เปิดตัว Android 11 อย่างเป็นทางการ พร้อมให้อัปเดตสำหรับ Pixel และ OPPO, OnePlus, realme, Xiaomi แล้ว !!

เฮียแม็พ | 9 ก.ย 2563 12:53:56

5020

VIEWS เฮียแม็พ

เปิดตัว Android 11 อย่างเป็นทางการ พร้อมให้อัปเดตสำหรับ Pixel และ OPPO, OnePlus, realme, Xiaomi แล้ว !!

Android 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อย ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดของ Google ที่มีการเพิ่มฟีเจอร์ และลูกเล่นใหม่ ๆ มาเพียบแบ่งเป็น 3 สิ่งหลัก ๆ คือ การสื่อสารระหว่างผู้คน, การควบคุม, ความเป็นส่วนตัว มีไฮไลท์หลัก ๆ ดังนี้ครับ

การสื่อสารระหว่างผู้คนบน Android 11

อย่างแรกที่ Google พยายามมุ่งเน้นบน Android 11 ก็คือการสื่อสารระหว่างกัน โดยรอบนี้จะเพิ่มช่องทางสำหรับการแชทกับคนสำคัญได้แล้ว

การแจ้งเตือนที่แบ่งหมวดหมู่และตั้งค่าคนสำคัญ

บน Android 11 เราสามารถเลือกปักหมุดแชทสำคัญไว้บนสุดของ Notifications Bar ได้แล้ว โดยเลือกไปที่ Priority และนอกจากนี้รูปแบบการแจ้งเตือนยังแบ่งหมวดหมู่ได้ชัดเจนมากขึ้น อย่างแอปแชททั้งหลายก็จะถูกรวมกันไว้ในหมวดหมู่ของ Conversation แยกออกมาจากการแจ้งเตือนอื่น ๆ ครับ

Chat Head ในทุกแอปกับ Bubbles

ในส่วนของแอปแชทบน Android 11 จะสามารถทำ Bubbles หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ Chat Head ได้ทั้งหมดแล้วรวมถึงแอปข้อความด้วย

อัดวิดีโอหน้าจอได้แล้ว

บน Android 11 เราสามารถกด Screen Record หรืออัดวิดีโอหน้าจอได้แล้วโดยไม่ต้องลงแอปเพิ่ม ซึ่งสามารถเลือกบันทึกเสียงจากตัวเครื่องโดยตรงหรือไมโครโฟนได้ด้วย

การควบคุมบน Android 11

รอบนี้การควบคุมบน Android 11 จะมีตัวเลือกมากขึ้น ควบคุมอุปกรณ์อื่น ๆ นอกจากสมาร์ทโฟนได้แล้ว

ควบคุมอุปกรณ์ IoT ได้โดยตรง

ใน Power Menu ของ Android 11 เราสามารถเลือกตัวเลือกอื่นนอกจาก ปิดเครื่องหรือรีสตาร์ทได้แล้วครับ โดยจะมีอุปกรณ์ IoT ที่เราเชื่อมต่อไว้ให้กดควบคุมสั่งงานได้จากหน้านี้เลย รวมถึงบัตรเครดิตที่ผูกไว้กับเครื่องผ่าน Google Pay ด้วย

สลับอุปกรณ์ Media ได้ง่ายขึ้น

ในการควบคุมเครื่องเล่น Media เราก็สามารถกดให้เสียงไปโผล่ที่เครื่องเล่นอื่นนอกจากตัวเครื่องหรือหูฟังได้แล้ว จะโยกเพลงขึ้นบนลำโพงในห้องนั่งเล่นแบบเร็ว ๆ บน Android 11 ทำได้เลย

Android Auto เชื่อมแบบไร้สายได้

Android 11 สามารถเชื่อมต่อกับรถผ่าน Android Auto ได้ง่ายขึ้นแบบไร้สายแล้วครับ

ความเป็นส่วนตัวบน Android 11

เรื่องความเป็นส่วนตัวหรือ Privacy ทาง Google ก็มุ่งเน้นมาตลอดบน Android 11 ก็ปรับรูปแบบขึ้นมาอีก

One-Time Permission เข้าถึงครั้งเดียว

ในการขอสิทธิ์เข้าถึงหรือการขอ Permission ของ Android 11 จะมีตัวเลือกใหม่ให้เราสามารถเลือก One-Time Permission หรือเลือกให้สิทธิ์เข้าถึงเพียงครั้งนี้ครั้งเดียวได้ด้วย ใช้ได้กับ ไมโครโฟน, กล้อง และ Location ครับ

มี Auto Reset การเข้าถึงกับแอปที่ไม่ได้ใช้นาน ๆ 

บน Android 11 จะมีระบบ Auto Reset กับแอปที่ไม่ได้มีการใช้งานนาน ๆ ด้วย กดเข้ามาอีกทีก็จะขอสิทธิ์การเข้าถึงใหม่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้วยครับ

อัปเดตด้านความปลอดภัยผ่าน Google Play

ในเรื่องการอัปเดต Android 11 ก็สามารถอัปเดตพวกแพทช์ความปลอดภัยได้ผ่าน Google Play โดยตรง ไม่ต้องผ่านระบบเครื่องแล้ว ช่วยให้สามารถอัปเดตได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิมครับ

อัปเดตได้แล้ววันนี้ ไม่ใช่แค่ Pixel !?

สำหรับ Android 11 ตัวเต็มตอนนี้ปล่อยอัปเดตให้สมาร์ทโฟน Pixel 2 ขึ้นไปแล้ว ซึ่ง Google เผยว่าจะมีฟีเจอร์พิเศษเฉพาะสมาร์ทโฟน Pixel มาให้ด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่ระบุว่าคืออะไร

และในสมาร์ทโฟนแบรนด์พันธมิตรอย่าง OPPO, OnePlus, realme หรือ Xiaomi ก็จะได้รับอัปเดตเวอร์ชั่น Beta ด้วยเช่นกันครับโดยรุ่นที่จะได้รับอัปเดตจะมีดังนี้

  • OPPO Find X2 Series, OPPO Reno3, OPPO Reno3 Pro
  • OnePlus 8 Series
  • realme X50 Pro
  • Xiaomi Mi 10 Series

ที่มา : Google