Preview : Samsung Galaxy Note20 รุ่นเริ่มต้นของซีรีส์เรือธงพร้อมปากกาในปี 2020 !!

เฮียแม็พ | 21 ส.ค. 2563 16:43:49

5736

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Samsung Galaxy Note20 รุ่นเริ่มต้นของซีรีส์เรือธงพร้อมปากกาในปี 2020 !!

Preview : Samsung Galaxy Note20 รุ่นเริ่มต้นของซีรีส์เรือธงพร้อมปากกาในปี 2020 !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวมือถือรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ Galaxy Note20 สมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นตัวใหม่ของ Note ในปีนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจำภาพของ Note20 ในปีนี้เป็น Note20 Ultra ไปแล้ว เพราะถ้าเอาจริง ๆ Note20 Ultra คือรุ่นที่ Samsung เน้น ส่วน Note20 ธรรมดานั้นเป็นเหมือนรุ่น Note20 Lite ซะมากกว่า แต่เท่าที่ลองจับมาคร่าว ๆ แล้วต้องบอกว่ารุ่นนี้ก็มีจุดที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นพี่เหมือนกัน วันนี้เราพูดถึงความน่าสนใจของ Galaxy Note20 รุ่นเริ่มต้นนี้กันครับ :D

หน้าจอสวยดี แต่ทำไม..?

ต้องบอกเลยว่ารอบนี้ Samsung เปลี่ยนแปลงของรุ่นเริ่มต้นของ Note ไปพอสมควร ในปีที่แล้วเราจะเห็นว่า Note10 รุ่นเริ่มต้นนั้นเน้นลดขนาดให้เล็กและปรับบางอย่างนิดหน่อยเท่านั้น แต่สำหรับในปีนี้ Note20 รุ่นเริ่มต้นมีหน้าจอที่ใหญ่ไม่แพ้รุ่น Ultra เลย เพราะได้หน้าจอมาขนาดใหญ่ถึง 6.7” (Note20 Ultra 6.9”) ทำให้ถ้าถือเทียบขนาดกันจริง ๆ ก็ไม่ได้ต่างกันมาก

แต่จุดที่แตกต่างกันชัด ๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของชนิดหน้าจอนี่แหละครับ เพราะ Note20 นั้นจะใช้เป็นหน้าจอแบน เทียบกับตัวจอโค้งของ Note20 Ultra แล้วก็รู้สึกถึงความต่างกันอยู่ ตรงนี้แล้วแต่ความชอบหลายคนอาจจะชอบจอแบบแบนมากกว่าเนาะในการใช้งานจริง ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีตามสไตล์ Samsung อยู่แล้ว ก็จอ Super AMOLED+ ซะอย่างนี่เนอะ

ความละเอียดสูงสุดของ Note20 จะเลือกได้แค่ FHD+ เท่านั้น ตรงนี้อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรเพราะบน Note20 Ultra ก็ตั้งค่าเริ่มต้นมาที่ FHD+ เหมือนกัน มันคมชัดมากพอแล้ว แต่เรื่องที่ต่างจนรู้สึกได้ก็คือเรื่อง refresh rate น่าเสียดายที่รุ่นนี้ได้มาแค่ 60Hz ตรงนี้แหละเป็นสิ่งที่ผมบอกว่ามันเหมือนเป็นรุ่น Note20 Lite มากกว่า เพราะเมื่อต้นปีถ้ายังจำกันได้ Galaxy S20 Series ทุกรุ่นได้จอ 120Hz มาทั้งหมด แต่นี่ Note นะครับมาตอนนี้อย่างน้อย ๆ ก็ควรเป็น 120Hz ด้วยอะ

หน้าจอยังใช้ดีไซน์แบบ Infinity-O Display เหมือนเดิม ตัวรูกล้องไม่ได้ลดขนาดไปจากตอน Note10 เท่าไหร่ ไม่เหมือนกับรุ่น Note20 Ultra ที่เล็กจิ๋วไปเลย

ฝาหลังโอเคอยู่นะ

พลิกกลับมาดูที่ฝาหลัง เชื่อว่าหลายคนคงทราบกันแล้วว่ารอบนี้ Samsung ตัดสินใจกลับมาใช้ฝาหลังพลาสติกอีกครั้ง ซึ่งตอนแรกที่รู้ข่าวก็แอบตกใจเพราะนี่คือรุ่นเริ่มต้นเรือธงเลยนะ อย่างน้อย ๆ ก็กระจกกันรอยรุ่นเก่าก็ยังดี แต่พอได้ลองจับจริงแล้วความคิดที่ว่าพลาสติกไม่โอเคก็ค่อย ๆ หายไปเลย เพราะงานประกอบทำได้ดีกว่าที่คิดเยอะครับ ผิวสัมผัสเป็นแบบด้าน ตรงนี้ Samsung ใช้ชื่อเรียกว่า Reinforced Polycarbonate มีความใกล้เคียงกับกระจกด้านอยู่พอควรเลย เรียกว่าถ้าไม่บอกก็ไม่รู้นะ

และจุดเด่นก็คือเรื่องน้ำหนักที่เบากว่า สีที่เราใช้ประกอบบทความนี้คือ Mystic Green เป็นอีกสีที่สวยมาก และที่สำคัญมีแค่เฉพาะบนรุ่น Note20 ด้วยนะ การออกแบบด้านหลังก็มาทรงที่เราคุ้นเคยครับ มีโมดูลกล้องเป็นกรอบสี่เหลี่ยมอยู่ที่มุมซ้ายบน พร้อมโลโก้ Samsung ทิ้งลงมาข้างล่าง ๆ หน่อย

กล้องหลัง 3 ตัว

ส่วนตัวกล้องด้วยความที่ไม่มีเลนส์ Periscope มาเหมือน Note20 Ultra เลยทำให้ตัวกรอบเลนส์ไม่นูนออกมามากนัก อยู่ในระดับที่รับได้ครับ เลนส์ทั้ง 3 ตัวของ Note20 จะแบ่งสเปคดังนี้ครับ

 • 12MP กล้องหลัก f/1.8 Dual Pixel-AF
 • 12MP เลนส์ Ultra Wide f/2.2 มุมกว้าง 120 องศา
 • 64MP เลนส์ Tele 3X f/2.0

ถ้าดูจากสเปคแบบนี้ก็ชัดเลยครับ กล้องตัวเดียวกับ S20 มาเลย ได้ระยะที่ครบดี อาจจะไม่ได้หวือหวาความละเอียด 108MP หรือซูมสุดระดับ 50X แต่กล้องของ Note20 ก็มีระบบ Dual Pixel-AF โฟกัสไวหายห่วง ซูมสูงสุดได้ตั้ง 30X หรือจะเป็นวิดีโอก็ได้ถึง 8K นะจ๊ะ ไม่ใช่เล่น ๆ 

รอบ ๆ ตัวเครื่องของ Note20 จะมีความโค้งมนกว่า Note20 Ultra พอสมควร ทำให้จับได้สบายมือกว่า มาพร้อมความบาง 8.3 มม. กำลังดีไม่ถึงกับหนาหรือบางจนเกินไปครับ

ตำแหน่งของปุ่มกดจะอยู่ที่ฝั่งขวามือทั้งหมด เป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงกับ ปุ่ม Power ครับ

ส่วนด้านบน-ล่างของตัวเครื่องจะมีความตัดเหลี่ยมให้ทรงดูเหลี่ยมตามสไตล์ Note Series ด้านบนมีช่องใส่ซิมการ์ดและไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนครับ

ส่วนด้านล่างก็จะมีการสลับตำแหน่งย้านตำแหน่งของ S Pen ที่เคยอยู่ฝั่งขวามาตลอด 9 รุ่นมาไว้ฝั่งซ้ายเรียบร้อย พร้อมเขยิบลำโพงมาไว้มุมซ้ายด้วยเช่นกัน พอร์ตการเชื่อมต่อหลักยังเป็น USB Type-C และไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาแล้วเนาะ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ Galaxy Note20 นั้นก็ถือว่าทำได้ดีครับ แม้วัสดุตามสเปคอาจจะไม่สมราคาเท่าไหร่ แต่ถ้าลองจับจริง ๆ แล้วจะรู้ว่างานประกอบไม่แย่เลย หน้าจอเป็นแบบแบนตรงนี้น่าจะถูกใจหลายคน สีสันสวยคมชัด แต่มีจุดที่เสียดายอยู่ก็คือ refresh rate เพราะถ้าได้ 120Hz มันจะสมบูรณ์แบบมาก ๆ เลยล่ะ

สำหรับ Galaxy Note20 จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 สีคือ Mystic Bronze, Mystic Gray และ Mystic Green ครับ 

S Pen ลูกเล่นเพิ่มขึ้น

พูดถึง Note ถ้าไม่มี S Pen คงไม่ได้จริง ๆ เนาะ ถึงแม้บน Galaxy Note20 จะไม่ได้ปากกาที่ความหน่วงต่ำระดับ 9ms เหมือนรุ่น Ultra แต่ค่าเดิมที่ 26ms ก็ถือว่าทันมือมาก ๆ แล้ว ซึ่งในการจดหรือเขียนก็ต้องยอมรับเลยว่าทำได้ดีแบบไม่มีที่ติ ยิ่งใช้งานคู่กับแอป Samsung Notes แล้วก็ยิ่งเก่งเข้าไปใหญ่ ฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการจดพร้อมบันทึกเสียง, การปรับตัวหนังสือให้ตรง รวมถึงการแปลงลายมือให้เป็นตัวพิมพ์ทำได้หมดครับ

หรือจะเป็นฟีเจอร์อย่าง AirAction ใหม่ ๆ ให้เราควบคุม สั่งการด้วย S Pen ใหม่นี้ก็ทำได้ครบ จะทำท่าซิกแซก ทำท่าหมุนควง ก็ได้หมดครับ เรียกว่าใช้งานได้ไม่ต่างจากรุ่น Ultra เลย

รัน OneUI 2.5 บน Android 10

ส่วนเรื่องซอฟต์แวร์ Galaxy Note20 จะมาพร้อม OneUI 2.5 บน Android 10  ตัวล่าสุดที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขึ้นมาอีก 

สเปคชุดเดียวกัน Exynos 990

ปิดท้ายที่เรื่องสเปค Galaxy Note20 และ Galaxy Note20 Ultra จะใช้ชิปเซ็ตตัวเดียวกันคือ Exynos 990 มีทั้งรุ่น 4G และ 5G มีให้เลือกความจุเดียวคือ 256GB ครับผม

สเปค Samsung Galaxy Note20

 • หน้าจอ Super AMOLED+ 6.7” ความละเอียด FHD+ 
 • กระจกกันรอย Gorilla Glass 5, อัตราส่วน 20:9, รองรับ HDR10+
 • หน่วยประมวลผล Exynos 990 (7nm+)
 • แรม 8GB
 • ความจุ 256GB
 • ไม่รองรับการเพิ่ม micro-SD
 • แบตเตอรี่ 4300mAh
 • รองรับชาร์จไว 25W
 • กล้องหน้าความละเอียด 10MP f/2.2
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • 12MP กล้องหลัก f/1.8 Dual Pixel-AF
  • 12MP เลนส์ Ultra Wide f/2.2 มุมกว้าง 120 องศา
  • 64MP เลนส์ Tele 3X f/2.0
 • รองรับ 2 ซิม
 • มีทั้งรุ่น 4G และ 5G
 • รองรับปากกา S Pen
 • รัน Android 10 ครอบด้วย OneUI 2.5

ราคา

สำหรับ Galaxy Note20 ทั้งรุ่น 4G และ 5G ตอนนี้ก็วางจำหน่ายเรียบร้อย โดยมีราคาค่าตัวดังนี้

Galaxy Note20 รุ่น (4G LTE) = 29,990 บาท

Galaxy Note20 รุ่น (5G) = 33,990 บาท

สรุปคร่าว ๆ หลังลองจับ

สำหรับ Galaxy Note20 ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Galaxy Note ที่น่าสนใจครับ เพราะใครมาครบดีทีเดียวทั้งในเรื่องดีไซน์ สเปค หน้าจอ แต่ก็อย่างที่บอกไปตอนต้น บางอย่างถ้าให้มามากกว่านี้ก็จะกลายเป็นรุ่นที่น่าสนใจมาก ๆ เลย อย่างหน้าจอถ้าให้เป็น 120Hz หรือบอดี้ใช้กระจกกันรอยเป็นตัวใหม่แบบ Gorilla Glass Victus ซะเลยก็คงจะเป็นรุ่นที่น่าจับตากว่านี้อะเนาะ นี่ก็เป็นความรู้สึดคร่าว ๆ หลังลองจับจริงอะเนาะ ส่วน Galaxy Note20 Ultra เดี๋ยวเรามีเป็นรีวิวฉบับเต็มให้อ่านกันเลย ยังไงรอติดตามละกันครับ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อนไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

อ่านรีวิว Galaxy Note20 Ultra ที่นี่

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite