จีนจะไม่ทน! ขู่สหรัฐฯ หากยังเล่นสกปรกกับ Huawei จะไม่ส่งวัตถุดิบผลิตยาให้อีกต่อไป!

กู๊ดดรีม | 31 ส.ค. 2563 14:20:51

1247

VIEWS กู๊ดดรีม

จีนจะไม่ทน! ขู่สหรัฐฯ หากยังเล่นสกปรกกับ Huawei จะไม่ส่งวัตถุดิบผลิตยาให้อีกต่อไป!

จีนจะไม่ทน! ขู่สหรัฐฯ หากยังเล่นสกปรกกับ Huawei
จะไม่ส่งวัตถุดิบผลิตยาให้อีกต่อไป!

เป็นเรื่องราวความเคลื่อนไหวระหว่างข้อพิพาทระหว่างสหรัฐและ Huawei เพราะล่าสุดทางการจีนได้ออกมาเคลื่อนไหวบ้างแล้ว หลังจากสหรัฐ ดำเนินมาตรการบอยคอต Huawei ตลอดจนแอพพลิเคชั่นชื่อดังจากจีนมากมายอย่าง TikTok และ WeChat โดยทางจีนได้ออกมาขู่ทางสหรัฐบ้าง โดยใช้คำว่า หากยังเล่นสกปรกกับ Huawei จะไม่ส่งวัตถุดิบเพื่อผลิตยาให้สหรัฐฯ อีกต่อไป

โดยวัตถุดิบเพื่อผลิตวิตามินและยาปฏิชีวนะมากกว่า 90% ผลิตในประเทศจีน แน่นอนว่าย่อมมีผลกระทบอย่างหนักหนาต่อสหรัฐ จากก่อนหน้านี้ที่สหรัฐกดดันในหลายประเทศให้ยกเลิกการทำสัญญา 5G กับ Huawei โดยอ้างว่าอุปกรณ์อาจสอดแนมและส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศได้ แม้ว่าสหรัฐจะไม่เคยมีหลักฐานเพื่ออ้างอิงคำกล่าวหานี้เลยก็ตาม นี่จึงเป็นเหตุผลทางด้านการเมืองมากกว่าเรื่องอุปกรณ์ ซึ่งหลายประเทศต่างก็พากันถอนตัวมากมายแล้วเช่นกันตามมาตรการของสหรัฐ คำขู่ที่จีนส่งสารถึงสหรัฐ ทางจีนได้ออกมาบอกว่าการกระทำเช่นนี้จีนไม่ใช่ผู้นำ แต่เมื่อสหรัฐใช้วิธีสกปรกเพื่อเล่นงานจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการเพื่อรับมือและต่อรองกับทางสหรัฐบ้าง

โดยสิ่งนี้ก็เป็นการตอบโต้จากทางการจีนหลังจากที่เจอมาตรการของสหรัฐควบคุมมาเป็นระยะเวลายาวนาน แต่เรายังไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของสหรัฐหลังเจอคำขู่นี้ว่าจะออกมาตอบกลับอย่างไร แต่ก็ถือว่าเป็นการต่อรองที่น่ากลัวซึ่งถ้าจีนทำจริง สหรัฐย่อมได้รับผลกระทบรุนแรงอย่างแน่นอน

Source: washingtonexaminerradiofreemobile