรีม

ทึ่ง! นักวิจัยพิมพ์โมเดลเรือขนาดเซลล์ 3 มิติ เพื่อศึกษาการว่ายน้ำของจุลินทรีย์ แบคทีเรียและอสุจิ

เป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่มีกระแสฮือฮาไม่ใช่น้อย เมื่อนักฟิสิกส์จาก Leiden University ในเนเธอร์แลนด์ได้พิมพ์โมเดลสิ่งที่อาจจะเป็นโมเดลเรือที่เล็กที่สุดในโลก ซึ่งเป็นวัตถุทดสอบที่ถูกเรียกว่า Benchy ความยาว 30 ไมครอน หรือมีขนาดเล็กกว่าความหนา 1 ใน 3 ของเส้นผม และใหญ่กว่าเซลล์แบคทีเรียประมาณ 6 เท่า

โดยความน่าสนใจอยู่ตรงที่มันไม่ใช่เพียงแค่มีขนาดเล็ก แต่ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจไม่น้อยอย่างห้องควบคุมที่มีรูปทรงเรขาคณิตซับซ้อน โดยเป้าหมายของการวิจัยในครั้งนี้เพื่อทำความเข้าใจกับ ไมโครสวิมเมอร์ หรือการเคลื่อนที่ของแบคทีเรียและอสุจิผ่านของเหลว

ในการพิมพ์วัตถุสามมิติที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ดำเนินการผ่านเครื่องพิมพ์ Nano scribe 3D โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า 2PP ภาพพิมพ์ถูกสร้างขึ้นภายในหยดน้ำใช้การพิมพ์ทีละชั้น จึงสามารถรักษาพื้นที่เปิดโล่งไว้ได้ภายในห้องนักบิน รูปทรงเกลียวมีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 5 ไมครอน เพื่อติดตามการเคลื่อนที่ วัดความเร็วและวัดเส้นทางของอนุภาคประเภทต่างๆ

เทคนิคการพิมพ์สามมิติเป็นการสร้างรูปทรงที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เพื่อเลียนแบบไมโครสวิมเมอร์ในการเคลื่อนไหวให้เหมาะสมที่สุดผ่านของเหลว ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วจะช่วยให้สามารถควบคุมและเลียนแบบพฤติกรรมของไมโครสวิมเมอร์ได้ดีขึ้น จะมีประโยชน์สำหรับการใช้งานวินิจฉัยโรคและการให้ยา

การสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาอาจมองว่าเป็นเรื่องราวที่สนุกสนานกับความท้าทายในการสร้างโมเดลเรือขนาดเล็กจิ๋วที่สุดในโลก แต่จุดประสงค์หลักของสิ่งนี้เพื่อการศึกษาการเคลื่อนที่ของอนุภาคขนาดเล็ก เช่นแบคทีเรีย ไวรัส หรือแม้กระทั่งอสุจิได้ด้วย ที่มาพร้อมกระบวนการสร้างที่น่าทึ่งกับโมเดลชิ้นเล็กที่มีรายละเอียดซับซ้อน นับว่าเป็นรูปแบบงานวิจัยที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากทีเดียว

Source: Engadget