กลุ่มผู้ใช้ WeChat ฟ้องทีมทรัมป์ อ้างคำสั่งแบนขัดต่อรัฐธรรมนูญ สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน

กู๊ดดรีม | 24 ส.ค. 2563 10:27:27

1410

VIEWS กู๊ดดรีม

กลุ่มผู้ใช้ WeChat ฟ้องทีมทรัมป์ อ้างคำสั่งแบนขัดต่อรัฐธรรมนูญ สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน

กลุ่มผู้ใช้ WeChat ฟ้องทีมทรัมป์ อ้างคำสั่งแบนขัดต่อรัฐธรรมนูญ
สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน

ใครที่ได้ติดตามข่าวสารก็จะรับรู้เหตุการณ์ที่โดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐสั่งแบน 2 แอปพลิเคชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง WeChat และ TikTok โดยอ้างเหตุผลว่าทั้ง 2 app อาจถูกใช้เพื่อการบิดเบือนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน แม้ว่าทั้ง 2 app ต่างออกมายืนยันว่าไม่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยก็ตาม โดยคำสั่งนี้จะมีผลในเดือนหน้านี้ สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้งาน WeChat จึงตัดสินใจฟ้องร้องทีมบริหารของทรัมป์ พร้อมอ้างว่าคำสั่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ

โดย WeChat ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายเพื่อซื้อของชำระเงินและธุรกรรมทางธุรกิจอื่นๆในประเทศจีนมีผู้ใช้งานประมาณ 1 พันล้านคน และผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา 1.5 ล้านคน โดยผู้ใช้งานระบุว่าคำสั่งแบนนี้มีเป้าหมายเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่ต้องใช้ app เพื่อการติดต่อสื่อสารทางสังคม และ WeChat เป็นแอปที่ผู้คนใช้เวลาในชีวิตประจำวันหลายชั่วโมงต่อวัน  ถ้าเปรียบเทียบกับ app ที่คนไทยใช้งานกันในชีวิตประจำวัน WeChat ก็เปรียบเสมือน Facebook ของคนไทยนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ไม่นาน TikTok ก็ออกมายืนยันประกาศแผนเตรียมฟ้องร้องคณะบริหารของทรัมป์เรื่องคำสั่งดังกล่าว โดยมีการพูดคุยกับ Microsoft บริษัทอื่นๆรวมไปถึง Twitter และ Oracle ก็มีรายงานว่าได้เจรจาแยกกับ TikTok ด้วยเช่นเดียวกัน และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกาอย่าง Apple Ford Disney และ Walmart ก็ได้ออกมาต่อต้านคำสั่งแบน WeChat โดยบอกว่านี่จะเป็นปัญหาสำหรับการทำธุรกิจ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความเคลื่อนไหวในคำสั่งแบนที่ทำสะเทือนไปทั่วทั้งโลก เห็นได้ชัดว่าหลายฝ่ายไม่พอใจต่อคำสั่งนี้ และได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้ทบทวนคำสั่ง ส่วนทางด้านทีมบริหารของทรัมป์จะนำไปพิจารณาหรือออกมาตอบโต้ในเรื่องนี้อย่างไรก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

Source: TheVerge