Apple ไม่ปลื้ม! ยื่นฟ้องแอปสูตรอาหารใช้โลโก้ลูกแพร์ อ้างทำให้คนเข้าใจผิดได้ !?

กู๊ดดรีม | 11 ส.ค. 2563 13:55:08

997

VIEWS กู๊ดดรีม

Apple ไม่ปลื้ม! ยื่นฟ้องแอปเก็บสูตรอาหารใช้โลโก้ลูกแพร์
อ้างทำให้คนเข้าใจผิดได้ !?

สำหรับข่าวนี้เป็นเรื่องราวของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่ได้ทำการยื่นเรื่องฟ้องบริษัทพัฒนาแอปพลิเคชั่นเก็บสูตรอาหาร Prepear จากกรณีที่ใช้โลโก้เป็นรูปลูกแพร์ที่ Apple อ้างว่ามันมีลักษณะคล้ายคลึงกับโลโก้ของ Apple และอาจทำให้คนเข้าใจผิดได้

เหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อบริษัท Super Healthy Kids ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าโลโก้ Prepear ซึ่งเป็นแอปเกี่ยวกับการจัดระเบียบสูตรอาหาร รูปทรงของโลโก้เป็นผลไม้ลูกแพร์ที่มีการร่างลายเส้นสีเขียวเป็นรูปลูกแพร์ ที่ Apple อ้างว่าทำให้ความโดดเด่นของโลโก้แอปเปิ้ลลดลงและทำให้ผู้บริโภคแยกความแตกต่างระหว่างสินค้าและบริการของ Apple กับ Prepear ไม่ออก

แต่ในขณะเดียวกัน Russell Monson ผู้ร่วมก่อตั้ง Prepear ก็ได้เสนอคำร้อง Save the Pear from Apple ซึ่งมีผู้ร่วมลงลายเซ็นมากกว่า 14,000 ลายเซ็น พร้อมกล่าวว่าบริษัทเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่มีพนักงานเพียง 5 คนไม่สามารถต่อสู้ทางกฎหมายที่ยืดเยื้อกับบริษัทอย่าง Apple ได้ นอกจากนี้ยังกล่าวว่าต้องการผลักดันจุดยืนของบริษัทและยืนหยัดต่อการดำเนินการทางกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมของ Apple ต่อธุรกิจขนาดเล็กและจะยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิในการรักษาโลโก้แบบเดิม โดยมองว่านี่คือการกลั่นแกล้งธุรกิจขนาดเล็กและเชื่อมั่นว่า Apple จะได้รับผลจากการกระทำอย่างแน่นอน

ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่เหตุการณ์แรกที่ Apple ดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทอื่นๆที่มีการออกแบบโลโก้ในลักษณะคล้ายกัน เมื่อปี 2562 บริษัทก็ได้ส่งหมายศาลไปยังสำนักงานสิทธิบัตรในนอร์เวย์โดยอ้างว่าพรรคการเมือง Fremskrittspartiet ใช้ โลโก้แอปเปิ้ล ที่คล้ายกัน แล้วยังมีการคัดค้านโลโก้ของเส้นทางปั่นจักรยานในเยอรมนีที่มีดีไซน์คล้าย Apple อีกด้วย

ถ้ามองดูด้วยสายตาก็อาจจะมองว่ามันไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว ส่วนที่เหมือนก็จะเป็นเรื่องของการนำผลไม้มาใช้เป็นโลโก้และลายเส้นของใบที่มีความใกล้เคียงกัน อย่างไรซะก็คงเป็นเรื่องระหว่าง 2 บริษัทที่จะต้องต่อสู้ในชั้นศาลกันต่อไปก็เป็นเรื่องราวที่รับรู้ไว้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการออกแบบโลโก้ลิขสิทธิ์ต่างๆ ที่ต้องมีความระมัดระวังให้มากขึ้น จะได้ไม่เกิดเป็นการฟ้องร้องในลักษณะนี้อันจะทำให้สูญเสียทั้งเงิน เวลาและความรู้สึก

Source: TheVerge