สุดทึ่ง! วัยรุ่น 16 สร้างแว่นตาอัจฉริยะ เทคโนโลยี TOLED ตัวแรกของโลก ด้วยงบหกพัน!!

กู๊ดดรีม | 24 ส.ค. 2563 14:54:04

1552

VIEWS กู๊ดดรีม

สุดทึ่ง! วัยรุ่น 16 สร้างแว่นตาอัจฉริยะ เทคโนโลยี TOLED ตัวแรกของโลก ด้วยงบหกพัน!!

สุดทึ่ง! วัยรุ่น 16 สร้างแว่นตาอัจฉริยะ เทคโนโลยี TOLED ตัวแรกของโลก ด้วยงบหกพัน!!

ย้อนเวลากลับไปสมัยเราอายุ 16 จำได้ไหมว่าเราทำอะไรกัน แต่เด็กอายุ 16 คนนี้สร้างสิ่งที่น่าทึ่ง จนผู้ใหญ่หลายคนต้องยอมรับในความสามารถ เมื่อเขาผลิตแว่นตาอัจฉริยะด้วยตัวเอง และเป็นครั้งแรกกับการสร้างแว่นตาอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี TOLED ตัวแรกของโลก แว่นตาตัวนี้มันสามารถทำอะไรได้บ้างไปดูกัน

Mars Kapadia เด็กหนุ่มวัย 16 ปีผู้มีความฝันที่ยิ่งใหญ่และได้ทำสิ่งที่โลกต้องทึ่ง กับแว่นตาอัจฉริยะที่คิดค้นขึ้นภายในระยะเวลา 1 ปีครึ่งเพื่อสร้างเครื่องต้นแบบ ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้สร้างมือเทียม และรถที่ควบคุมด้วยจิตใจ แว่นตาอัจฉริยะเป็นงานชิ้นล่าสุด อุปกรณ์ถูกประกอบด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ราคาถูกที่เรียกว่า Arduino Nano Every ใช้ไดโอดเปล่งแสงอินทรีย์โปร่งใสเพื่อการแสดงผลหน้าจอ นี่จึงจัดว่าเป็นแว่นตา TOLED ตัวแรกของโลก

นอกจากนี้ยังใช้หน้าจอสำเร็จรูปและจอแสดงผลแบบโปร่งใสจาก sparkfun อิเล็กทรอนิกส์ มีเลนส์ย้อมสี 2 ชิ้นเพื่อสามารถพลิกขึ้นลงได้ และยังสามารถเชื่อมต่อบลูทูธเข้ากับ app บนสมาร์ทโฟนเพื่อการควบคุมการใช้งานและเชื่อมต่อเข้าระบบ และปิดท้ายด้วยการเลือกใช้แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ สรุปงบประมาณในการสร้างแว่นตาตัวนี้เป็นเงินมากกว่า 200 ดอลลาร์ หรือ 6,000 กว่าบาท

แล้วแว่นตาตอนนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง Kapadia ได้ทดสอบแว่นและบอกว่ามันสามารถใช้ในทางการแพทย์หรือการก่อสร้างเพื่ออ่านทิศทางบนแว่นตาโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือให้ซับซ้อน มันทำหน้าที่เสมือน smart watch ที่สามารถสวมใส่แทนการถือโทรศัพท์ไปในที่ต่างๆ และแจ้งเตือนข้อความ การโทร หรือแม้แต่อ่านข่าวบนแว่นตาได้เลย

จากข่าวนี้ต้องบอกว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขจริงๆ บริษัทเทคโนโลยีต้องจับตามองเด็กคนนี้ไว้ให้ดีๆ ไม่แน่ว่าสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตอาจจะเริ่มต้นจากสิ่งนี้ก็ได้

Source: Phonearena